#HNBMG Review: so sánh hai bản Air Jordan 1 “Blue Royal” và Satin “Blue Royal”

Năm 2016, Jordan Brand khai hỏa phát súng đầu tiên mở màn chuỗi retro các phối màu OG của Air Jordan 1 High với “Bred”. Thế nhưng, thật bất ngờ khi cùng ngày phiên bản thường được ra mắt, phiên bản Satin với số lượng chỉ 501 đôi cũng đã được phát hành độc quyền tại 1 store duy nhất ở New York và ngay lập tức được săn lùng một cách kinh khủng, với mức giá bán sang tay nhảy vọt lên mức $1,000-$2,000 trên thị trường thứ cấp.

Năm 2017, Jordan Brand tiếp tục công bố trước về sự trở lại của Blue Royal trên 1S OG High. So với Bred, Blue Royal thậm chí còn được yêu thích và mong chờ hơn. Nhưng riêng về  Satin “Blue Royal” thì lại khác, với thông tin phát hành chỉ nằm ở mức rò rỉ từ các nguồn không chính thông, khiến cho việc cop được phiên bản này trở nên khó khăn hơn bao giờ hết

Air Jordan 1 Satin (Bred) được thiết kế dựa trên bộ đồng phục warm-up làm từ chất liệu satin của Michael Jordan. Thật sự thì đây không phải là một phiên bản có chiều dài lịch sử sâu đậm như những phiên bản OG khác, Jordan Brand chỉ muốn sử dụng nó để kỉ niệm ngày 18/10/1985 – ngày mà David Stern chính thức cấm Jordan 1 “Bred” trong giải đấu NBA. Phối màu Royal Blue thật sự không có nhiều background story để kể, ngoại trừ việc đây là một trong số những phối màu mà Michael Jordan không hề on-court một lần nào trong sự nghiệp của mình; nhưng lại có sức ảnh hưởng đến công chúng không hề kém cạnh khi so với Bred.

Trong khi phiên bản Air Jordan 1 “Blue Royal” được phát hành với số lượng đủ đáp ứng cho nhu cầu của cộng đồng cũng như có thêm những đợt restock được cập nhật trên twitter của Nike và Jordan thì phiên bản Satin lại ngược lại. Thông tin phát hành của phiên bản này chỉ được cập nhật 10 tiếng trước khi phát hành và thời điểm cập nhật rơi vào ngày 1/4/2017 – ngày Cá tháng Tư. Chính điều này đã gây ra không ít hoài nghi và đã có rất nhiều người bỏ lỡ cơ hội cop phiên bản này vì tưởng đây chỉ là một trò đùa từ nhà phát hành. Jordan Brand cũng thay đổi địa điểm phát hành khi không còn phát hành tại một trong những thị trường sneaker mạnh nhất ở Mỹ là New York mà thay vào đó, chuyển giao trọng trách này cho 2 retailer lâu đời nhất của mình là Walter’s Clothing (Atlanta) và Active Athlete 88 (Houston).

Tiếp theo, HNBMG sẽ bắt đầu so sánh 2 phiên bản “Blue Royal” và Satin “Blue Royal”. Điểm khác biệt dễ nhận thấy chính là ở chất liệu – với bản thường được làm từ da nhăn và Satin thì tất nhiên là sử dụng chất liệu vải satin. Chính sự khác biệt về chất liệu đã làm thay đổi một số chi tiết của cả 2 khi so sánh với nhau.

Trái – bản Satin, phải – bản thường

Lưỡi gà của bản thường làm bằng nylon, bản Satin dùng luôn chất liệu satin cho cả thân giày và lưỡi gà.

Dưới – bản thường, trên – bản Satin

Màu sắc của 2 phiên bản khá giống nhau. Tuy nhiên do khác biệt về chất liệu nên màu xanh Royal khi chuyển lên trên nền vải satin thì có độ bóng cao hơn. Bên cạnh đó, logo của bản thường được tô nền đen, còn phiên bản Satin sử dụng logo thêu nên chỉ có nét viền màu đen.

Trái – bản thường, phải – bản Satin

Bản Satin có lỗ xỏ dây (eyelet) bằng nhựa, bản thường vẫn sử dụng lỗ xỏ dây trần như trước đây.

Phiên bản Satin sử dụng lacetip mạ vàng, tăng độ sang trọng cho đôi sản phẩm.

Phần mũi giày của phiên bản Satin cũng không có lỗ thoát khí như bản thường.

Trên – bản Satin, dưới – bản thường

Trái – bản thường, phải – bản Satin

Nhìn từ phía sau, phiên bản thường có chiều cao nhỉnh hơn bản Satin một chút, đồng thời phần cổ giày của bản thường ôm gọn hơn bản Satin (cả 2 đều là ở tình trạng deadstock ). Mặt bên trong lưỡi gà của bản thường là màu trắng, bản Satin thì lại là màu đen.

Không có sự khác biệt trong bộ đế của cả 2 phiên bản.

Là một phiên bản giới hạn nên bên trong đôi Satin được khâu số thứ tự, với tổng cộng 701 đôi Air Jordan 1 “Royal Satin” men size và 301 đôi kid size. Đây là bản Air Jordan 1 “Blue Royal” thứ 2 được đánh số thứ tự, với bản đầu tiên phát hành vào năm 2001.

Hình ảnh chi tiết của phiên bản Air Jordan 1 Satin “Blue Royal”:

#HNBMG xin chân thành cảm ơn 2 cộng tác viên là My Truong Thien NguyenHuy Nguyễn đã hỗ trợ để thực hiện bài review này.. Rất hi vọng sẽ tiếp tục được hợp tác với 2 bạn trong nhiều lần tới!

Related Post