Câu chuyện về những chú vịt ở Portland

Điều duy nhất tạo nên điểm khác biệt và cũng có thể là một quyền lợi độc quyền giữa việc chọn đại học Oregon (University of Oregon) và những trường đại học khác chính là các mẫu Air Jordan được phát hành độc quyền dành cho những sinh viên trong trường này. Và một trong những điều đặc biệt hơn nữa, những mẫu Air Jordan này được một cựu sinh viên của trường thiết kế – Tinker Hatfield. Với Tinker Hatfield, có 2 thứ được xem như quan trọng nhất trong cuộc đời ông, cái đầu tiên chính là Jumpman (Hatfield là một trong những nhà thiết kế gắn liền với Michael Jordan và những phiên bản Air Jordan từ cũ cho đến mới) và Oregon Ducks (Hatfield là một cựu học sinh của đại học Oregon và cũng là một ngôi sao Track & Field của đội trường). Không khó để nhận ra sự kết nối giữa những chú vịt và Jordan, và không ai khác ngoài Tinker Hatfield nắm rõ điều này nhất.

ITV_OregonxJB_Lead_Des_REV

Bắt nguồn từ năm 2011, Tinker Hatfield đang phải suy nghĩ về việc thiết kế quần áo cho cầu thủ khi đi lại (trong các giải đấu việc đi lại qua các trường ở những khu vực khác để thi đấu là một điều bình thường). Ông muốn làm một thứ gì đó đặc biệt hơn mấy bộ đồ bình thường với logo và phối màu đặc trưng của trường. Ông quyết định cho ra mắt những đôi Air Jordan độc quyền và đó cũng là lúc mọi chuyện thay đổi.

ITV_OregonxJB_Thread_1_Des

“Tôi cảm thấy thiếu một thứ gì đó, nó không được chú ý đến nhiều và nó cũng không thật sự nổi bật. Nhưng tôi để ý đến nó và tôi thấy việc dùng Jordan Brand làm đòn bẩy sẽ khiến cho nó trở nên thú vị hơn. Mặc dù đây không phải là một ngôi trường của Jordan, nhưng lịch sử của thương hiệu này và bản thân của Michael Jordan sẽ làm được điều đó.” – Tinker kể lại cảm giác của ông khi bắt đầu thiết kế những phiên bản độc quyền đầu tiên.

Và từ đó, những đôi Air Jordan X Oregon đầu tiên được ra đời, thúc đẩy những chương trình thể dục ngoại khóa trong trường, và cũng thu hút luôn cả sự chú ý của những collectors trên toàn thế giới.

Chú vịt đầu tiên – Air Jordan 9 (2011)

Air_Jordan_IX_1_Thread_Des Air_Jordan_IX_2_Thread_Des

Đây là “chú vịt” đầu tiên được ra mắt, Tinker Hatfield tự tay chọn mẫu Air Jordan 9 này vì ông nhận thấy đôi giày phù hợp với việc đi lại cho các cầu thủ, cũng như sở hữu thiết kế đơn giản. Điểm đặc biệt của đôi giày này đến từ việc Tinker Hatfield đã tìm sự trợ giúp trong việc thiết kế và “Oregon-ized” đôi giày bằng cách tham khảo ý kiến từ một cựu cầu thủ bóng bầu dục của Oregon – Jaison Williams. Jaison giúp đỡ Tinker thông qua việc thiết kế logo và những hình ảnh artwork cho việc thiết kế.

Air Jordan 3 “Pit Crew” 2012

Air_Jordan_III_Black_1_Thread_Des Air_Jordan_III_Black_3_Thread_Des

Lại một lần nữa, Tinker Hatfield tìm kiếm sự giúp đỡ trong việc thiết kế phiên bản Air Jordan 3 dành cho đội hỗ trợ (Pit Crew). Lần này, sự trợ giúp đến từ Todd Van Horne – người vẽ nên logo 2 bàn tay đang vỗ tay (logo màu trắng bên hông giày). Jaison Williams (JWill) là người thiết kế 2 bàn chân vịt ở phần pull tab, riêng Tinker thì chỉ đặt mỗi chữ “O” trên lưỡi gà.

Air Jordan 3 “Oregon” 2012

Air_Jordan_III_White_1_Thread_Des Air_Jordan_III_White_2_Thread_Des

Được thiết kế cùng lúc và xuất xưởng cùng thời điểm với phiên bản “Pit Crew”, bản Air Jordan 3 “Oregon” này được dành riêng cho đội bóng bầu dục. Phiên bản này cũng sở hữu phần chân vịt phía sau pull tab và logo “O” trên lưỡi gà.

