Ý nghĩa của từng chi tiết trong bộ sưu tập Nike Doernbecher Freestyle 2015

Đến hẹn lại lên, cứ đều đặn mỗi năm, Nike lại cho ra bộ sưu tập Doernbecher nhằm gây quỹ từ thiện cho bệnh viện Doernbecher, nơi điều trị cho những đứa trẻ mắc những căn bệnh hiểm nghèo. Lần này, với 5 phiên bản LeBron 13 (Kian Safholm) , Nike Free TR 5.0 Fit(Lizzy Olivan), Nike Air Max 90(Emory Maughan), Nike Air Max 95(Jacob Burris), Nike Zoom Stefan Janoski(Isaiah Neumayer-Grubb Jordan 13 (John Charles). Mỗi phiên bản chứa đựng những câu chuyện của những đứa trẻ thiết kế về nghị lực sống, niềm tin vượt qua những khó khăn mà tưởng chừng như bất khả thi, tất cả đều được tái hiện lại trong những chi tiết thiết kế, họa tiết.

2015-nike-doernbecher-shoes

Phiên bản LeBron 13 sẽ là phiên bản được giới thiệu đầu tiên, tác giả của phiên bản này – cậu bé Kian Safholm sẽ kể cho chúng ta nghe về hoàn cảnh cũng như căn bệnh mà cậu đã được chữa khỏi, nó cũng trở thành niềm cảm hứng khi thiết kế phiên bản LeBron 13 này.

nike-lebron-13-doernbecher-kian-1

Cậu bé đáng yêu và đầy bản lĩnh này nhập viện 2 năm trước, trải qua 3 lần phẫu thuật để điều trị căn bệnh “tụ cầu khuẩn”. Kian đã mất hàng tháng để cậu có thể phục hồi như trước đây. Điều may mắn là những người thân xung quanh cậu đã không bỏ mặc mà cùng đứng bên cạnh Kian, hỗ trợ, trở thành điểm tựa và với niềm tin, tình yêu cũng như sự dũng cảm, Kian đã vượt qua được những buổi điều trị ở độ tuổi 11.

First Meeting with Designers
Kian Safholm

Kian là một fan của Cleveland Cavaliers, thiết kế của cậu là dòng giày signature mới nhất của King James – LeBron 13. LeBron James là một trong những nguồn cảm hứng của lớn nhất của Kian và như một cách bày tỏ lòng kính trọng, Kian chọn phối màu của mặt trời mọc tại savanna, nơi những con sư tử hoang dã làm vua – cũng như vị vua King James. Dòng chữ “FOREVER GRATEFUL” là một trong những cảm xúc của Kian dành cho gia đình và bệnh viện Doernbecher, nơi điều trị và cứu sống cậu.

nike-lebron-13-doernbecher-kian-6 nike-lebron-13-doernbecher-kian-5 nike-lebron-13-doernbecher-kian-4 nike-lebron-13-doernbecher-kian-2 nike-lebron-13-doernbecher-kian-3 nike-lebron-13-doernbecher-kian-11 nike-lebron-13-doernbecher-kian-12

Điều ước của Kian là được thấy LeBron James thi đấu trong phiên bản đó, cũng như mong muốn rằng việc từ thiện phiên bản đó sẽ giúp cho các bệnh nhân khác đang chiến đấu với căn bệnh trong viện Doernbecher.


 

Nhân vật thứ 2 là một cậu bé cũng mắc phải một căn bệnh khá nguy hiểm – viêm đường ruột (Crohn’s disease). John Charles là một cậu bé cũng như Kian, cậu có một danh sách các tài lẻ như bóng đá, đô vật, thể dục dụng cụ và tài lẻ gần đây nhất cậu phát hiện chính là việc cậu có thể uống cùng lúc 7 viên thuốc.

2015_03_30_Freestyle_XII_1st_Meeting_Dan_Root_Photo_0212_original

Phiên bản Jordan 13 được John thiết kế khá đặc biệt, từ màu sắc, họa tiết, chất liệu đến các chi tiết xuất hiện trên giày đều có ý nghĩa riêng của chúng. Trên đôi giày có một loạt các chi tiết được lấy từ cuộc đời của John, số áo bóng đá, cuộc chiến giữa John và căn bệnh viêm đường ruột, một nhân vật hoạt hình có khả năng nhướn chân mày ( đây cũng là một tài lẻ của cậu bé).

