Air Jordan đang trên đà tuột dốc?

Những ai đã và đang theo dõi tin tức của các phiên bản Air Jordan được phát hành từ cuối năm 2014 đến nay sẽ nhận thấy rằng có không ít phiên bản Air Jordan vẫn còn xuất hiện ở các cửa hàng bán lẻ. Đây là một điều khá kì lạ so với những lần phát hành Air Jordan nhiều năm về trước, đa số đều sold out trong tíc tắc cả việc mua in-store lẫn mua online. Phải chăng thời đại của Air Jordan đang trên đà đi xuống?

Với những người lớn tuổi hoặc chỉ là những người tiêu dùng bình thường, họ xem đây là điều bình thường. Nhưng đối với những collector, sneakerhead, điều này không giống như những gì trước đây diễn ra. Ngoại trừ những thiết kế bình dân, hầu hết các phiên bản Air Jordan Retro đều không bao giờ ở lại store quá 1 buổi ra mắt. Hầu hết đều tự đặt câu hỏi và không ít người có câu trả lời cho riêng mình.

Ví dụ điển hình nhất chính là phiên bản Air Jordan 11 “72-10”, đôi giày ra mắt vào ngày thứ 7 vừa qua, bán hết chỉ trong một ngày. Nhưng nếu so sánh về mức độ hỗn loạn của đợt release này so với những đợt release Air Jordan 11 trước như “Bred”, “Concord”, “Gamma Blue” thì “72-10” có vẻ yên bình hơn. Không hề thấy bất cứ một thông tin nào về việc xảy ra bạo loạn, đánh nhau, thậm chí bắn nhau để cướp giày. Và phiên bản Air Jordan 11 “72-10” mất cả 1 ngày để có thể sold out trong khi những phiên bản phát hành trước đó chỉ tốn vài tiếng đồng hồ.

Một ví dụ khác có thể kể đến chính là phiên bản Air Jordan 6 “Maroon”. Kể từ lần phát hành đầu tiên vào năm 1991, người hâm mộ đã kêu gào Nike retro phối màu đó. Tính đến thời điểm hiện tại, đã hơn một tuần kể từ ngày phát hành, Jordan 6 “Maroon” vẫn nằm chễm chệ trên kệ giày ở các cửa hàng bán lẻ, thậm chí trên website của Nike phiên bản này vẫn chưa biến mất.

air-jordan-vi-ogs-nike-2_nz6kqg

Nguồn: Nike

2 ví dụ trên đủ làm dẫn chứng cho việc Air Jordan đang mất đi sức hút ban đầu. Nhưng câu hỏi được đặt ra là tại sao. Chúng ta hãy cùng nhìn lại một số chi tiết về các phát hành của Jordan Brand từ đầu năm 2015 đến nay.

Xét về thời gian từ năm 2013 đến năm 2015, chúng ta có hơn 80 phát hành Air Jordan Retro, chưa tính những phát hành dành cho nữ. Điều này đồng nghĩa với việc gần như cứ mỗi tuần là lại có một phiên bản Air Jordan với phối màu mới được ra mắt, chưa tính những phát hành đặc biệt và collab. Trong khoảng thời gian cuối năm 2014 cho đến năm 2015, chúng ta được diện kiến chiến dịch “Remastered” với lời quảng cáo “cải thiện về chất lượng toàn diện” (cái này chúng ta tự kiểm chứng), đồng thời cũng “cải thiện mức giá” nhẹ nhàng từ $180 (2014) lên $200-$220 (2015).

campless-2013-2015-air-jordan-general-release-resell-data_nz6iwp

Nguồn: Campless

Lược đồ trên biểu hiện doanh thu mỗi đợt của Nike và của cả thị trường resell, trong khi những đợt phát hành Air Jordan 11 chiếm tỉ lệ doanh thu rất cao nhưng càng về sau càng có dấu hiệu tụt giảm. Mức giá resell được thể hiện bởi những dấu chấm màu xanh lá và càng về sau những dấu chấm này càng đi xuống. Những thông tin này lấy từ doanh thu từ các eBay reseller, nơi mà các phiên bản Air Jordan được resell với mức giá đắt gấp đôi – gấp 3 lần mức giá resell ở các khu vực địa phương. Có thể khó tin nhưng việc sụt giảm mức giá resell này cũng là một trong những nguyên nhân khiến Jordan không còn sold out nhanh chóng như trước đây.

