5 “tội đồ” của thị trường resell

Thị trường resell giày trên mạng đã quá quen thuộc ở các nước phương Tây với các website lớn như ebay, kijiji,… hay các group lớn nhỏ trên Facebook. Thế nhưng, đối với Việt Nam thì phải tới 2-3 năm trở lại đây thì những thứ này mới thực sự tồn tại. Một phần vì văn hóa sneakers những năm gần đây mới trở nên lớn mạnh và đồng thời là sự phát triển một cách chóng mặt của công nghệ thông tin phần nào giúp các bạn trẻ có thể ngồi nhà mà vẫn có thể đặt hàng mua được những đôi giày mình thích. Dù resell giày trở thành khá quen thuộc với các bạn trẻ ở Việt Nam thì việc mua bán trên mạng vẫn có một điều gì đấy khiến tất cả chúng ta không an tâm. Bởi vậy mà thị trường resell hiện tại vẫn khá là hỗn loạn với các vụ lừa đảo, report như cơm bữa.

shoes_06

Văn hóa mua bán khiến rất nhiều người phải xanh mặt và mất đi lòng tin nơi kẻ mua người bán. Sau đây là 5 “tội đồ” của thị trường resell cùng những đặc điểm nhận dạng mà chúng ta nên tránh xa khi tham gia giao dịch. Những nhân vật này không chỉ xuất hiện riêng ở thị trường giày mà tất cả các thị trường mua bán khác.

1. Flaker 

57600829

Đặc điểm nhận dạng: spam hỏi mua ở rất nhiều post, mặc cả nhiệt tình, vô cùng đáng tin nhưng sau khi “ván đã đóng thuyền” thì lặn tăm.

“Flaker” là tên gọi chung của những người mua ảo. Các bạn này rất hay hỏi deal, mặc cả vô cùng nhiệt tình với các ngôn từ “như rót mật vào tai”. Thế nhưng, sau khi người bán đồng ý bán lại, deal đóng, post được gắn mác “sold” (Đã bán) thì những người này biến mất, không thể liên lạc được. Tệ hơn nữa, với những vụ giao dịch tại địa phương, hẹn gặp mặt, các flaker này thản nhiên hẹn lấy giày nhưng lại không hề tới địa điểm đã hẹn với “1001 lí do” mà chẳng hề vừa tai hoặc gần như là “ngoài vùng phủ sóng”. Với các pre-order, nếu người bán không cần nhận cọc thì chính là khi những “tội đồ” này xuất hiện, chắc như đinh đóng cột là ngày này giờ này sẽ lấy giày và trả tiền mặt nhưng khi giày về đến tận cửa thì túi lại chẳng có một xu.

Sự xuất hiện của “flaker” không những làm mất thời gian của người bán mà còn khiến họ vất vả đi tìm người mua mới. Các bạn nên nhớ rằng, thời gian của bạn là vàng là bạc thì thời gian của người khác cũng là châu báu ngọc trai chứ không phải là rác. Việc nhận deal, hẹn giao dịch mà không giữ hẹn cũng chính là lừa đảo, làm mất chữ tín trong mắt người khác. Và khi mà đã hẹn gặp mặt lấy giày, công sức thời gian người bán bỏ ra lúc ấy biến thành bọt biển. Việc là một “flaker” thì chữ tín của bạn trong mắt người bán sẽ không còn. Việc mua bán sau này sẽ rất khó khăn, có khi deal ngay trước mắt lại chẳng ai muốn bán cho bạn vì lời nói truyền tai nhau nhanh như một cơn gió vậy.

2. Scammer

2014-07-10 18.11.55

Đặc điểm nhận dạng: bán fake, quỵt tiền, hack cond, lừa đảo có kế hoạch, “thuê bao quý khách vừa gọi hiện không liên lạc được”, “seen”, “facebook user”, châu Phi.

Định nghĩa của scammer vô cùng rộng nhưng nếu để nói trong vòng một dòng thì: lừa đảo người khác ăn tiền trắng trợn. Scammer lên kế hoạch sẵn trong quá trình mua bán nhằm lừa đảo đối phương ăn tiền của họ và sau đó là lặn mất tăm mất tích. Không chỉ xuất hiện ở những người bán fake hay hack cond ăn chênh lệch, quỵt tiền người đặt cọc pre-order mà kể cả người mua cũng có thể là scammer. Điển hình như nếu bạn post một đôi giày cần bán trên các website lớn, thi thoảng sẽ có những tin nhắn được gửi đến email hay số điện thoại đại loại như việc họ sẵn sàng trả thêm tiền qua paypal cho bạn nếu bạn sẵn sàng ship hàng tới châu Phi, châu quỳ gì đó cho một tổ chức nào đó. 100% bạn sẽ cá cắn câu nếu ham tiền là dại dột làm liều. Vì giây phút bạn ấn vào link họ send cho bạn qua email, tiền trong paypal, tài khoản ngân hàng của bạn sẽ không cánh mà bay. Lúc ấy thì giày không bán được mà tiền mất tật mang. Hãy giữ cái đầu lạnh ! Còn với những người bán scam khách hàng thì sẽ chẳng ngạc nhiên khi ăn vài trăm cái report mỗi ngày, đặc biệt là những người bán fake up ảnh mạng hay cố tình hack condition đôi giày nhằm bán lại giá đẹp ăn chênh lệch.

reseller-featured-681x389

Những scammer này cần tuyệt đối tránh xa và cần vào danh sách đen của các group website nhằm cảnh báo cho mọi người khi giao dịch. Và nếu có thể, hãy legit check trước khi giao dịch cũng như sẽ an toàn hơn nhiều nếu đó là giao dịch mặt đối mặt.