Nike_DBFS_2015_JOHN_pair_hero_white_original

John Charles còn cho thấy cuộc sống của mình lớn hơn căn bệnh Crohn, anh trai của cậu – Jonah thiết kế phần lót trong, với lời khen ngợi và hình ảnh của chú chó Teagan. Bên cạnh đó, bạn sẽ thấy những hình ảnh của kim tự tháp Ai Cập, nơi mà John muốn du lịch nhất. Nike_DBFS_2015_JOHN_insoles_original(2)Nike_DBFS_2015_JOHN_det_EYE_original

Hai món ăn yêu thích của John – CHICKEN và JO-JOs sẽ xuất hiện ở phần aglet của dây giày. Một trong những chi tiết thể hiện được nghị lực của John chính là chữ Crohn’s dưới đế giày. Cậu bé chia sẻ: “Cháu muốn mỗi bước đi của mình sẽ đạp nát căn bệnh ấy”.

Nike_DBFS_2015_JOHN_det_AGLETS_v1_original Nike_DBFS_2015_JOHN_det_AGLETS_v2_original Nike_DBFS_2015_JOHN_det_SOLE_v1_original Nike_DBFS_2015_JOHN_det_SOLE_v2_original

John Charles đã đi được một quãng đường dài kể từ khi bắt đầu điều trị. Giấc mơ trở thành cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp của John khá gian nan nhưng cậu bé biết rằng mục tiêu đó không hề dễ dàng gì, cậu chia sẻ “Xuyên suốt trải nghiệm này, bạn sẽ học được rằng bạn không biết mình có thể mạnh mẽ đến mức nào chỉ khi mạnh mẽ là lựa chọn duy nhất của bạn”.

Nike_DBFS_2015_JOHN_GROUP_laydown_original


Một trong những cậu bé trẻ nhất trong bài viết này, Isaiah Neumayer-Grubb chỉ mới 7 tuổi nhưng đã bị căn bệnh chấn động não hoành hành. Bố mẹ cậu đã quyết định khuyến khích cậu bé khi nói thần tượng của Isaiah – Batman cũng mắc phải căn bệnh này.

First Meeting with Designers
Isaiah Neumayer-Grubb

“Batman là người hùng của cháu, và gia đình cháu cũng vậy” – Isaiah cho biết. Cậu bé đã từng cực kì sợ các cuộc giải phẫu nhưng chính sự động viên từ gia đình và niềm tin của cậu dành cho các bác sĩ đã giúp Isaiah vượt qua nỗi sợ. Và giờ đây, Isaiah lại trở về như bao đứa trẻ khác, vui chơi điện tử, breakdance, và tất nhiên là thiết kế phiên bản Stefan Janoski DB cho bộ sưu tập Doernbecher Freestyle năm nay.

nike-zoom-stefan-janoski-doernbecher-1

Phiên bản Stefan Janoski này thoáng nhìn có vẻ đơn giản với phối màu đen và đỏ viền các chi tiết. Tuy nhiên khi được chiếu đèn vào, logo Batman – biểu tượng của sự dũng cảm của Isaiah sẽ xuất hiện, tên cậu bé được in trên midsole, bên cạnh những từ ngữ ưa thích của cậu: FIGHTER, FREEDOM và BELIEVE.

nike-zoom-stefan-janoski-doernbecher-2 nike-zoom-stefan-janoski-doernbecher-3 nike-zoom-stefan-janoski-doernbecher-5

Isaiah rất hứng khởi với thiết kế của mình, cậu bé muốn nó sẽ được nhiều người mua và điều này sẽ giúp cho những cậu bé mắc phải căn bệnh chấn động não được điều trị. Isaiah tự tin chia sẻ “Cháu đã thiết kế nó thật cool để nhiều người mua nó”. Và mục tiêu của cậu bé là muốn trở thành một người hùng trong đời thực, Isaiah muốn trở thành một Batman để giúp những người khốn khó.

nike-zoom-stefan-janoski-doernbecher-6


Nhân vật nữ đầu tiên trong bài viết và cũng là một cô bé nhỏ tuổi thứ 2 trong danh sách các nhà thiết kế nhí – Emory Maughan chỉ mới 10 tuổi, nhưng những gì cô bé đang trải qua thì thật không thể tin được. Trái ngược với vẻ ngoài thông minh, sáng sủa, lạc quan, Emory đang trải qua suy thận cấp độ 4, nhưng cô bé vẫn đang cố gắng chiến đấu chống lại căn bệnh này.

