Fashion Footwear Thư viện

Các skaters nghĩ gì khi ngành công nghiệp thời trang đang cố gắng tiếp cận nền văn hóa của họ

single image

Không khó để nhận ra ngành công nghiệp thời trang trên thế giới đang hướng về những sản phẩm của skater (quần áo, phong cách). Mặc dù một số thương hiệu đã cố gắng hướng đến nền văn hóa “trượt ván” này nhiều năm trước nhưng cho đến lúc này, thời trang skater mới đang ở đỉnh cao.

Một số người cho rằng việc “thời trang skater” được chú ý nhiều hơn thông qua việc những tay chơi ván chuyên nghiệp như Dylan Rieder, Ben Nordberg và Alex Olson quyết định trở thành người mẫu cho những thương hiệu như DKNY và Louis Vuitton.

dkny-behind-the-scenes-0002 dkny-behind-the-scenes-0005 dkny-behind-the-scenes-0007 dkny-behind-the-scenes-0003 dkny-behind-the-scenes-0001

Một bộ photoshoot của Dylan Rieder và A$AP Rocky quảng bá cho DKNY Spring/Summer 2014.

Alex Olson trong đoạn Commercial ngắn của Louis Vuitton.

Những ví dụ trên được một số người trang luận và cho rằng chính những người này đặt ra cái bắt đầu cho “thời trang skater” – kiểu thời trang bụi bặm, đầy mồ hôi nhưng cũng không kém phần “cool” đã bắt đầu chiếm được cảm tình của những blogs thời trang.

Một số khác cho rằng “thời trang skater” trở nên nổi tiếng hơn và được ưa chuộng hơn khi Supreme tung ra đoạn phim ngắn về skateboard với tên gọi “Cherry”. Trong clip tái hiện hình ảnh của những cậu thanh thiếu niên chơi trượt ván đến từ Los Angeles và New York với phong cách thời trang khá độc đáo và thể hiện được nét riêng của mỗi người. Một số người còn so sánh các trang phục trong đoạn clip này khá hơn hẳn 1 nửa trang phục xuất hiện tại SoHo (Mahattan) – khi mà ở khu vực này đa số toàn đồ Yeezy fakes.

Một đoạn trailer ngắn của “Cherry” (bạn có thể tìm mua bộ phim ngắn này trên iTunes)

Xét ở thời điểm hiện tại, “thời trang skater” đã trở nên nổi tiếng hơn, thông dụng hơn. Các công ti đại diện của người mẫu cũng đã bắt đầu ra mắt những đoạn video “trượt ván” của riêng họ, với các người mẫu xuất hiện trong phong cách “thời trang skater” này và bắt gặp nhiều nhất tại công viên trượt ván ở khu vực Manhattan’s Lower East Side Skate Park. Và hiện tại, nền công nghiệp thời trang đang tập trung rất nhiều đến phong cách skater, điển hình như những chiếc áo thun Thrasher, hoodie Thrasher (góp mặt trong BST Thu/Đông của Vetements 2015), cho đến những đôi Vans bị rách (do thực hiện các trick khi chơi ván).

MARC0088 MARC0175

Một số hình ảnh trong BST Thu/Đông Vetements 2015 có sự hiện diện của Hoodie Thrasher.

Chẳng có gì đáng ngạc nhiên khi một số lượng lớn các skater cảm thấy những lời khen mà các fashion bloggers này nhận được cho rằng họ “hợp thời” khá… nhảm nhí và vớ vẩn. Bởi vì với những người chơi ván trượt, đây là phong cách của họ, họ đã mặc nó hơn 10 năm rồi, và giờ đây, mọi người trở nên phát cuồng vì nó. Nhưng cũng ở thời điểm này, không ít các cửa hàng chuyên bán những sản phẩm cho dân skater trở nên nổi tiếng hơn hết, và lợi nhuận thu về từ việc này tăng mạnh so với trước đây. Những thương hiệu về skating như Palace, Bianca Chandon, Quartersnacks, Bronze 56K và Alltimers cũng đã tìm được vị trí khá cao trên thị trường so với trước đây. Họ nghiễm nhiên trở thành nơi sở hữu các sản phẩm về skate mới nhất, hot nhất trong nền văn hóa này. So với các shop giày, skate shop đóng vai trò quan trọng hơn hẳn ở mỗi khu vực, nó được xem là đại diện của các skater trong khu vực này, cũng đón nhận những vị khách đầu tiên hoặc khách vãng lai đến lục lọi các giá treo đồ để tìm kiếm một thứ gì đó mới mẻ hơn cho bộ outfit của họ.*

