Allen Iverson đã “bước qua” vị huấn luyện viên của Cleveland Cavaliers khi mang đôi giày này

Nhắc đến Allen Iversion, chúng ta sẽ nghĩ đến gì? Một “Hot Sauce” của NBA, một chiến binh nhỏ con nhưng không hề có chút sợ hãi khi đối đầu với những gã khổng lồ (Allen Iverson cao 1,83m, nặng chỉ 80kg – một thể trạng nhỏ con thuộc hàng bậc nhất trong NBA), là người đã crossover Michael Jordan khi còn là một tân binh (rookie), và cũng là người đã đưa 76ers vào chung kết NBA Finals đối đầu với Lakers có Shaq và “Frobe” (Kobe Bryant khi còn để tóc Afro).

Allen Iveson cũng là một trong những cầu thủ thuộc thế hệ sau, chứng minh cho NBA thấy được các cầu thủ có vóc dáng nhỏ con vẫn có thể làm được những chuyện vĩ đại. Ở thời điểm Iverson thi đấu, không ít các ngôi sao đều là những tiền đạo/trung phong và rất ít cầu thủ với vóc dáng nhỏ như Iverson có thể thi đấu được trong môi trường khắc nghiệt như vậy. Cũng vì thế mà khi chọn để kí hợp đồng tài trợ, các hãng giày có xu hướng chọn những gã khổng lồ để làm người đại diện thương hiệu. Reebok trước đây đã chọn Shaquille O’Neal, nhưng cho đến khi Iverson được draft vào thi đấu, Reebok đã nhanh chóng kí hợp đồng với Iverson và từ đó, 2 dòng giày nổi tiếng của anh là Reebok Question và Reebok Answer lần lượt ra đời.

NBA Finals năm 2001, không ai nghĩ Philadelphia 76ers có thể tiến sâu đến mức vào được chung kết và đối đầu với đội bóng mạnh nhất miền Tây lúc bấy giờ là Los Angeles Lakers. Lakers với một đội hình khủng gồm Shaq, Frobe, Tyronn Lue (HLV của Cleveland Cavaliers hiện tại), Rick Fox và Horace Grant – dẫn dắt bởi Phil Jackson cùng lối đánh “Triangle Offense”. Với một đội hình “khủng” như thế, rất nhiều người cho rằng Lakers sẽ “sweep” 76ers (thắng trắng liên tục 4 game đấu và không cho đội kia thắng một game nào trong chuỗi 7 trận). Về phía 76ers, Iverson cùng với Mutombo, Aaron McKie, Eric Snow đã chiến đấu và giành được phần thắng trong game 1 khi kéo dài trận đấu đến hiệp phụ, nhưng để thua liên tục 4 game sau với một Lakers quá mạnh. Iverson trong game đầu tiên ghi được 48 điểm và hơn hết, để lại một khoảnh khắc huyền thoại khi crossover Tyronn Lue, thực hiện thành công cú ném sau khi crossover và bước qua người của Tyronn Lue trước băng ghế dự bị của Lakers. Về sau này, những hành động tương tự sẽ bị thổi lỗi kĩ thuật vì tính “thiếu tôn trọng” nhưng trước đây, NBA là một giải đấu khắc nghiệt hơn nhiều lần.

Trong loạt Playoffs và Finals năm đó, Allen Iverson xuất hiện với phiên bản Signature mới nhất của anh – Reebok Answer IV. Đây cũng được xem là một trong những dòng sản phẩm bán chạy nhất của Reebok và Allen Iverson, bên cạnh các phiên bản Reebok Question Mid. Mới đây Reebok quyết định tái phát hành phiên bản Reebok Answer IV “Playoffs”, như một cách để tri ân Allen Iverson đã đưa 76ers đến với NBA Finals và hơn hết là pha crossover qua Tyronn Lue.

Được giới hạn với số lượng chỉ 500 đôi, phiên bản này đưa người hâm mộ trở về với quá khứ huy hoàng, tất cả những gì xuất hiện trên phiên bản Answer IV trước đây đều được đưa trở lại, từ bộ đệm DMX của Reebok, hệ thống xỏ dây mới lạ, cho đến câu quote “Only the Strong Survive” được xăm trên cánh tay của Iverson cũng xuất hiện dưới đế giày. Đi kèm là một số phụ kiện như một sweatband có ghi “2001 The Finals”, ấn tượng nhất có lẽ là hình ảnh Iverson bước qua Tyronn Lue được vẽ trên hộp giày.

Dự kiến sẽ được phát hành khi loạt NBA Finals bắt đầu, với số lượng giới hạn chỉ 500 đôi, đây sẽ là món quà dành cho fan của Allen Iverson cũng như những ai muốn sưu tầm, đặc biệt là khi nhắc đến bóng rổ kiểu cũ (oldschool basketball).

Related Post