Câu chuyện về những phiên bản Air Jordan màu xanh (Phần 1)

Đối nghịch với phối màu Bred, những phiên bản Air Jordan màu xanh cũng xuất hiện ngay từ những phiên bản đầu tiên, và không thua kém gì phối màu Bred lẫy lừng kia, sức hút của những phiên bản Jordan màu xanh đôi lúc còn quyến rũ hơn.

Nếu như phối màu Bred lấy cảm hứng từ đồng phục của đội bóng Chicago Bulls thì màu xanh lại chịu ảnh hưởng từ quá khứ của Jordan. Từ ngôi trường trung học Laney của ông, cho đến đại học North Carolina, nơi Jordan tỏa sáng khi chỉ mới là tân sinh viên.

Đây không phải là một bảng xếp hạng như Top 10 đôi Bred kia, đây sẽ là một bài viết về lịch sử tóm tắt của những phiên bản Air Jordan có màu xanh. Và đây mới chỉ là phần đầu tiên.

 • Air Jordan 1 “Blue Royal”
  Là một trong những phiên bản Air Jordan sở hữu màu xanh đầu tiên (Blue Royal), phiên bản Air Jordan 1 “Blue Royal” đã được phát hành tổng cộng 3 lần (1985-2001-2013). Ngoài việc sở hữu mức giá resell cực kì cao (thậm chí cao hơn cả Bred). Phiên bản Blue Royal này còn có một bản prototype với logo Winged Basketball màu trắng chứ không phải đen như thường thấy. Ngoài phiên bản Blue Royal còn một vài phiên bản khác như UNC, Kentucky,…
  blue-air-jordans-1
 • Air Jordan 2 “Melo”
  Thời điểm mà Carmelo Anthony là một cầu thủ của Denver Nuggets, gần như các đồng đội của anh cũng chuyển sang Jordan mang. Đa số các phiên bản đó đều là P.E, tuy nhiên phiên bản của Melo lại được phát hành vào năm 2004. Mặc dù vậy, dòng Jordan 2 là một trong số những dòng giày bị đánh giá thấp (underrated) thế nên ấn tượng nó để lại không nhiều ngoài việc sở hữu phối màu lấy ý tưởng từ đồng phục của đội bóng Denver Nuggets, và nó có dính một số chi tiết màu xanh, đủ để lọt vào danh sách này.
  blue-air-jordans-2
 • Air Jordan 3 “True Blue”
  Có vẻ như chúng ta đã quá quen thuộc với một trong những phiên bản Air Jordan 3 được yêu thích nhất rồi. Air Jordan 3 “True Blue” là một trong 4 phối màu OG của dòng Air Jordan 3, sau này được tái phát hành vào năm 2001, 2009 (độc quyền cho châu Âu) và 2011 (phát hành toàn thế giới). Phối màu True Blue thật sự trở nên thu hút khi Kobe Bryant mang trong một trận đấu với Michael Jordan – một trong những trận đấu cuối cùng của sự nghiệp Mike khi thi đấu cho Washington Wizards. True Blue có một biến thể với cái tên “Wizards” với logo Jumpman đổi từ màu đỏ sang màu nâu (tương tự màu đồng phục của Wizards). Phiên bản này với số lượng cực kì ít, dành riêng cho nhân viên và những ai thuộc đội bóng Washington Wizards (một dạng của Family & Friends). Bên cạnh đó, Jordan 3 True Blue được retro lần đầu tiên năm 2001 và cũng là phiên bản Air Jordan 3 Retro đầu tiên sử dụng logo Jumpman thay cho Nike Air ở phía sau giày. Trong năm ngoái, phiên bản Air Jordan 3 “Sport Blue” cũng được ra mắt, mặc dù không được đánh giá cao như “True Blue”, song phiên bản này đem lại một lựa chọn cho những ai muốn sở hữu một phiên bản tương tự Black Cement nhưng với màu xanh chứ không phải màu đỏ.
  air-jordan-3-iii-retro-white-true-blue-1Air Jordan 3 True Blue 2001
  blue-air-jordans-3Air Jordan 3 Sport Blue
 • Air Jordan 4 “Military Blue”
  Tương tự như “True Blue”, “Military Blue” cũng là một trong những phối màu OG của dòng Jordan 4 (và theo ý kiến cá nhân thì nó là một trong những phối màu clean nhất). Ngoài ra, khi nhắc đến Jordan 4 màu xanh, chắc hẳn hình ảnh của Rap God sẽ xuất hiện trong đầu của đa số sneakerhead – Jordan 4 “Encore”. Chỉ phát hành dưới dạng Family And Friends, đây là một trong những phiên bản “có nhiều tiền cũng chưa chắc mua được”.
  air-jordan-iv-retro-military-blue-detailed-look-01Air Jordan 4 Military Blue
  blue-air-jordans-4Air Jordan 4 Encore
 • Air Jordan 5 “Motorsport”
  Lấy ý tưởng từ hội Motor của MJ, phiên bản sample này không xuất hiện nhiều và cũng không mang ý nghĩa đặc biệt nào ngoài việc lấy cảm hứng và tên gọi Motorsport, điểm đáng chú ý của phiên bản này có thể kể đến sự kết hợp giữa màu trắng xanh khá dịu mắt. 2 lựa chọn thay thế cho phiên bản Air Jordan 5 Motorsport này chính là phối màu North Carolina và Stealth.
  motorsports-jordan05Air Jordan 5 Motorsport
  WDYWT-07(53)Air Jordan 5 North Carolina
  air-jordan-5-v-retro-white-sport-royal-2Air Jordan 5 “Stealth”
 • Air Jordan 6 “Doernbecher”
  Thay vì đưa vào một phiên bản “bình dân” hơn như Midnight Navy 6’s hoặc Sport Blue 6’s, Doernbecher lại được chọn vì một lí do – ý nghĩa nó đem lại. Là một phiên bản được phát hành với mục đích từ thiện, Air Jordan 6 Doernbecher với những chi tiết được thiết kế bởi Jordan Dark. Tất nhiên chúng ta cũng không thể bỏ qua phần premium suede màu xanh, chi tiết duy nhất đưa Doernbecher vào bài viết này. Ngoài phiên bản này ra, một số phiên bản Jordan 6 có màu xanh như Midnight Blue, Sport Blue và Olympic cũng là những cái tên quen thuộc và được các collector sưu tầm khá nhiều.
  blue-air-jordans-6 air-jordan-6-white-midnight-navy air-jordan-6-olympic-1-600x3351

Related Post