*Chú thích: Những skate shop địa phương rất ít khi có mặt các vị khách vãng lai, nơi đây thường là nơi tập trung của các skater vốn đã quá quen thuộc trong khu vực này, đến để tìm các sản phẩm cho tấm ván của họ như một cái deck mới, cặp wheels hoặc nâng cấp, chỉnh sửa một số thứ sau các buổi trượt.

shop12dscf2726

Hình ảnh một skate shop ở Tampa

Đỉnh cao của việc đưa “thời trang skater” ra so với thế giới chính là khi tờ tạp chí Vogue có hẳn một chuyên mục mang tên “Skate Week“, với đầy đủ các mẹo để biến bạn trở thành một skater (điển hình như các mẹo khiến bạn trông như “không tắm trong nhiều ngày” hay “chưa ăn một bữa nào đàng hoàng trong 2 ngày” – nghe vớ vẩn nhỉ?). Nhưng đó là những gì mà các skater thực thụ làm, với họ skate là một niềm đam mê và một số người sống để skate (nghe như Ball is life nhỉ?). Đáng ngạc nhiên là, hầu hết các cửa hàng thời gian đều bỏ qua việc phỏng vấn một skater chuyên nghiệp (có thể là nghiệp dư) nào đó về các mẹo trên, cũng như phản ứng của họ khi ngành thời trang bắt đầu “xâm lấn” vào nền văn hóa này.

Tờ Fashionista quyết định trở thành tờ báo đầu tiên phỏng vấn một cửa hàng skate shop về việc thời trang nhắm đến nền văn hóa trượt ván này. Và một cửa hàng chuyên dành cho dân skate ở New York – KCDC (không phải Supreme đâu) – trở thành nhân vật chính trong buổi phỏng vấn này. Nằm tại trung tâm của Williamsburg, đây ngẫu nhiên trở thành điểm đến của những bạn trẻ tìm kiếm cho mình một phong cách “giống với skater” với các món đồ gắn mác Thrasher hay HUF, nhưng thiếu đi các vết bầm tím hay chấn thương trên cơ thể (với những người chơi muốn thực hiện các trick khó, hoặc mới tập chơi skate, việc bầm dập hoặc chấn thương như cơm bữa là điều hết sức bình thường). Một trong những nhân viên tại KCDC – Nathan – trả lời phỏng vấn về việc liệu các skater có cảm thấy khó chịu khi những gì họ đã làm, đã mặc trước đây trở nên đại trà và mất đi tính độc đáo, Nathan cho biết “chỉ với những ai cố gắng làm chủ skateboard nhưng thất bại sẽ là những người cảm thấy khó chịu với vấn đề này nhất, nền văn hóa này, cũng như trò chơi này dành cho tất cả mọi người và không ai trong số chúng ta có thể nói nó là của riêng mình. Nó là một điều đáng mừng khi nền văn hóa skateboard hướng đến những khía cạnh khác như lối sống và thời trang nhưng nó sẽ trở nên tệ hơn khi những người này chơi không tới.”

image

KCDC Skateshop

Nathan cho biết thêm, những người chơi skate thường bị loại khỏi những cuộc tranh luận về “thời trang skater” vì họ là những người khó chịu nhất, khi thường xuyên phàn nàn về phong cách này. Nhưng họ có lí do của họ và chúng ta cũng không thể trách họ (như việc sneakergame về sau này trở thành một trò chơi cho tất cả mọi người thay vì chỉ một số người như những năm 90’s và 2000’s). Thường thì một người muốn thử bước chân vào nền văn hóa skateboarding này và họ chịu bỏ nhiều tiền để có thể chơi cùng thì đó là quyền của họ, chúng ta cũng không thể đổ lỗi cho họ được.

Một trong những nhân viên giấu tên của một cửa hàng skateshop ở Mahattan cũng được phỏng vấn về điều này. Anh lặp lại luận điệu của Nathan về việc một lượng lớn các khách hàng nữ đến tìm kiếm các sản phẩm Thrasher và Dickies. Một số chịu khó tìm sâu hơn và chọn những thương hiệu có phần ít nổi tiếng hơn như 5Boro và Doom Sayers. Nhân viên này cũng cho biết “chúng ta chẳng thể đổ lỗi cho những cái tên như Palace, Bianca Chandon, và Dime đang cố gắng bành trướng trong ngành công nghiệp thời trang, nhưng vẫn có những vấn đề về đại diện nền văn hóa Skateboard trong thế giới thời trang. Nhưng dù sao, những thương hiệu đó cũng đã có được lượng khách hàng nổi tiếng mà họ hướng tới, ví dụ như Palace vừa có một đoạn Commercial ngắn với Jonah Hill.

