Now Reading
Air Jordan V – Lịch sử hình thành và phát triển

Air Jordan V – Lịch sử hình thành và phát triển

Lâu rồi tôi không gặp các bạn ở chuyên mục lịch sử ra đời của các thiết kế Air Jordan nhỉ? Cũng chỉ tại dạo này có bao nhiêu là sự kiện diễn ra nên tôi quên bẵng luôn cái mà tôi đã bắt đầu. Thật may là có một người đặc biệt, người cho tôi cảm hứng về Air Jordan 5 – image source bên dưới – đã nhắc tôi về dòng sản phẩm số 5 này, nên hôm nay một lần nữa tôi xin mạn phép làm người-kể-chuyện.

3659

Giới thiệu với các bạn, đây là máy bay chiến đấu Mustang đến từ Thế Chiến 2, và cũng là nguồn cảm hứng cho Tinker Hatfield thiết kế dòng giày Jordan số 5. Nhìn vào dễ thấy nhất là hình vẽ răng cá mập ở máy bay được cách điệu và đặt ở má ngoài của midsole. Phần hông của một vài phối màu có thêu số 23, số áo của Michael Jordan. Lần đầu tiên lacelock xuất hiện, cũng như đế icy trong suốt thấy được logo Jumpman ở trong và chất liệu 3M (phản quang) ở lưỡi gà. Và tất nhiên không thể thiếu sự góp mặt của đế visible-air

Nike-Air-Jordan-5

Có thể nói chất liệu phản quang lần đầu ra mắt và mang lại kết quả cao về doanh thu là ở AJ5. Thử nghĩ xem, bạn mang một đôi giày tưởng như chỉ độc đáo về thiết kế, nhưng khi ánh đèn flash chớp lên, trong thoáng chốc bạn trở thành tâm điểm của mọi bức ảnh. Đặc biệt ở đôi đen của pack “Raging Bulls”, chất liệu 3M bao phủ toàn bộ đôi giày chứ không chỉ ở lưỡi gà.

1

Image source: LuLu

Đế icy mang lại cảm giác tươi mát và mới lạ hơn so với đế nhựa hoặc cao su thông thường bởi vẻ ngoài trong suốt như một miếng thạch ngon mắt. Tuy nhiên qua thời gian và điều kiện môi trường, phần đế sẽ dần bị oxy hoá, bị ố và ngả thành màu vàng. Điều này có thể là thảm hoạ với một số người chơi giày, nhưng một bộ phận khác lại rất thích, vì khi đế icy ngả vàng lại có nét đẹp riêng “nhìn nó OG” – trích. Để khắc phục phần nào thì có nhiều sản phẩm bảo vệ và phục hồi giày như Sole Sauce, Sole Protector, …

Air-Jordan-5-Fire-Red-Comparison-1

Nhưng đừng quá lo, phải tốn một thời gian rất dài thì đế icy mới bị ngả vàng rõ ràng
Air Jordan 5 Fire Red “OG” (trái) và 2013 (phải)

Jordan 5 được phát hành lần đầu năm 1990 với 4 màu OG là “Fire Red”, “Black Metallic”, “White Grape” “Black Tongue” (ảnh bên dưới, từ trên xuống)

air-jordan-v-white-black-red(2) air-jordan-v-black-silver(1)
air-jordan-v-grape(1)

 

air-jordan-v-fire-red(1)

Năm 2000, Jordan 5 trở lại với 4 phối màu đánh dấu, hai cũ “Fire Red” – “Black Metallic” và hai mẫu Retro+ mới toanh “Laney”“White Metallic” (ảnh dưới). 2000 cũng là năm cuối cùng logo Nike Air “OG” được xuất hiện, từ đó về sau là logo Jumpman, và chỉ có ở phối màu “Black Metallic”.

air-jordan-5-retro-laney-2000(1)

 

air-jordan-5-retro-white-silver(1)

 

Năm 2006 có thể nói là một năm lớn của dòng thiết kế số 5 khi có đến 10 thiết kế được phát hành, trong đó có 2 phối màu OG là “White Grape” và “Black Tongue”. 2006 cũng là năm đầu tiên Jordan 5 bắt đầu sản xuất giày ở định dạng low-top. Dưới đây là 8 phối màu mới.

air-jordan-5-retro-white-stealth(1)

Air Jordan 5 Retro “Stealth”

air-jordan-5-retro-womens-pink(1)

Air Jordan 5 Retro Women’s “Shy Pink”

air-jordan-5-retro-womens-sunset(1)

Air Jordan 5 Retro Women’s “Sunset”

