Now Reading
Cận cảnh về dự án Retro Remastered của Jordan Brand

Cận cảnh về dự án Retro Remastered của Jordan Brand

Không nhiều thì ít, chắc hẳn các bạn cũng nghe loáng thoáng về chiến dịch Remastered các dòng giày của Jordan Brand. Rồi bạn nhìn thấy hình ảnh về các đôi được remaster trên internet, tự thắc mắc nó khác gì so với mấy con Jordan đang đầy rẫy ngoài thị trường. Để tôi kể cho bạn nghe, ngày xửa ngày xưa, cách đây rất lâu lắm rồi, tầm… 7-8 năm trước, những đôi Jordan có chất lượng thuộc dạng khá cao, đường kim mũi chỉ, keo, sơn, tất cả đều đẹp và hoàn thiện. Và rồi mọi thứ bắt đầu bắt đầu tệ dần vào năm 2011, và đỉnh điểm là năm 2013, khi mà chất lượng các mẫu retro đi xuống rõ rệt, các colorway cũng không có gì đặc sắc, đến mức cái chuyện bạn đi 6s White Infrared bản 2013 được ba lần xong rớt luôn hình Jumpman ở outsole chả có lạ lẫm cả. Hay như đôi 6s Black Infrared bản retro 2014, có một khách hàng “may mắn” đã nhận được một đôi thiếu hẳn jumpman một bên gót, lý do vì sao thì có trời biết. Công nhân tăng ca liên tục nên quên may vào sao? Tôi thì nghiêng về việc anh chàng phụ trách công đoạn Quality Control lúc ấy đang mơ ngủ.

air-jordan-6-black-infrared-no-jumpman

 Đây hẳn là phiên bản limited 1 on 1

Năm 2014 là năm cuối cùng chúng ta được thấy dòng Air Jordan 3, với các phối màu Sport Blue, Wolf Grey và Bleached Turquoise, trước khi nó “được” Jordan Brand cất vào một góc sau quá nhiều lời than phiền về chất lượng đi xuống. Họ cũng đã nhận đủ nhiều những lời chê bai về chất lượng, với những tiếng kêu gào “hãy trả lại các sản phẩm Jordan với chất lượng OG cho chúng tôi”. Và họ đã quyết định hành động, chiến dịch Remaster bắt đầu với mục đích nhằm thay máu toàn bộ dòng sản phẩm Air Jordan từ nay về sau.

remaster

Một số sản phẩm Remastered đã và sẽ ra mắt vào Quý 1 năm nay

Air Jordan Retro Remastered là một chiến dịch không chỉ hướng đến việc sử dụng nguyên liệu cao cấp, nó còn là việc tinh tế hoá nghệ thuật làm giày, trong thời buổi mà những vật liệu mới, giá rẻ, những cách “rèn” giày mới với chi phí tinh giản là tiêu chí số một của các hãng giày. Jordan Brand biết với đam mê và kiến thức của khách hàng, những người luôn mong chờ chất lượng cao nhất với những mẫu giày mà họ mê mẩn, họ cần thay đổi, và nỗ lực của họ đã đưa các mẫu Retro xa hơn cái việc đơn giản là dùng chất liệu da tốt hơn trên giày. Khởi phát từ đầu năm nay, tất cả những mẫu Air Jordan Retro sẽ được tái thiết kế với một quy trình vô cùng công phu. Ngoài chất liệu thuộc hàng top, Jordan Brand còn nỗ lực đưa ngoại hình các mẫu Retro về giống với các bản OG ở từng chi tiết nhỏ nhất, bằng việc sử dụng chính các phiên bản OG, có tuổi thọ vài chục năm, làm mẫu.

Giống như Michael Jordan – một cầu thủ bóng rổ luôn mang trong mình ý chí vươn lên và nỗ lực không ngừng, hãng giày của ông cũng vậy. Là một thương hiệu hàng đầu thế giới không có nghĩa là tự mãn với những gì mình có, và Jordan Brand luôn tìm cách để đưa bản thân lên tầm cao mới. Dưới đây là chuyến đi của một nhóm phóng viên được mời đến để xem qua quy trình thực hiện, những mẫu sản phẩm đầu tiên của dự án Remaster kèm theo là nhận xét và cảm tưởng của họ, cũng như của tôi.