 Air Jordan 4 (2013)

Air_Jordan_IV_Black_1_Thread_Des Air_Jordan_IV_Black_2_Thread_Des

Phiên bản Air Jordan 4 “Oregon” này có thể nói là một trong những phiên bản Air Jordan 4 tâm huyết nhất của Tinker Hatfield. Đôi giày được ông thiết kế để tri ân đến Doug McClain – một trong những fan cứng cựa của những chú Vịt và cũng là một người bạn tốt của Tinker. Tinker cho biết, lúc Doug qua đời, ông tự hỏi liệu những cầu thủ thi đấu có biết sự nhiệt huyết của những người cổ động họ, những người hâm mộ luôn luôn sát cánh khi họ thi đấu không. Tinker đã chèn một dòng thông điệp ngắn để tưởng nhớ đến người bạn này bên trong phần tag ở lưỡi gà. Thậm chí Tinker Hatfield đã đích thân đi gặp từng người huấn luyện viên cũng như từng cầu thủ để kể về Doug McClain và mọi người rất xúc động.

Air Jordan 4 “Duckman” (2013)

Air_Jordan_IV_White_1_Thread_Des Air_Jordan_IV_White_2_Thread_Des

Bên cạnh phiên bản màu đen vốn được ưa thích và cũng được săn lùng bởi không ít collectors, Air Jordan 4 “Oregon” còn có một phiên bản màu trắng mang tên “Duckman”. Đây là phiên bản Air Jordan 4 dành cho đội bóng rổ và những ai tham dự chương trình ngoại khóa bóng rổ.

“Nó ra mắt năm 2013, chỉ dành riêng cho bộ môn bóng rổ. Ở thời điểm đó chúng tôi bắt đầu tập trung cho việc huấn luyện bóng rổ và tôi nghĩ đây sẽ là một động lực nho nhỏ tương tự như những gì tôi đã làm với đội bóng bầu dục” – Tinker chia sẻ.

Air Jordan 5 “Duckman” (2014)

Black_Air_Jordan_V_1_Thread_Des Black_Air_Jordan_V_3_Thread_Des

Là phiên bản Air Jordan 5 Oregon đầu tiên được ra mắt, sở hữu phối màu đen vàng chủ đạo. Phiên bản này cũng xuất hiện logo Duckman phía sau gót giày như phiên bản Air Jordan 4 “Duckman”. Đây cũng là phiên bản thứ 2 và là phiên bản cuối cùng sau phiên bản Air Jordan 4 “Duckman” sở hữu logo Duckman phía sau lưng giày.

Air Jordan 5 (2014)

Green_Air_Jordan_V_1_Thread_Des Green_Air_Jordan_V_3_Thread_Des

Sau một thời gian thiết kế các phiên bản độc quyền cho đại học Oregon, Tinker Hatfield đã tìm thấy một hướng đi mới. Với ông, những sản phẩm trước đây sử dụng 2 màu trắng và đen nhằm mục đích dễ phối đồ và dễ mặc. Nhưng đến với phiên bản Air Jordan 5 này, Tinker Hatfield quyết định chọn màu xanh lá cây làm màu chủ đạo và đưa logo đầu chú vịt lên trên giày. Mức độ thành công của phiên bản này thì chắc có lẽ ai cũng biết.

Air Jordan XX9 (2014)

Air_Jordan_XX9_1_Thread_Des Air_Jordan_XX9_3_Thread_Des

Mặc dù là một phiên bản giày bóng rổ, nhưng Tinker Hatfield và đội ngũ thiết kế của ông lại thiết kế phiên bản Air Jordan XX9 “Oregon” này độc quyền cho đội bóng bầu dục. Nhìn ngang giày, chúng ta có thể thấy được phần họa tiết bên hông được sắp xếp theo hình dạng một đôi cánh.

Jordan Melo M10 (2014)

M10_Thread_1_Des M10_Thread_3_Des

Tiếp tục là một mẫu giày bóng rổ khác, nhưng lần này Jordan Melo M10 “Oregon” lại được thiết kế riêng cho đội tuyển Track & Field. Đôi giày sở hữu nhiều họa tiết với các màu sắc chủ đạo như đen, xám, vàng và xanh lá cây – những màu đặc trưng của đồng phục thi đấu của đại học Oregon.

Air Jordan 14 (2015)

Là phiên bản Air Jordan mới nhất được Oregon-ized, bao gồm 2 phối màu xám và olive. Phiên bản màu xám là phiên bản “Family And Friends” và cũng là phiên bản độc quyền cho đội bóng bầu dục đi kèm với một thông điệp từ chính Tinker Hatfield gửi đến. Phiên bản màu Olive là phiên bản thiết kế dành cho những chương trình ngoại khóa khác như B.Ball (Basketball), V.Ball (Volleyball) và Track (Track & Field). Phần upper của cả 2 phiên bản đều được in dập logo đầu vịt trải dài.

Oregon_1_Feed_Des Air_Jordan_XIV_Grey_1_Thread_Des Air_Jordan_XIV_Grey_2_Thread_Des Air_Jordan_XIV_Green_Thread_1_Des Air_Jordan_XIV_Green_Thread_2_Des Air_Jordan_XIV_Green_Thread_3_Des

Related Post