First Meeting with Designers
Emory Maughan

“Khi còn bé, cháu ước mình là Peter Pan bay khắp nơi.Nhưng bây giờ, cháu chỉ ước mình có một quả thận tốt” – Emory chia sẻ – “Cháu chỉ cần đợi đến ngày mà quả thận của cháu được điều trị, và cháu phải lạc quan. Cháu nghĩ không gì là không thể, nếu dám ước mơ.”

nike-air-max-90-doernbecher-1

Emory truyền tải sức mạnh của niềm tin vào thiết kế Air Max 90 của mình, cô đưa hình ảnh của một con Sasquatch (người tuyết) cưỡi trên lưng một con Unicorn (kỳ lân). “Khi người ta biết mình bị suy thận, họ nghĩ họ sẽ không thể sống được. Nhưng bây giờ thì có thể” – Emory nói “Trước đây người tuyết cưỡi trên lưng kỳ lân là một điều bất khả thi, nhưng bây giờ với cháu nó là điều có thể xảy ra”.

nike-air-max-90-doernbecher-2

nike-air-max-90-doernbecher-4 nike-air-max-90-doernbecher-7

Sự lạc quan của cô bé còn thể hiện ở cụm từ I’M POSSIBLE xuất hiện trong lót giày – nguồn gốc của cụm từ đó chính là từ IMPOSSIBLE – bất khả thi. Bên cạnh đó, những gì cô bé yêu quý nhất cũng được thể hiện trên phần lót giày: Gia đình và những cây dứa miền nhiệt đới.

nike-air-max-90-doernbecher-3 nike-air-max-90-doernbecher-8

Phần dây giày phản quang (reflective) mang một ý nghĩa hướng đến bố của Emory – một người đàn ông cũng mắc phải căn bệnh suy thận này. “Bố cháu đã giúp đỡ cháu rất nhiều, vì vậy cháu muốn làm một điều gì đó cho ông. Bố khá thích những vật lấp lánh nên cháu chọn dây giày phản quang cũng vì điều này.”

nike-air-max-90-doernbecher-5 nike-air-max-90-doernbecher-6

Là một đọc giả, Emory muốn được trở thành một nhà văn như J.R.R Tolkien – tác giả ưa thích và là người truyền cảm hứng cho cô bé.

nike-air-max-90-doernbecher-9


Phiên bản Air Max 95 tiếp nối sau đây sẽ là một phiên bản thiết kế bởi “Bionic Boy” – Jacob Burris. Cậu bé 14 tuổi thoạt nhìn vô cùng bình thường như bao đứa trẻ khác nhưng bên trong, trái tim cậu đang phải làm việc chung với những công nghệ cao, động mạch chủ của Jacob đang được giữ bởi một ống Dacron. Nguyên nhân chính là do căn bệnh hẹp eo động mạch chủ.

First Meeting with Designers
Jacob Burris

Với cơ hội được thiết kế một phiên bản Nike Air Max 95 Doernbecher, Jacob đã quyết định tạo một thông báo cho mọi người thông qua những chi tiết trên giày, nhắc nhở mọi người nhớ kiểm tra huyết áp. “Cao huyết áp chính là dấu hiệu duy nhất giúp cho cháu nhận biết căn bệnh này, nếu không phát hiện có thể cháu đã chết, vì vậy cháu muốn mọi người kiểm tra huyết áp của họ thường xuyên.”

doernbecher-air-max-95-burris-1

Được lấy cảm hứng từ những bo mạch điện tử chạy trong người mình và màu sắc lấy từ siêu anh hùng yêu thích của Jacob là Spider Man. Cậu bé đã thiết kế một phiên bản Air Max 95 có thể nói là một trong hai phiên bản chi tiết nhất thuộc bộ sưu tập Doernbecher năm nay. Một điều vô cùng thú vị là Stan Lee, cha đẻ của Spider Man quyết định kí tên mình lên một phiên bản này và đem nó ra đấu giá tại buổi đấu giá của bệnh viện Doernbecher.