TIẾN TRÌNH TỔNG QUÁT

sn-select-air-jordan-remastered-16

Mỗi sản phẩm thuộc dự án Retro Remaster sẽ phải qua tay không dưới một trăm chuyên gia ở tất cả các khâu xử lí nhằm mục đích kiểm nghiệm kĩ càng trước khi được đóng hộp và phân phối. Những ai tham gia quy trình này đều phải mang găng trắng để tránh lưu lại những vết bẩn không đáng có. Mọi khâu xử lí, từ cắt vật liệu, tỉa phần thừa cho đến định hình form giày, … tất cả đều được thực hiện một cách cực hảo trước khi chuyển sang phẩm sang khâu xử lí tiếp theo.

sn-select-air-jordan-remastered-20 sn-select-air-jordan-remastered-28

LỰA CHỌN VẬT LIỆU

sn-select-air-jordan-remastered-25

Jordan tự tin đảm bảo rằng với các sản phẩm retro thuộc dự án Remaster, người tiêu dùng không cần phải chạm vào mà chỉ cần nhìn thôi cũng có thể cảm nhận được chất lượng tuyệt vời của nó. Cho dù là da cho đến cây kim cuộn chỉ, tất cả đều được chọn lựa, thử nghiệm kĩ càng trước khi được đưa vào sử dụng thực tế. Bởi lẽ ở chiến dịch này, Jordan hướng đến những sản phẩm Retro mang chất lượng OG mà người tiêu dùng hằng mong đợi.

sn-select-air-jordan-remastered-26 sn-select-air-jordan-remastered-22

Các mẫu thử chất lượng của kim và chỉ trước khi đưa vào sử dụng thực tế

TUỔI THỌ SẢN PHẨM

sn-select-air-jordan-remastered-11

Chắc hẳn các bạn đã từng xuýt xoa khi nhìn thấy những đôi Jordan, cho dù là beater hay deadstock, bị rã nát cả midsole sau một thời gian dài đúng không? Chưa kể đến những sản phẩm retros mới đây có độ bền kém hơn hẳn khiến người tiêu dùng phải đắn đo khi nhấn nút check out. Năm nay, bên cạnh chất lượng vật liệu và sự đầu tư về quá trình sản xuất, độ bền cũng sẽ là một điều mà Jordan quan tâm đến. Dự án Remaster sẽ chú trọng hơn đến vấn đề tuổi thọ sản phẩm bằng cách thêm thắt một số yếu tố bí mật để “kéo dài tuổi thọ” cho những đứa con cưng đến hết mức có thể.

sn-select-air-jordan-remastered-27 sn-select-air-jordan-remastered-17

KIỂM NGHIỆM LẦN CUỐI

sn-select-air-jordan-remastered-15

Sau khi đã hoàn thành những bước trên, các sản phẩm sẽ được kiểm tra từng chiếc một để loại bỏ chỉ thừa, keo dư cũng như những chi tiết chưa đạt chuẩn. Tất cả mọi thứ, dù là nhỏ nhất, cũng sẽ được để mắt tới, tỉ như Jumpman huyền thoại sẽ có đầy đủ những chi tiết nhỏ nhặt như ngón tay cho đến dây giày.

sn-select-air-jordan-remastered-13 sn-select-air-jordan-remastered-12

TÁI SINH TỪ ĐỐNG TRO TÀN

sn-select-air-jordan-remastered-24

Qua thời gian, đội ngũ chủ chốt của Jordan nhận ra rằng những sản phẩm đã và đang có thực ra là những tác phẩm nghệ thuật đang giãy chết, thực sự thiếu đi cái “chất” vốn có và cần có. Vì vậy nên tìm kiếm những nhà máy đáp ứng được yêu cầu về trang thiết bị cũng như trình độ nhân công đạt chuẩn là mục tiêu hàng đầu của hãng để mang lại sức sống cho những tác phẩm nghệ thuật này. Cá nhân người viết cảm thấy khá tự hào khi đất nước chúng ta là một trong số đó, khi gần đây xuất hiện khá nhiều mẫu Remastered “made in Vietnam” như Air Jordan 7 “French Blue” hay “Marvin the Martians“, … Tuy chỉ giới hạn ở phân mục GS nhưng có lẽ một ngày không xa, các sản phẩm cộp mác “Men size” cũng sẽ được sản xuất tại Việt Nam.

