Now Reading
Con gái và sneakers #2: “Mang giày” và “Chơi giày”

Con gái và sneakers #2: “Mang giày” và “Chơi giày”

Tiếp nối phần 1 Con gái và sneakers #1: Sự tồn tại của định kiến với những nét sơ lược về việc con gái chơi giày cũng như các ý kiến từ phía 3 đầu giày được mời phỏng vấn là chị Trang, chị Ngọc và anh Chin Chin, phần 2 lần này mang đến một góc khuất khác của vấn đề này.

Phần 1 có phân tích, lý giải cũng như có phần bênh vực cho các bạn nữ: mua giày vì đẹp là không hề sai, đam mê hay không đam mê nhưng chỉ cần phù hợp sở thích thì không đáng bị lên án bởi những định kiến đặt ra trong sneakergame hiện nay. Nhưng tất nhiên, vấn đề nào cũng có mặt trái của nó cả. Cũng không thể phủ nhận rằng có một số không ít các bạn nữ thuộc vào phạm vi tiêu cực đã được nhắc đến: mua giày theo trend, mua giày để chạy theo số đông chứ không phải vì thẩm mĩ hay đam mê. Chị Ngọc có nói “con gái Việt Nam chưa tìm hiểu sâu về giày, theo trend cũng nhiều” hay như chị Trang đã nhắc tới về những người “cố ý ra vẻ dân chơi”. Thực tế thì nếu chỉ đơn giản là mua giày mình thích và thấy đẹp để mang thì không có gì đáng nói, nhưng nhiều bạn nữ tham gia sneakergame mua những đôi giày được cho là “heat” với nhiều những mục đích khác nhau để tăng sự chú ý cho bản thân rồi dán lên mình cái mác “female sneakerhead” không phải là ít.

1509260_866643363400121_7835811998364707240_n

Những đôi giày mà nhiều người đam mê, yêu thích hoặc đơn giản là một phần thời trang lại bị đem ra làm công cụ để câu like, để tăng thêm sự chú ý từ cộng đồng mạng. Điều này có lẽ cũng không phải là sai nhưng lại trở thành lí do khiến số đông có cái nhìn tiêu cực về các đầu giày nữ. Dù rằng giày không phải là đam mê lớn nhưng có thể vẫn sẽ trở thành niềm yêu thích của các bạn nữ khi mua được những đôi giày hợp gu với mình chứ không nên biến nó trở thành một thứ mang tính chất thực dụng như vậy. Giá trị của đôi giày, của đam mê bị giảm đi không hề ít mà thiện cảm từ mọi người dành cho các bạn nữ chơi giày lại không còn nguyên vẹn. Xin phép được mượn lời anh Chin Chin, nếu như sneakergame chia ra thành các bạn nữ “mang giày” (chiếm phần đông) và “chơi giày” thì mình xin được đặt tên cho nhóm những bạn nữ nêu trên là những người “mang giày có mục đích”. Có thể nhiều người sẽ thắc mắc sự khác nhau giữa con gái “mang giày” và “chơi giày” là như thế nào vì rất khó nhận đoán về nhiều mặt. Nhưng trên thực tế thì nếu để ý kĩ, họ khác nhau ngay từ những thứ nhỏ nhất là việc bắt đầu một ngày mới như thế nào cho tới những thứ khó nhận dạng hơn như là cách suy nghĩ trong những tình huống hàng ngày.

female-sneaker-head

Note: Bài viết và ảnh minh họa không mang tính chất đả kích tới phần còn lại của thế giới, không mục đích chiến tranh cũng như chỉ là so sánh giữa các bạn nữ có ý nghĩ “mang giày” chạy theo trend hay các mục đích khác với các bạn nữ “chơi giày” thực thụ; các bạn nữ mang giày vì sở thích cá nhân hay tính thẩm mỹ không được nhắc đến trong phần này.

IMG_4523

Sáng dậy vừa mở mắt…

IMG_4525

Là đứng trước tủ giày suy nghĩ xem “Hôm nay mình mang gì?”

IMG_4559

Chọn được đôi giày ưng ý “Hôm nay sẽ đi Oreo!!”

IMG_4567

Vớ tạm bô quần áo #fuccboistyle a.k.a #noodlenguyenstyle đi cùng với đôi giày đã chọn

IMG_4568

Chuẩn bị ra đường nào

IMG_4590

Outfit! Checked

IMG_4603 IMG_4605

Check website HNBMG là một thói quen vào buổi sáng

IMG_4598 IMG_4602

Ra đường thói quen lúc nào cũng cắm mắt xuống đất với mục đích “soi giày” người ta

IMG_4655Bạn gọi điện rủ đi shopping, mặc định trong đầu nơi đầu tiên phải đến hoặc có thể nơi duy nhất cần đến sẽ phải là “HoH – Footlocker”