1

Air Jordan 5 Retro “University Blue”

air-jordan-5-retro-green-bean(1)

Air Jordan 5 Retro “Green Bean”

air-jordan-5-retro-low-womens-blue(1)

Air Jordan 5 Retro Women’s Low “University Blue”

air-jordan-5-retro-ls-burgundy(1)

Air Jordan 5 Retro LS “Burgundy”

air-jordan-5-retro-ls-olive(1)

 

Air Jordan 5 Retro LS “Olive”

 Năm 2007 bên cạnh một bản retro của “Black Metallic” là phiên bản low-top của “White Metallic” sự góp mặt của thiết kế khắc laser toàn thân Air Jordan 5 Retro RA “Olive”

air-jordan-5-retro-low-womens-silver(1)

air-jordan-5-retro-laser(1)

 

Năm 2008 là năm của những bộ sưu tập Collezion “CDP” với phép cộng ra số áo 23. Đương nhiên không thể không có pack AJ5 / AJ18 với Air Jordan 5 “Fire Red”. Một điều đáng lưu ý là các sản phẩm thuộc pack “CDP” có chất lượng tuyệt vời hơn hẳn các sản phẩm retro thông thường.

air-jordan-5-retro-cdp(1)

See Also

 

Năm 2009 có sự xuất hiện của bộ đôi đỏ-đen đình đám “Raging Bulls” cùng một phối màu kì lạ “Del Sol”. Pack “Raging Bulls” này có chút đặc biệt khi đôi đỏ làm hoàn toàn bằng suede chứ không phải da, còn đôi đen ngược lại làm bằng da, đồng thời phản quang nguyên con thay vì chỉ mỗi lưỡi gà có 3M.

WDYWT-02(3)

3580214268_ac518779b0_b

Air Jordan 5 “Raging Bulls” màu đen phản quang nguyên đôi trông sẽ như thế này (cá nhân tôi thấy xấu vờ lờ)

20090514_20090514_dsc_5756

Air Jordan 5 Retro “Del Sol”

2011 là một năm đặc biệt khi AJ5 có vinh dự góp mặt vào bộ sưu tập Premio Bin 23 với số lượng chỉ 2133 đôi trên toàn thế giới. Xem thêm về bộ sưu tập Bin 23 tại đây. Đây cũng là năm mà cá nhân tôi thấy AJ5 phát hành những thiết kế có giá trị cao, có thể kể đến “Independence Day”“Tokyo 23”, “Quai 54” cũng như một phối màu mới mang tên “Wolf Grey”. Phiên bản retro “Black Metallic” năm này chất lượng da cũng rất tốt.

Jordan-V-BIN-23

air-jordan-v-retro-july-4th-00

11082448_368262073362099_5481329791865877543_n air-jordan-5-retro-wolf-grey(1) air-jordan-5-retro-black-silver-2011

2 năm sau đó là sự trở lại của những phối màu OG lâu nay vắng bóng cũng như sự xuất hiện của nhiều siêu tân binh như “Black Grape”, “Fear”, “Shanghai”, “Oreo”“Bel Air” (từ trên xuống) tất nhiên phải kể đến “Doernbecher” và các mẫu “3Lab5” vừa mới ra mắt.

Một điểm đáng lưu ý là kể từ 2011 thì đế icy được sử dụng ở các sản phẩm chuyển từ màu trắng đục sang màu xanh với lí do “hack mắt” người sử dụng, mang lại cảm giác lâu bị vàng ố hơn. Tuy nhiên đây cũng là điểm trừ của dòng Air Jordan 5 từ 2011 về sau này vì phần lớn sneakerheads đánh giá cao đế icy trắng hơn xanh.

air-jordan-5-retro-black-grape

air-jordan-5-retro-fear

air-jordan-5-retro-shanghai air-jordan-5-retro-oreo

air-jordan-5-retro-bel-air

air-jordan-5-retro-doernbecher air-jordan-3lab5-gamma air-jordan-3lab5-infrared23 air-jordan-3lab5-black-metallic-silver

Bên cạnh các sản phẩm được phát hành rộng rãi vẫn tồn tại những bản sample hoặc limited release mà tôi hứa sẽ giới thiệu với các bạn vào một ngày không gần.

2015 với dự án Remaster hứa hẹn nhiều sản phẩm mới chắc chắn sẽ không làm người hâm mộ thất vọng về chất lượng, nhưng về thiết kế thì còn phải xem xét, vì mỗi người có mắt thẩm mĩ khác nhau mà, đúng không?

– Image source: Google, solecollector, Bryant Jr.

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Scroll To Top