sn-select-air-jordan-remastered-14

See Also

NHỮNG ĐẠI DIỆN ĐẦU TIÊN

Như đã đề cập, dự án Remaster không chỉ để phục vụ cho một sự kiện hay bộ sưu tập bất kì nào, mà sẽ kéo dài từ nay về sau. Điều đó có nghĩa là, tất cả các sản phẩm xuất hiện với tiền tố “Air Jordan” sẽ có chất lượng tuyệt hảo, tương đương hoặc thậm chí là hơn so với 7 gương mặt đầu tiên của dự án đã và sẽ lên kệ trong quý 1 năm nay. 7 sản phẩm retro thuộc phân khúc Air Jordan bao gồm 3 đại diện “Columbia”, “Oreo” và “Teal” đến từ dòng giày số 4. Một bộ 3 nữa của dòng số 10 là “Bulls Over Broadway”, “Lady Liberty” và sắp tới là “Double Nickel”. Cuối cùng là anh bạn Air Jordan 7 “French Blue”, người mở màn cho một sự kiện năm 2015, đó là “Year of the VII” – “Năm của Air Jordan 7“.

sn-select-air-jordan-remastered-19

PHẢN HỒI TỪ MICHAEL JORDAN

Một dự án cỡ lớn như thế này tất nhiên không thể thiếu sự góp mặt của Michael Jordan. Ngay từ ngày đầu khởi công, MJ đã theo sát và không bỏ soát bất kì công đoạn, quy trình nào cả. Khi được hỏi về chất lượng sản phẩm mới so với các sản phẩm OG, MJ cho biết “chúng thực sự tuyệt hơn nhiều, cảm giác rất thoải mái”. Có một fun fact nên biết, đó là MJ đã mang tận hai đôi vớ cùng lúc khi thi đấu để giảm bớt đi cảm giác về độ cứng của giày. Và bây giờ ông chỉ cần mang một đôi mà thôi.

sn-select-air-jordan-remastered-9

GIÁ THÀNH SẢN PHẨM

Bên cạnh chất lượng sản phẩm thì giá bán lẻ chính là điều mà người tiêu dùng quan tâm nhiều không kém. Ở thời buổi cơm áo gạo tiền này thì đồng tiền dù ngày càng mất giá nhưng vẫn rất cần thiết. Tuy vậy Nike và Jordan vẫn tăng thêm $15-$20 cho mỗi sản phẩm bán ra với lí do đơn giản “chất lượng tỉ lệ thuận với giá tiền”. Bạn có thể không muốn mở ví vì thấy không đáng, nhưng rồi bạn cũng sẽ phải mua mà thôi. Bạn không mua sớm với giá retail thì về sau chỉ còn giá resell mà thôi. Jordan mà, họ chẳng sợ lỗ hay thiếu khách hàng đâu.

DI SẢN 30 NĂM

jordan-brand-announces-30th

Tựu chung, điều mà Jordan muốn nhất qua dự án này chính là thành công về mặt tinh thần. Hãng muốn đảm bảo rằng, mỗi khi có đứa trẻ nào đó on feet sản phẩm retro của hãng, nó sẽ có cùng cảm giác giống như ông như cha của nó đã từng như vậy cách đây 20 năm, 25 năm và lâu hơn thế nữa.

mj

Bức ảnh huyền thoại “6 Rings” – 6 chiếc nhẫn biểu tượng cho 6 lần vô địch NBA của Michael Jordan và đồng đội.

Bên cạnh việc tái sản xuất những mẫu cũ, Jordan vẫn đang chăm chút cho những thiết kế khác hoàn toàn mới với mục đích cao cả trên hết, giữ gìn di sản mang tên cầu thủ bóng rổ đỉnh nhất mọi thời đại, Michael Jordan.

View Comments (2)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Scroll To Top