Những câu chuyện bên lề xoay quanh đôi giày đến từ tương lai

Vậy là cuối cùng lời hứa của Nike dành cho người hâm mộ là có thật, và chỉ trong vài ngày nữa thì Nike Air MAG sẽ được bán thông qua phương thức raffle. Được mệnh danh là đôi giày đến từ tương lai không chỉ vì nó xuất hiện trong bộ phim “Back To The Future” mà bản thân đô i giày cũng sở hữu những chức năng “của tương lai” với khả năng thắt dây tự động – một trong những khả năng khiến biết bao nhiêu đầu giày ao ước được sở hữu Nike Air Mag khi khi xem phân cảnh Marty McFly xỏ chân vào đôi giày và phần dây (chính xác hơn là strap) tự động rút lại. Kiểu dáng kì quặc của đôi giày khi xuất hiện trong bộ phim càng khiến cho đôi giày trở nên cuốn hút người xem hơn ở thời điểm bộ phim ra mắt, kích thích trí tưởng tượng về những thiết kế giày kì quặc trong tương lai không xa. Năm 2015 là năm mà Nike Air MAG khiến không ít các tờ báo tốn nhiều giấy mực vì trong tập phim Back To The Future, đây là năm mà 2 nhân vật chính du hành đến và cũng là năm có sự xuất hiện của Nike Air MAG. Mọi thứ càng trở nên gay cấn hơn khi đến đúng ngày 21/10 – cũng là ngày được chọn du hành đến tương lai trong bộ phim – được cho là ngày Nike Air MAG được phát hành. Tiếc thay, chỉ duy nhất một đôi Air MAG được gửi đến cho diễn viên Michael J.Fox, người thủ vai Marty McFly trong bộ phim, và đôi giày đã có hệ thống auto lacing. Nike cũng hứa hẹn với người hâm mộ hãy chờ đến mùa xuân 2016. Tưởng chừng như lời hứa gió bay, cuối cùng thì Nike cũng đã thực hiện được lời hứa này và “The Future Is Now” – tương lai chính là lúc này. Xung quanh những sự kiện raffle về Nike Air MAG thì những bài viết với nội dung liên quan đến đôi Air MAG cũng trở thành tâm điểm chú ý, đặc biệt là những câu chuyện bên lề về đôi giày đến từ tương lai này.

 • Nike Air MAG là đôi giày đầu tiên được Nike thiết kế riêng cho một bộ phim.
  Ra đời năm 1989, tập phim thứ 2 trong series Back To The Future kể về cuộc du hành xuyên thời gian đến tương lai của 2 nhân vật chính, và đây cũng là lúc Nike Air MAG xuất hiện. Quay trở lại với việc thiết kế của Nike, đôi Nike Air MAG là một trong những đôi giày được hình thành từ ý tưởng, chưa từng dựa trên một thiết kế nào trước đây và được đưa vào chỉ trong một bộ phim. Tinker Hatfield chia sẻ: “Đó là một ý tưởng mới, một đôi giày đặc trưng được thiết kế cho một bộ phim riêng và có mục đích riêng của nó. Đây cũng là lần đầu tiên đội ngũ thiết kế của chúng tôi làm việc với một ý tưởng mới như thế.”
  bttf2-main_yttnd9
 • Cái tên MAG bắt nguồn từ chữ “Magnetic” (Nam châm)
  Trong bộ phim, ngoài đôi Air MAG ra thì một thứ phương tiện vận chuyển trong tương lai khác khiến không ít người xem cảm thấy phấn chấn chính là chiếc ván lướt hoverboard, với khả năng lướt trên không. Đúng là họ đã từng có một bộ phận đảm nhiệm nhiệm vụ giúp chiếc ván bay trên không, và đôi giày Nike MAG đã vô tình được đưa vào kịch bản bộ phim dù lúc đó đôi giày vẫn chỉ còn là ý tưởng trên bàn thiết kế. Đã có những cuộc nói chuyện về việc cho nhân vật chính Marty McFly sở hữu một đôi giày có thể giúp anh đi trên tường hoặc đứng trên trần nhà và làm những điều phi thường khác mà người thường không thể làm được. Chính những ý kiến trên đã giúp cho Tinker Hatfield định hình ra đôi Nike Air MAG và thiết kế để đưa vào bộ phim.
  mattell_l6aogy
 • Nike cũng đã góp một phần trong cốt truyện của bộ phim.
  Những cuộc đối thoại diễn ra trong khi thiết kế đôi giày cho bộ phim và Tinker Hatfield một lần nữa nhận ra đây có thể là cơ hội để họ tham gia vào cốt truyện bộ phim, giới thiệu về một sản phẩm mới và đồng thời làm mạch phim trở nên trơn tru hơn. Tinker ghi lại những ý tưởng, đến tìm gặp Mark Parker và so sánh ý tưởng của cả 2, sau đó họ bắt tay vào việc tạo nên bản mẫu (prototype) cho đôi giày.
  3235_0_z2zb6w
 • Đôi Nike Air MAG trong bộ phim không thật sự tự thắt dây như mọi người từng nghĩ.