IMG_4648

Check ngay một đôi giày mới ra và “chém gió” với quản lý của Footlocker (trên tay bạn ý là đôi Georgetown 11s Low mới ra hôm nay đó )

IMG_4650

Sung sướng bước ra khỏi Footlocker với đôi giày mới “cop”

IMG_4643

Mặt nặng mày nhẹ bực dọc khi có người lỡ giẫm phải giày

IMG_4635 IMG_4686IMG_4656

“Tự sướng” cho giày ở muôn nơi, hở cái lại chụp

IMG_4663

Bình xịt chống nước luôn đồng hành trên mọi nẻo đường

IMG_4610

Tối về rảnh lại lôi giày ra kì cọ

IMG_4608

Chọn ảnh giày để post lên #HNBMG trước khi đi ngủ

Hỉnh ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Qua một phần nhật ký ảnh về một cô bé “chơi giày” đúng nghĩa, mình hi vọng đã có thể giúp làm sáng tỏ quan điểm của nhiều người về đầu giày nữ. Tất nhiên là những bức ảnh trên đây chỉ mang tính chất tương đối, nghĩa là không phải ngày nào của đầu giày nữ của như thế này hay ai cũng như ai vì sở thích, tính cách và lập trường của mỗi người khác nhau. Nhưng, những bức ảnh trên đây có thể coi như một ví dụ thực tế về những hoạt động tiêu biểu với một góc nhìn “khá-là-vui-nhộn” về một ngày tiêu biểu của một đầu giày nữ. Thông qua nhật ký một ngày của cô bé mê giày lần này, mong rằng các bạn đã có thể hiểu được thông điệp mà mình muốn gửi gắm cũng như hiểu được tâm tư, suy nghĩ của các bạn nữ “chơi giày”.

1028218818_jWIbZpFY_DSC00071_

Cũng như anh Chin Chin có nói “Cũng may, nếu không có những người mang giày theo trend như thế thì sẽ không thể nhận ra được đâu là những người chơi giày thật sự dù số này chỉ là thiểu số”.

Thực hiện bài viết này khiến mình tự đặt ra câu hỏi liệu những định nghĩa này có nên tồn tại? Những định nghĩa này do chúng ta tự tạo dựng nên và xây nên rào cản, sự ngăn cách không nên có giữa con trai và con gái trong sneakergame. Dù có hay không những tiêu cực trong việc “chơi giày” và “mang giày”, theo trend hay không theo trend, đam mê hay chỉ là sở thích thẩm mỹ thì việc con gái muốn thể hiện cá tính của mình qua những đôi giày hay có những người đam mê thực sự tìm tòi nâng cao hiểu biết về những dòng giày mình ưa thích nên là điều đáng động viên và khích lệ chứ không nên là một thứ bị mang ra bàn tán và lời ra tiếng vào như những gì đang xảy ra hiện nay. Và chị Trang có thay lời bọn mình gửi tới các bạn nữ “cái gì cũng phải có chọn lọc và phải phù hợp với mình chứ đừng chỉ chạy theo số đông”.

IMG_4550

Dù không ai có quyền phán xét hay đưa ra một nhận định nào về người khác cũng như mục đích chơi giày của họ, bản thân mỗi bạn nên có cho mình một cá tính riêng và chọn lựa những đôi giày giúp mình nổi bật với cá tính đó chứ không phải chỉ để câu like hay tăng thêm sự chú ý trên mạng xã hội. Sự xuất hiện của các “bóng hồng” là để làm đẹp cho cuộc chơi mà. Còn đối với các đầu giày nam, mình mong rằng sau bài viết này thì đã có thể giúp các bạn hiểu hơn về lối chơi giày hiện tại của các bạn nữ, những suy nghĩ thật sự của mỗi đầu giày nữ và cũng nên bắt đầu gạt bỏ đi những định kiến hay những phân biệt với phái nữ trong sneakergame Việt Nam hiện nay, có lẽ là bắt đầu từ việc tất cả chúng ta cùng xóa đi cái khái niệm “female sneakerhead” nhỉ?

Cảm ơn các bạn đã bỏ thời gian quan tâm đến các bài viết của mình. Mong các bạn tiếp tục ủng hộ cũng như đưa thêm những góp ý hữu ích cho mình để tiếp tục tiến bộ hơn trong những bài viết lần sau. Còn bây giờ, xin chào và hẹn gặp lại! Adios, amigos!

IMG_4674

Photographer: LuLu
Nhà tài trợ giày cho photobook: LuLu
Model: Nicky Nguyen

Cùng với sự giúp đỡ dàn cảnh, diễn viên quần chúng, vác đồ cả chiều của Hiep H. NguyenTan Kha Diep cũng như người bạn AB là quản lý Footlocker đã cho chúng mình cơ hội tác nghiệp.

IMG_4682

From #HNBMG team Toronto, Canada with love

Happy Birthday to #HNBMG once again!

Xin chân thành cảm ơn tất cả mọi người !

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Scroll To Top