Now Reading
Air Jordan I – Lịch sử hình thành và phát triển

Air Jordan I – Lịch sử hình thành và phát triển

Air Jordan là thương hiệu giày dép và trang thiết bị thể thao được thành lập, thiết kế và sản xuất riêng dành riêng cho Michael Jordan bởi một nhánh của Nike có tên thương mại là “Jordan Brand”. Bài viết sẽ chỉ đề cập đến lịch sử ra đời các dòng giày Jordan chính, có số lượng tiêu thụ cao và luôn tạo cơn sốt mỗi khi được ra mắt ( heat ).

Các dòng giày Jordan thường được viết tắt là J’s, AJ, ví dụ Air Jordan 1 sẽ gọi là J1’s hoặc 1s hoặc AJ 1, chân thành khuyên nên dừng việc viết tắt Jordan là JD vì nghe khá là củ chuối, giống như phiên âm Jordan thành Jo-Đần và viết tắt là JD vậy.

original-air-jordan-1s-from-1985-1

Bộ sưu tập đầy đủ các phối màu Air Jordan 1 năm 1985 (những đôi OG) của @adam837 được rao bán toàn bộ trên eBay với tổng số tiền là $50,000

Nhắc đến dòng giày Jordan thì không thể không nhắc đến thiết kế giày khởi điểm Air Jordan 1 với năng lực hút tiền cho công ty mẹ mỗi khi được đưa lên kệ. Air Jordan 1 được thiết kế riêng cho Michael Jordan vào năm 1984 bởi Peter Moore, với hai màu chủ đạo là đen và đỏ (Jordan 1 “Bred”) theo màu áo đấu của Chicago Bulls. Thiết kế giày này ngay lập tức bị bác bỏ bởi David Stern – Ủy viên hội đồng NBA vì thằng bựa này cho rằng thiết kế giày không có màu trắng là phạm luật ( theo luật giày thi đấu ở NBA phải có màu trắng chiếm một phần đáng kể, trong khi Jordan 1 “Bred” chỉ có màu trắng ở phần midsole ). Tuy nhiên Michael vẫn mang đôi giày này mỗi khi thi đấu và phải chịu một khoản tiền phạt là $5000 ($5000 ở thời điểm những năm 80 không phải là nhỏ), tuy nhiên Nike rất vui lòng đóng khoản tiền phạt đó thay cho MJ và tận dụng việc này như một chiêu trò marketing và quảng bá sản phẩm của mình.

FRI_1

Sau đó một thời gian Nike đã bổ sung thêm một phối màu trắng / đen / đỏ (Air Jordan 1 “Chicago Bulls”) và MJ đã mang đôi này ở hầu hết các trận trong mùa giải 1985-1986.

Michael_Jordan_and_Derrick_Rose_Bulls_Wallpaper

11192066495_b1ce794ae4

 

Năm 1985, Air Jordan 1 chính thức được sản xuất và trở thành sản phẩm thương mại với mức giá retail là 65$, được biết đến là đôi giày bóng rổ đắt nhất từ trước đó tính đến năm 1985. AJ1 được thiết kế dựa trên những sản phẩm của Nike thời kì đó với dấu “swoosh” đặc trưng ở bên hông, logo Nike Air ở lưỡi gà (ở những bản Retro thay thế bằng logo Jumpman) và đặc biệt là logo Air Jordan “Winged Basketball”. AJ1 sở hữu bộ đệm “Air” ở gót, bộ đệm cổ chân để hạn chế chấn thương khi chơi bóng. Có ba phiên bản AJ1: high top, low top và K.O với tất cả 17 thiết kế được sản xuất trong khoảng thời gian này (1985-1986) với những thiết kế tiêu biểu nhiều người biết như “Bred”, “Royal”, “Chicago”, “Shadow” , các phối màu Metallic, …v.v…

Về sau Air Jordan 1 còn cho ra các dòng phụ như Air Jordan 1 Mid, Air Jordan 1 Alpha, Air Jordan 1 Phat, … góp phần làm đa dạng thêm cho dòng sản phẩm kinh điển này. Tuy nhiên dòng sản phẩm Air Jordan 1 High và đặc biệt là High OG được đánh giá cao nhất cũng như giá tiền của chúng cũng thuộc hàng “top” ở các chợ mua bán sneakers.

Air Jordan 1 sau đó được retro vào các năm 1994, 2001-2004, 2007-2014 và năm 2015 sắp tới. Mỗi phiên bản AJ retro thường có vài sự thay đổi về chất liệu hoặc thiết kế mà dễ thấy nhất là logo Jumpman thay thế cho Nike Air, đồng thời xuất hiện những phối màu mới, thiết kế mới, tất cả đều góp phần tạo thêm sức hút và mang lại làn gió mới cho shoesgame thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng.

Bên dưới là một số phối màu thường được nhắc đến khi nói đến Air Jordan 1.

air-jordan-1-retro-high-og-black-red

 

Tên sản phẩm: Air Jordan 1 Retro High OG “Bred”
Tên phối màu: Black/Varsity Red-White

 

 

air-jordan-1-retro-high-og-black-royal

 

Tên sản phẩm: Air Jordan 1 Retro High OG “Royal”
Tên phối màu: Black/Game Royal-Black

 

 

 

 

air-jordan-1-retro-high-og-black-toe

Tên sản phẩm: Air Jordan 1 Retro High OG “Black Toe”
Tên phối màu: White/Black-Varsity Red

air-jordan-1-retro-high-white-red-black-2013

Tên sản phẩm: Air Jordan 1 Retro High “Chicago”
Tên phối màu: White/Black-Varsity Red

 

 

 

air-jordan-1-retro-high-og-black-grey

 

 

Tên sản phẩm: Air Jordan 1 Retro High OG “Shadow”
Tên phối màu: Black/Soft Grey-White

air-jordan-1-retro-high-gucci

Tên sản phẩm: Air Jordan 1 Retro High “Gucci”
Tên phối màu: Black/Gym Red-Gorge Green-White

 

air-jordan-1-retro-high-og-knicks

Tên sản phẩm: Air Jordan 1 Retro High “Knicks”
Tên phối màu: Game Royal/Team Orange-Game Royal

 

air-jordan-1-retro-high-dmp-celtics

Tên sản phẩm: Air Jordan 1 Retro High DMP “60+ Celtics”
Tên phối màu: White/Black-Clover

air-jordan-1-retro-high-dw-black-red

Tên sản phẩm: Air Jordan 1 Retro High DW “Dave White”
Tên phối màu: Black/Sport Red-White

View Comment (1)

    Leave a Reply

    Your email address will not be published.

    This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

    Scroll To Top