doernbecher-air-max-95-burris-heel doernbecher-air-max-95-burris-hat

Vân tay của Jacob xuất hiện ở dưới đế giày và phía sau cổ giày. Một điểm đặc biệt khác xuất hiện ở chiếc Hoodie đi kèm và bên trong lót giày của phiên bản này là dòng chữ “I WALK TO MY OWN BEAT” khẳng định cậu bé muốn tự sống mà không cần những thứ công nghệ điện tử bên trong cơ thể.

doernbecher-air-max-95-burris-outsole doernbecher-air-max-95-burris-hoodie

2 kí tự JB trên lưỡi gà viết tắt cho tên của cậu bé “Jacob Burris”.

nike-doernbecher-air-max-05-jacob-tongue


Phiên bản cuối cùng của bộ sưu tập Doernbecher Freestyle 2015 – phiên bản Nike Free 5 TR Fit 5 được thiết kế bởi một vũ công ballet nhí – Lizzy Olivan 11 tuổi, mắc phải căn bệnh bạch cầu Lymphô bào mãn tính. Cô bé cười khi được phỏng vấn, nụ cười chỉ xuất hiện mỗi khi cô xuất hiện trên sân khấu ballet.

First Meeting with Designers
Lizzy Olivan

Cô bé thích được ở bên gia đình và bạn bè, cũng như việc tỏa sáng trên sân khấu. Trải qua nhiều đợt xạ trị nhưng vẻ lạc quan vẫn xuất hiện mỗi khi Lizzy nở nụ cười. “Thay vì cảm thấy sợ hãi, cháu nghĩ đến việc được ở bên cạnh gia đình tuyệt vời của mình, nghĩ về những điều tốt đẹp trong cuộc sống, hay là việc được thiết kế đôi giày mang dấu ấn riêng của mình nữa.” – Lizzy nói.

nike-free-5_0-tr-fit-5-doernbecher-1

Lizzy cho biết, điều tuyệt vời hơn việc tự thiết kế đôi giày này chính là tiếp xúc với những “nhà thiết kế nhí” khác. Họ cho bạn cảm hứng, bạn đem cảm hứng đến cho người khác và cũng như một lời cảm ơn dành cho các bác sĩ đã điều trị. “Họ là những con người tuyệt vời, nhờ họ mà cháu không còn cảm giác lo lắng mỗi khi đến các buổi hẹn.”

Được thiết kế dựa trên những thành tích nhảy múa của cô bé, phiên bản Nike Free 5 TR Fit 5 với logo dancer glow in the dark ở phía sau gót độc quyền của cô bé. Tên của Lizzy xuất hiện ở phần swoosh dưới dạng hình khối. Phần aglet với câu nói động lực của cô bé “STAY STRONG, DANCE ON”.

nike-free-5_0-tr-fit-5-doernbecher-3 nike-free-5_0-tr-fit-5-doernbecher-2 nike-free-5_0-tr-fit-5-doernbecher-5 nike-free-5_0-tr-fit-5-doernbecher-6 nike-free-5_0-tr-fit-5-doernbecher-4nike-free-5_0-tr-fit-5-doernbecher-7

Lizzy còn một năm điều trị phía trước và nó sẽ không hề dễ dàng gì cho cô bé, nhưng đó sẽ làm cho tương lai của vũ công Lizzy được tỏa sáng hơn. “Cháu đã được phù hộ rất nhiều, cháu thật hạnh phúc khi có một gia đình tuyệt vời và một cô em gái luôn bên cạnh ủng hộ cháu hết mình. Cháu nhận ra rằng khi mọi chuyện trở nên khó khăn, cháu vẫn sẽ tìm cách để tỏa sáng được.”

nike-free-5_0-tr-fit-5-doernbecher-8

Tất cả các sản phẩm thuộc bộ sưu tập Doernbecher Freestyle 2015 sẽ đồng loạt ra mắt vào ngày 21/11/2015 tại trang web chính của Nike cũng như các cửa hàng bán lẻ của Nike. Tất cả lợi nhuận sẽ được quyên góp vào quỹ OHSU Doernbecher dành cho việc điều trị các bệnh nhân tại bệnh viện này.

 

Related Post