  Tinker chia sẻ khá nhiều về đôi giày xuất hiện trong bộ phim, ông kể lại: “Chúng tôi không nhất thiết phải làm đôi giày hoàn toàn đúng với ý tưởng đề ra 100% nhưng chúng tôi phải tạo cho đôi giày có một cái nhìn thật riêng, cũng như đôi giày thể hiện được tính cách riêng của nó. Chúng tôi có thiết kế một hệ thống đèn bên trong đôi giày, nhưng những thứ còn lại được thực hiện bởi việc nối dây và một chút tinh chỉnh sau khi quay, dù sao cũng chỉ là phim thôi. Nhưng về cơ bản đôi giày không thể tự thắt dây, ít nhất là ở thời điểm đó. Michael J.Fox đã phải đeo một cục pin được bỏ trong túi quần sau và nối dây xuống đôi giày. Đây chính là sự khác biệt khi thiết kế một đôi giày để mang ngoài đời thực và có thể thực hiện được những việc đó, nhưng trong phim thì đôi giày không nhất thiết phải thực hiện được. Nó sẽ hơi phức tạp nếu thiết kế thêm những thứ đó nhưng chúng tôi không cần phải làm vậy, chúng tôi chỉ cần nó nhận được năng lượng, và trang phục của nhân vật chính trong phim cũng vẫn là quần dài nên việc thực hiện nó cũng không quá khó khăn. Chúng tôi đã phải thiết kế nhiều bản mẫu riêng để dây điện có thể được đi bên dưới mặt đất trong những cảnh quay. Công việc của đội ngũ thiết kế chỉ là tạo một cảm giác cho đôi giày trở nên thật thoải mái và làm cho người xem tưởng tượng rằng đôi giày thật sự tự thắt dây. Mọi thứ còn lại đều có thể thực hiện được và một số việc có thể nói là khá dễ khi ngành công nghiệp điện ảnh là nơi biến những thứ không có thật trở nên có thật, và Nike Air MAG cũng nằm trong số những điều đó.
  ezgif-3567519230_p4fpm0
 • Đôi Nike Air MAG trong phim được thiết kế ở khá nhiều size.
  Tinker kể về quá trình thiết kế đôi giày cho bộ phim: “Đôi giày được thiết kế ở khá nhiều size và đôi giày phải mang rộng hơn 1 size (run small). Chúng tôi đã phải thiết kế khá nhiều size cho đôi Air MAG vì Michael J.Fox có bàn chân khá nhỏ, trong khi những diễn viên đóng thế lại có size chân to hơn, và chúng tôi phải thiết kế những đôi giày dành cho các diễn viên đóng thế này để bộ phim có thể được hoàn thành.”
  7274756252_0f8509a0bb_1_sinhnu
 • Câu nói “Power laces” bắt nguồn từ Tinker Hatfield.
  Phân cảnh Marty McFly nhận đôi giày khi ngồi trên chiếc DeLorean nhận đôi Nike Air MAG, đôi giày tưởng như bình thường và thậm chí nhìn nó có phần hơi mục nát cho đến khi Marty xỏ chân vào đôi giày và kêu lên “Power laces” khiến cho dây giày tự rút lại. Tinker Hatfield vẫn hay nghĩ rằng ông nên có một chút công vì đó là ý tưởng của ông. “Thật ra phân cảnh đó đáng ra phải là khi Marty McFly ngồi trên một băng ghế chứ không phải ngồi ở bậc cửa của chiếc DeLorean. Nhưng cuối cùng chúng tôi đã bị cuốn hút khi thực hiện việc thiết kế đôi giày và khi bộ phim được công chiếu, xem những thứ đó trên màn bạc thật sự rất tuyệt vời.”
  ro2t41y---imgur_qiimjk
 • Thiết kế và kiểu dáng của đôi giày được dựa trên trí tưởng tượng về những đôi giày trong tương lai của Tinker Hatfield.
  “Tôi nghĩ điện và năng lượng sẽ đóng vai trò lớn trong tương lai, và cũng không khó để có thể dự đoán những điều đó. Nó tựa tựa kiểu ‘bằng một phép màu nào đó đôi giày sẽ được liền lạc hơn.’ . Vậy nên chúng tôi dán keo cái logo Swoosh bên hông giày để khiến cho đôi giày không có một đường chỉ may nào. Và đôi giày gần như hoàn toàn không có đường chỉ may nào cả, khá giống thiết kế trong tương lai thật.”
  nike-mag_ajmhw7
 • Nike MAG là đôi giày được biết đến nhiều nhất khi nhắc về những đôi sneaker xuất hiện trong phim, nhưng đó không phải là đôi giày duy nhất mà Nike thiết kế cho một bộ phim.
  Fan của Batman (Đấng Vô Đối) chắc chắn sẽ biết trong loạt phim Batman, cụ thể là bộ Batman 1989, Tinker Hatfield cũng thiết kế một đôi Bat Boot với phần upper của một đôi Jordan 6 được cải tiến thành một đôi Boot.
  air-jordan-6-batman-09_gqfo3p
 • Nike Air MAG trở lại “không chính thức” trên chân người phát triển nó – Tiffany Beers.
