Nike Air Force 1 Low BHM 2005 – Những thành tựu của người da Đen

Như chúng ta đã thấy, từ đầu năm tới bây giờ, Nike không cho ra mắt nhiều sản phẩm mới mà lại đá xoáy vào phần retro những thiết kế đặc biệt. Trong lúc tôi đang loay hoay không biết nên mở đầu như thế nào về động thái này của Nike thì một cộng tác viên của HNBMG, Alice Nguyen, đã có ngay một bài viết ngắn gọn mà súc tích. Và xin được giới thiệu Nike Air Force 1 Low BHM 2005, một trong những đôi giày trong năm nay có vinh dự tái xuất hiện nhằm kỷ niệm 10 năm kể từ khi ra mắt lần đầu tiên.

black-history-month

“BHM” – “The Black History Month”
The Black History Month là lễ kỷ niệm hàng năm tại Mỹ, Canada và Anh để tưởng nhớ những người quan trọng và cá sự kiện lịch sử của “Cộng đồng Châu Phi”. Lễ kỷ niệm này được tổ chức vào tháng 2 ở Mỹ và Canada, tháng 10 ở Anh Quốc, thường sẽ kéo dài trong vòng 1 tháng.

Triangle_trade2

Đọc đến đây, ai cũng sẽ nghĩ “tại sao người Mỹ da trắng hay kỳ thị người da đen nhưng lại muốn làm lễ kỷ niệm?”. Cộng đồng Châu Phi hay còn được gọi là người Mỹ gốc Phi. Đa số họ là những người từ khi sinh ra đã bị giam cầm tại Hoa Kỳ từ năm đến năm 1865. Những người da đen Carribean hoặc những người di cư đến lãnh thổ Mỹ, đều được cho là người Mỹ gốc Phi, và phần lớn họ đều được bán đến vùng “Tam giác thương mại” – Carribean – Châu Phi – Mỹ hoặc nếu không bán họ sẽ là nô lệ của người bán.

The Black History Month được thành lập từ năm 1926 tại Mỹ khi sử gia Carter G. Woodson và Hiệp hội nghiên cứu về cuộc sống và lịch sử của người da đen đã tuyên bố tuần thứ 2 của tháng thứ 2 sẽ là “Tuần của lịch sử người da đen”. Vì nó được trùng với ngày sinh nhật của tổng thống Abraham Lincoln vào ngày 12 và Frederick Douglass vào ngày 14. Ông nhấn mạnh rằng, nên khuyến khích việc giảng dạy lích sử người da đen ở các trường công lập trên các quốc gia vì ông cho rằng việc giảng dạy này là rất quan trọng trong việc đảm bảo sự tồn tại vật chất và trí tuệ của dân tộc da đen trong xã hội bấy giờ. Sau đó, tuần của người da đen được đổi thành tháng của người da đen về sự kiện lẫn con người. 61 năm sau, lần đầu tiên được tổ chức tại Canada, và thêm 7 năm nữa khi lần đầu tiên dược tổ chức ở Anh Quốc.

Biểu tượng của sự giải phóng

panafrica-map

Lá cờ Pan-Africa hay còn được gọi là Black Liberation Flag (lá cờ cho sự giải phóng của người da đen), gồm 3 dải màu khác nhau từ trên xuống: đỏ, đen và xanh lá cây, được sử dụng chính thức vào ngày 13/8/1920 trong 1 hội nghị kéo dài 1 tháng tại Madison Square, NYC và được sử dụng ở nhiều nước và vùng lãnh thổ ở Châu Phi và Châu Mỹ để đại diện cho sự hòa hợp của các dân tộc giúp nhau phát triển về mọi mặt. Một số tổ chức của Châu Phi cũng dùng lá cờ này vào những dịp đặc biệt. Trong đó, màu đỏ được đại diện cho những giọt máu mà người da đen đã đổ để hợp nhất dân tộc của mình và mở ra sự giải thoát cho những người nô lệ da đen, màu đen để khảng định họ có quyền bình đẳng và tồn tại trên thế giới này, màu xanh lá cây để chỉ những tài nguyên phong phú mà Châu Phi có không hề thua kém 1 nước nào.

Nike Air Force 1 Low BHM 2005

nike-air-force-1-low-bhm-10th-anniversary-release-date-01

Nike cho ra mắt đôi giày này để thấy những thành tựu và công lao của người da đen đã mang lại những gì cho nên văn hóa của thế giới, bày tỏ lòng tôn trọng và hối hận khi xưa đã đối xử không tốt. Ra mắt lần đầu tiên trong năm 2005, đôi giày đã làm choáng ngợp người xem với những gam màu mạnh mẽ, mẫu vẽ độc đáo đã làm cho đôi giày này trở nên độc nhất vô nhị.

Mẫu 2015 sẽ được làm lại theo hình dáng của đôi 2005. Vẫn là đế pivot-point, mũi giày hình vương miện và các lỗ thoáng khí. Màu trắng tinh khôi làm màu chủ đạo, điểm nhấn chính là màu đỏ viền xung quanh 2 Swoosh ở 2 bên giày và mà đỏ cũng đc tô 1 góc ở phần trên gót giày trong khi đó, chữ “Nike Air” và logo Nike được in màu trắng trên nền đỏ. Ngược lại, chữ “Air” đỏ được viết trên nền trắng dưới đế giày. Chính sự kết hợp đối lập nhưng tinh tế đó, Nike đã khiến tất cả mọi người đều phải mê mẩn, xuýt xoa ngay từ cái nhìn đầu tiên. Và đặc biết, lá cờ 3 màu của Châu Phi bấy giờ được in nguyên mẫu ở giữa gót và đế trong đôi giày này.

nike-air-force-1-low-bhm-10th-anniversary-release-date-01 nike-air-force-1-low-bhm-10th-anniversary-release-date-02 nike-air-force-1-low-bhm-10th-anniversary-release-date-04 nike-air-force-1-low-bhm-10th-anniversary-release-date-05 Screen Shot 2015-02-04 at 17.27.40 nike-air-force-1-low-bhm-10th-anniversary-release-date-03

Sự trở lại của Air Force 1 Low BHM lần này là để kỷ niệm lần đầu tiên ra mắt của bộ “BHM”. Vì là limited edition nên chỉ có 2000 đôi đc bán ra và phân phối cho những cửa hàng uy tín. Box của đôi này không gì đặc sắc, màu xám bao bọc và được ghi “Air Force 1 Retro BHM 05” cùng size giày, code và đôi thứ bao nhiêu. Mặc dù là limited edition nhưng chỉ cần $100 là đã sở hữu được đôi giày huyền thoại này. Chỉ cần $100 cho một thiết kế có 1-0-2 và chỉ có 2000 đôi được release, quả thật sự trở lại của Nike trong năm 2015 thật đáng nể phục !!!

Tên sản phẩm: Nike Air Force 1 Low “BHM” 2005 / 2015
Tên phối màu: White/White-University Red
Mã sản phẩm: 739389-100
Ngày ra mắt: 06/02/2005 – 06/02/2015
Giá bán lẻ: $100

Related Post