Một nguyên nhân khác có thể kể đến chính là việc Nike và Jordan Brand đang nhắm đến vấn đề doanh thu của hãng. CEO của Nike – Mark Parker đã tuyên bố rằng sẽ tăng mức doanh thu từ 2.6 tỉ đô la (2015) lên 4.5 tỉ đô la vào năm 2020. Để có thể làm được điều này, Nike sẽ phải sản xuất và bán nhiều sản phẩm hơn.

Một quản lý store ở New York giấu tên cho biết chỉ trong một năm, cửa hàng này nhận thêm số lượng phiên bản Air Jordan từ 1000 đôi lên đến gần 1500 đôi. Số lượng giày tăng tương đương số lượng người mua tăng và ai cũng có được phiên bản Air Jordan đó mà không phải giành giựt hoặc mua lại từ reseller với cái giá cắt cổ nhưng cũng không ít người chán nản vì mất đi nguồn thu nhập thông qua việc kiếm lời từ resell giày.

Chủ sở hữu Soled Out NYC – Tony Chen cũng có đôi lời phát biểu về hiện tượng này. Anh cho biết một số người tìm đến cửa hàng Soled Out để kí gửi giày nhưng anh đã thẳng thừng trả lời rằng kí gửi những phiên bản này không thể kiếm lời được, thậm chí là sẽ phải chịu lỗ. Cách duy nhất để gỡ gạc là return giày trở lại store nếu có thể.

12346474_1184430414920471_8304148989148844864_n

Nguồn: Nguyễn Quang Hải

Chen cũng cho biết thị trường sneaker hiện nay đã trở nên bão hòa, khi những người tiêu dùng chỉ chạy theo các phát hành tiếp theo. Vậy nên một reseller có thể sẽ phải gánh “tạ” những phiên bản Air Jordan “hết thời”, bán không kịp và tất nhiên là chịu lỗ.

Điều này tạo ra hệ quả là những người miễn cưỡng mua Air Jordan chỉ để bán lại trên thị trường resell đang sắp hết đất sống. Không chỉ vì số lượng phát hành quá nhiều mà còn những đợt restock diễn ra chỉ vài tuần sau khi phiên bản đó phát hành. Sẽ chẳng ai bỏ ra số tiền gấp đôi chỉ để mua một phiên bản Air Jordan mà họ biết nó sẽ được restock trong thời gian sắp tới và họ có thể cop nó với mức giá retail.

Nhưng reseller sống nhờ vào những hypebeast và những đầu giày không có khả năng cop phiên bản retail. Vậy lí do gì số lượng người mua các phiên bản Jordan Retro từ các reseller đang suy giảm? Câu trả lời là những phiên bản Air Jordan collab. Trong thời gian qua có đến 4 phát hành collab giữa Jordan Brand và các thương hiệu khác, như OVOs, Supreme, Don C và Public School. Những phiên bản này có sức hút hơn những phiên bản được retro nhàm chán kia và số lượng phát hành cũng có hạn.

video_image-110899

Nguồn: Sneakerwatch

Có thể tạm gọi đây là một “chiến dịch” giết chết reseller. Trong khi những người muốn cop các phiên bản Air Jordan Retro có thể dễ dàng tự cop cho họ (với mức giá không quá rẻ nhưng cũng không phải là quá đáng) và những người muốn những phiên bản Air Jordan collab cũng có thể cop được, về cơ bản, đây là mối quan hệ win-win, Nike bán được giày thu lại lợi nhuận – người mua mua được phiên bản họ yêu thích. Còn những reseller thì đang bực tức vì lợi nhuận thu được từ việc resell không nhiều như trước nữa.

Related Post