  Mặc dù Marty McFly – Michael J.Fox là người được gắn liền với hình tượng Nike Air MAG nhất, đôi giày này đã xuất hiện trên chân của Tiffany Beers – một trong những người phát triển nó cùng Tinker Hatfield. Tinker kể lại: “Tôi và Tiffany đến dự một sự kiện của Nike tổ chức tại Tiger Woods Center, Tiffany rất muốn mang đôi Air MAG nhưng lại sợ gặp phải rắc rối từ phía nhà báo, tôi bảo với Tif rằng cứ mang đôi giày tuyệt nhất khi đến dự sự kiện này. Tôi xuất hiện trong một đôi giày khác, còn Tif xuất hiện cùng đôi Air MAG, tôi dặn Tif bất kì ai hỏi gì về đôi giày thì hãy cứ trả lời ‘No comment’.”
  _71Q9513_copy_ofxfhb
 • Dây chuyền tái sản xuất của Nike Air MAG bắt đầu từ tháng 10 năm 2005.
  Cuộc đối thoại giữa Tiffany Beers và Tinker Hatfield được Tif kể lại: “Đó là một cuộc đối thoại giữa 2 người và lúc đó tôi vẫn còn là một thành viên mới của đội ngũ thiết kế, tôi vẫn đang nói chuyện với Tinker về cách thức làm việc của công ty. Ít lâu sau, Tinker hỏi tôi: ‘cô có muốn tham dự một dự án không?’ Tôi hỏi lại dự án về cái gì, Tinker trả lời ‘hãy tái sản xuất những đôi Air MAG’.”
  SD_Mag_2010-18443_rm8pt9
 • Kế hoạch ban đầu là Nike Air MAG sẽ được tung ra nhân dịp kỉ niệm 20 năm tập phim Back To The Future 2 được trình chiếu.
  “Kế hoạch ban đầu là đôi giày sẽ được ra mắt vào năm 2009 – kỉ niệm 20 năm bộ phim được công chiếu. Chúng tôi không tính toán kĩ mặc dù biết dự án này sẽ không chỉ kéo dài trong vài tháng. Nhưng điều đó không thể thực hiện kịp” – Tif cho biết.
  nike-air-mag-back-to-the-future-shoes-02_1_hq6ufe
 • Đôi giày được mang thử (weartesting) bởi những người công nhân trong nhà máy Nike.
  “Ban đầu chúng tôi dự tính sẽ cho những người khác mang thử nhưng điều này vô tình tiết lộ rằng Nike Air MAG đang được tái sản xuất và sẽ có nhiều người biết về điều này. Vậy nên chúng tôi phải thật bí mật về việc này, và chúng tôi tìm được một số người mang thử khá ‘đặc biệt’. Đôi giày gốc là size 7, làm một đôi giày ra kích thước lớn hơn là một việc không khó nhưng làm cho nó nhỏ đi lại khó hơn nhiều lần, chúng tôi đã thử làm một đôi size 9 nhưng khi cố gắng thu nhỏ nó lại thì thất bại, vậy nên chúng tôi đành phải dùng phiên bản size 7 cho việc weartesting. Tôi phát hiện ra có khá nhiều công nhân làm việc trong nhà máy mang size 7 vậy nên tôi để cho họ mang thử, và họ làm trong nhà máy nên cũng chẳng ai hỏi han gì về đôi giày nhiều cả. ” – Tiffany Beers kể lại quá trình thực hiện việc weartesting.
  xdbnxgtgxdbafx2jvmsm_w7i3ba
 • Sau khi được sản xuất, những mẫu Air MAG được để trong một nhà kho đặc biệt.
  “Chúng tôi muốn đôi giày thật hoàn hảo” – Tif chia sẻ – “Tôi không muốn bất kì một khách hàng nào có cảm giác muốn gửi trả (return) lại đôi giày”. Vậy nên những đôi Nike Air MAG được “soi” rất kĩ trước khi tung ra. Mỗi đôi giày được “soi” ít nhất 10 lần bởi 1 người, lặp lại quá trình đó, loại bỏ những mẫu bị lỗi, giữ lại những mẫu tốt nhất,  tất cả phải thật hoàn hảo.
  SD_Mag_Warehouse_2_hjpiqo
 • Số tiền đấu giá cho một đôi Nike Air MAG là $37,500 vào năm 2011.
  Chắc hẳn đã có khá nhiều bạn biết được câu chuyện về Tinie Tempah và đôi Nike Air MAG trị giá $37,500 của anh. Tinie Tempah đấu giá thành công mẫu Nike Air MAG tại buổi ra mắt đôi giày vào năm 2011. Và đó cũng là cái giá cao nhất cho một đôi Air MAG từ trước đến nay.
  2011-nike-mag-back-to-the-future-marty-mcfly-shoes-8_omtcdk

Related Post