3. Lowballer

478_lowball

Đặc điểm nhận dạng: năn nỉ, ỉ ôi, khóc lóc, trình bày, đánh tụt giá trị đôi giày bằng cách bắt lỗi.

Lowball là từ khóa chỉ hành động hạ giá đôi giày quá thấp so với giá thị trường hoặc giá người bán đề ra. Những người hay lowball gây khó chịu vô cùng cho người bán vì họ thực sự khiến người khác tốn thời gian và công sức tiếp chuyện để mặc cả một cách quá đáng. Các bạn cũng biết, đã tham gia vào shoegame thì nên chấp nhận sự thật rằng không có một nguồn tài chính nhất định sẽ không thể theo đuổi được đam mê. Vậy nên việc năn nỉ trình bày hoàn cảnh “là học sinh nghèo” để mua một đôi Jordan 4s mới toanh với giá 1-2 triệu là điều không thể. Sẽ chẳng ai quan tâm đến những cái lý do ấy vì lời nói thì ai cũng có thể nói ra những cái giá trị của đôi giày không thể vì một hai câu nói mà có thể tụt xuống hơn nửa giá. Bạn không có tiền, người bán cũng chưa chắc là người giàu có hơn bạn là bao, nên đừng biện hộ cho việc muốn mua giá rẻ với hàng tỉ lí do khó mà chấp nhận nổi. Tệ hơn là có những bạn để mua được với giá thấp sẵn sàng ngồi bắt lỗi từng chi tiết trên đôi giày nhằm hạ condition rồi mặc cả nhiệt tình.

Người bán hàng ngày phải tiếp nhận hàng chục inbox và tin nhắn, lowballer sẽ chỉ khiến cho quỹ thời gian của họ eo hẹp hơn. Hơn thế, tiếp tục lowball kì kèo từng đồng bạc không chỉ không giúp cho bạn có được đôi giày mong muốn mà còn phải nhận cái nhìn dè bỉu cũng như sự lạnh nhạt của các reseller.

4. Hype-setter

BurningQs-4

Đặc điểm nhận dạng: bán giày giá trên trời với các tuyệt chiêu PR, post bán giày sẽ có những lượt bid với giá khủng.

Những người tự tạo hype này là những người bán không có tâm. Những nhân vật này thường bán giày với giá siêu cao bất chấp giá trung bình trên thị trường. Bên cạnh đó, đi kèm thường sẽ có những người bid giá ảo, tiếp tay cho những reseller này nâng giá sản phẩm lên còn cao ngang cả FlightClub, thậm chí là hơn. Cái nhìn của người mua dành cho họ thường là bức xúc, e dè khi giao dịch hay muốn đặt hàng vì thực hư giá trị của những đôi giày này thì có giời mới biết được. Với mức giá cao độn trời vậy thì ai có tiền cũng có thể đặt mua trên FlightClub kể cả là những đôi giày limited như Yeezy, Air Jordan Eminem hay Undefeated. Đó là cái logic đơn giản của văn hóa mua bán. Vậy nên “thuận lòng người bán vừa lòng người mua”, các reseller nên tham khảo kĩ giá thị trường trước khi rao bán một đôi giày nhằm không phá giá, không độn giá sản phẩm khiến cho người mua hoang mang.

53896216

5. Reporter

report_button_on_apple_keyboar_450

Đặc điểm nhận dạng: Report report report mỗi ngày, có hẳn một form report để copy & paste.

Đây là những nhân vật hay cằn nhằn, hay than thở, cái gì cũng có thể mang lên report được. Từ những thứ nhỏ nhặt nhất như dây giày về có một vệt bẩn dùng kính lúp có thể thấy rõ đến những chi tiết nực cười mang tính “thiếu kiến thức” như “Yeezy Boosts 750 lại gắn mác Adidas”, tất cả đều có thể được mang ra report trên các group lớn. Những người này thường thiếu kiến thức, ăn theo phong trào mua bán và muốn gây chú ý. Những người này cực kì phiền phức và khiến mọi người phải lắc đầu chán nản khi việc “report” đối với họ là tất yếu như cơm ăn hàng ngày vậy. Việc hạ bệ người bán cũng như khiến họ mất uy tín bằng cách report rồi “hội đồng” trên mạng khiến họ hả hê.

Bên cạnh những “tội đồ” kể trên thì có rất nhiều người có thói quen deal nào cũng hỏi, hỏi rất kĩ, mặc cả hả hê rồi không mua. Những “time-waster” này thì nhiều vô số kể khiến người bán phải đau đầu.

why-i-love-resellers-1-1-640x426

Shoegame đi lên nhưng lại đi kèm với văn hóa mua bán đi xuống một cách tệ hại. Đâu đâu cũng thấy report và những tiếng than thở, sự e dè khi mua bán trên mạng của các bạn trẻ. Các bạn hãy giữ cho mình một cái đầu lạnh khi tham gia giao dịch, đủ tỉnh táo để nhận ra những nhân vật trong danh sách đen trên và tránh xa nếu có thể. Việc giao dịch với những người này sẽ chỉ tốn thời gian, tiền bạc và công sức cho tất cả chúng ta. Nếu ai đã từng bị gọi với một trong những cái tên phía trên thì hãy coi đó là một bài học cho bản thân để xây dựng lại cho mình một chữ “tín”. Ai cũng có thể mua bán nhưng hãy là một người mua, người bán có văn hóa để có cho mình không chỉ những đôi giày yêu thích mà những mối quan hệ tốt cho sau này.

Related Post