Hay Bianca Chandon hướng đến việc kêu gọi các model nữ theo phong cách Tomboy về đầu quân cho họ.

Đối với người trả lời phỏng vấn giấu tên, anh cho rằng đây chỉ là một phần trong vòng tuần hoàn phát triển, xem như một bước mainstream-hóa nền văn hóa này, vốn đã từng diễn ra trước đây.

“Đã từng có lúc Independent và Spitfire xếp xó tại các Mall, và cũng không ai nghĩ họ sẽ sống chết với những sản phẩm bị cho rằng hết thời đó. Nhưng hiện tại, những thương hiệu về skateboarding thành công sẽ lại là dấu hiệu đáng mừng. Phong cách skater rồi cũng sẽ hết thời như những phong cách thời trang trước đây, nhưng hiện tại nó đang đứng top thế giới.”

MTQwMDA4NjM2NzAwMTczMzUz

Với 2 người được phỏng vấn ở trên cho thấy quan điểm tích cực nhiều hơn về việc skateboard đang du nhập dần vào thế giới thời trang thì tiếp theo sau đó. Một filmer (xin giấu tên) – người được Vogue mời quay film cho “Skate Week” của tờ Vogue đã không kiềm chế nổi cơn bực tức của mình. Anh nói “Tôi thấy tờ Vogue là tờ báo ngu xuẩn nhất, họ chẳng biết gì về trượt ván cả. Cách họ tiếp cận nền văn hóa này thật vớ vẩn và ngu ngốc” (Nguyên văn: I think Vogue is fucking dumb and knows nothing about skating, and their approach was ignorant and stupid). Ông còn nói thêm “những nhân viên làm việc trong buổi photoshoot – filming về “Skate Week” chỉ đặt những câu hỏi ở mức tổng quan trung bình và chẳng mảy may đi sâu vào nền văn hóa này, trông họ thật ngớ ngẩn,” (Nguyên văn:”The filmer told us that the involved staffers did little more than ask bland, generic questions about skating, making him feel as if they were “brain dead” to skateboarding and its culture as a whole”. Người quay film còn nói thêm ông gợi ý về vấn đề xuất bản rộng rãi những hình ảnh này nên cẩn thận hơn, cũng như về vấn đề tự tạo vẻ “cool” cho những hình ảnh này, mặc dù nó chẳng “cool” tí nào. Điều này sẽ tạo một hình ảnh cực kì xấu cho giới skater – cuối cùng thì, những phản ánh trên mạng xã hội  chính là những gì phản ánh lại bộ photoshoot đó, và nó gần như đúng với những gì ông từng nghĩ.

Đỉnh điểm của việc này chính là một trong những skateshop xuất hiện trong “Skate Week” screenshot lại tựa bài viết và đăng tải trên IG với caption “Suck our vaginas @voguemagazine” (Dịch thô: Bú *** của tao đi @voguemagazine).

Một trong những tờ tạp chí về skate online khác là Quartersnacks (thương hiệu với sở hữu các sản phẩm được bán ở Dover Street Market) đã chỉ ra những lỗ hổng trong “Skate Week” của Vogue. Họ cho rằng “Skate Week” là một trò đùa, bao gồm việc một loạt các người mẫu skater đang cố gắng thực hiện một pha flip kick (cách gọi chính xác và có thật của dân skater là kickflip), hay một bảng xếp hạng các sản phẩm mới từ các thương hiệu về skate mà họ cho rằng nó là “coolest hippest hottest”.

MTQwMDA4NzA1MTUxMjE0NjMz

“Thời trang skater” đang dần trở nên thịnh hành hơn. Cho dù bạn có thích điều này hay không, bạn cũng phải chấp nhận rằng nó đang là mốt của giới trẻ. Vẫn sẽ có những người có suy nghĩ đối lập, những người cảm thấy “thời trang skater” không chỉ là thời trang, mà còn là một đại diện cho nền văn hóa skateboard, hay một số người với quan niệm “shut up and skate” hơn là đi theo phong cách skater cho hợp thời. Nhưng chúng ta cũng không thể cấm cản họ bước chân vào nền văn hóa skateboard này, nhất là khi những người mẫu hot hiện nay vẫn còn mặc áo Thrasher/Supreme. Chúng ta chỉ có thể cầu nguyện rằng họ hãy cố gắng trở nên thật giống, thật đúng với phong cách của một skater, chứ đừng phá hỏng hình ảnh đó.

You may like