Dùng Tiếng Việt trong group quốc tế : Sự tôn trọng được đặt ở đâu?

Với việc shoegame Việt Nam đang đi lên mạnh mẽ thì việc giới trẻ Việt Nam tham gia vào các group và diễn đàn quốc tế để dần hội nhập hay làm quen, học hỏi thêm về nền văn hóa sát mặt đất này là điều hiển nhiên. Nhưng trong những môi trường quốc tế như vậy, khi mà lượng người tham gia, đọc bài đến từ đủ các quốc gia hay nền văn hóa khác nhau trên toàn thế giới thì câu hỏi được đặt ra là: cách ứng xử của các bạn trẻ Việt Nam tại đó đã đúng hay chưa?

Trên group giày lớn nhất tại Việt Nam hiện nay vừa qua đã có một bạn đăng tải một hình ảnh cop được trên một trong những group quốc tế lớn mạnh nhất đó là What did you wear today? – #WDYWT với nội dung comment như sau

555

Tạm dịch là “Chào các bạn, đây là một cộng đồng quốc tế. Xin hãy sử dụng Tiếng Anh khi các bạn bình luận. Tôi không thực sự quan tâm các bạn đang bình luận về cái gì nhưng việc sử dụng tiếng Việt ở đây chỉ thể hiện cho mọi người thấy các bạn rất ngớ ngẩn”

1

Comment mang tính góp ý thẳng thắn này đã được mang vào group giày của Việt Nam để cùng bàn luận. Tất nhiên, khi góp ý, người nói đã có dùng từ khá là mang tính đả kích khiến cho có những bạn thấy vô cùng bức xúc hay phẫn nộ khi cho rằng họ đang ám chỉ tiếng Việt là ngu xuẩn.

2 3 4

Nhưng, ở địa vị là một người đã sinh sống và học tập, lớn lên ở nước ngoài một thời gian không ngắn thì bản thân mình rất hiểu cách nói chuyện cũng như giao tiếp đã được đề cập ở trên. Người nói không hề muốn ám chỉ người Việt hay tiếng Việt là ngu xuẩn mà họ chỉ muốn nhấn mạnh rằng việc dùng tiếng Việt để trao đổi trong một group quốc tế là một việc không nên làm và như vậy là quá “ngu ngốc”, thiếu văn hóa và học thức.

11122407_10203337378355249_1138444916_n

5

Đương nhiên vấn đề nào được mang ra bàn luận thì cũng sẽ có những ý kiến trái chiều. Nhưng tất nhiên phần đông vẫn ủng hộ ý kiến trong bình luận được đăng tải và cho rằng khi tham gia group quốc tế thì phải dùng tiếng Anh. Vậy, thế nào là đúng thế nào là sai?

Một group quốc tế như #WDYWT có gần 60000 người tức là gấp rưỡi số lượng thành viên của #HNBMG. Dù rằng đây là một con số không quá lớn do group cũng vẫn còn mới nhưng tính sơ sơ thì số lượng thành viên góp mặt trong group đến từ trên dưới 50 quốc gia mà nhiều nhất vẫn là những nước lớn như Mỹ, Anh, Canada, Úc… Và tất nhiên là những thành phần áp đảo này họ đều mang tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ hoặc sử dụng tiếng Anh khá thành thạo trong cuộc sống hàng ngày. Bên cạnh đó đương nhiên vẫn sẽ có hàng chục các nền văn hóa khác nhau, có thể không dùng chung ngôn ngữ là tiếng Anh nhưng nếu các bạn để ý thì gần như họ chỉ đăng tải và bình luận bằng tiếng Anh dù cho tiếng Anh có kém. Tại sao?

air-jordan-13-GhostMemphis

Họ đến với group vì niềm đam mê chung lớn với sneakers, với giày dép. Như vậy là họ đã cùng chung một cầu nối nhưng để giao tiếp và trao đổi cũng như học hỏi lẫn nhau thì họ vẫn cần một ngôn ngữ chung mà mặc định bao nhiêu năm nay đã là tiếng Anh. Mặc dù lượng người sử dụng tiếng Trung vẫn đang nhiều nhất trên thế giới nhưng tiếng Anh vẫn được mang ra dùng hàng ngày như một ngôn ngữ chung dành cho những người đến từ những vùng đất khác nhau. Chứ chả khi không mà năm lớp 2 chúng ta đã bắt đầu vác sách đến trường học tiếng Anh, phải không?

Khi tham gia một group quốc tế như vậy, tất nhiên, ai cũng mong mọi người sử dụng chung một ngôn ngữ quốc tế. Vậy nên nếu mà chúng ta vào và dùng tiếng Việt thì sẽ có những người không hiểu cảm thấy khó chịu, cảm thấy thiếu tôn trọng. Khi mà các bạn nói chuyện trong một nơi mà họ đều có thể thấy mà nói một thứ tiếng họ không thể hiểu thì nó như nói xấu sau lưng vậy. Bên cạnh đó, tham gia những group lớn mang tầm quốc tế để giao lưu học hỏi và trao đổi mà lại chỉ ru rú với nhau dùng tiếng Việt thì khác gì “ếch ngồi đáy giếng”? Nói qua nói lại vài câu tiếng Anh “bồi” cũng không có gì quá khó khăn khi tất cả chúng ta đều hầu như thuộc mặt điểm tên hàng trăm đôi giày, thuộc lòng những từ ngữ chuyên môn của sneakergame. Vậy tại sao nói chuyện vài câu tiếng Anh với bạn bè nước ngoài thì lại khó khăn và kiệm lời đến thế?

mykicksfly

Hãy nghĩ rằng, bạn bè nước ngoài cũng muốn tìm hiểu thêm về sneakergame của chúng ta, cũng muốn giao lưu và kết bạn với chúng ta. Nếu chúng ta không “nhập gia tùy tục”, mở lòng thì họ cũng sẽ có cái nhìn kém thiện cảm dần với các đầu giày Việt. Chúng ta muốn xây dựng một sneakergame Việt lớn mạnh mà bạn bè nước ngoài cũng phải tôn trọng và yêu quý chứ không phải một sneakergame Việt Nam bảo thủ và xấu xí trong mắt họ. Đây như một lời dặn dò và nhắc nhở cho các bạn trẻ trong văn hóa ứng xử hàng ngày khi tham gia các group lớn của nước ngoài. Chúng ta muốn được tôn trọng thì cũng nên tôn trọng và ứng xử văn hóa, đúng đắn.

*Ảnh on feet trong bài lấy từ Sole Collector Spotlight // What Did You Wear

Related Post