Giới nghệ sĩ phẫn nộ vì hành động “vừa ăn cắp vừa la làng” của H&M

Trong những năm qua, H&M đã nhận phải nhiều chỉ trích từ cộng đồng vì các hành động ăn cắp thiết kế cũng như sự việc “Coolest Monkey in the Jungle” vô duyên gần đây. Nhiều lần mắc lỗi, xong lại xin lỗi vô cùng khấn thiết. Và với lần này, H&M vẫn tiếp tục giữ vững truyền thống!

Trong chiến dịch quảng cáo gần đây, H&M đã sử dụng một tác phẩm graffiti của artist REVOK làm nền cho bộ ảnh. Tác phẩm graffiti này được vẽ trên tường của sân bóng ném William Sheridan Playground tại Brooklyn.

Luật sư của REVOK đã gửi một cease and decist letter đến H&M nhằm thông báo về việc vi phạm bản quyền đối với tác phẩm, cũng như gây nên sự nhầm lẫn về việc có mối quan hệ giữa hai phía.

Bức ảnh từ chiến dịch quảng cáo của H&M với background là tác phẩm graffiti của REVOK

Tuy nhiên, trong bức thư trả lời, H&M đã kiện ngược lại REVOK vì cho rằng tác phẩm là sản phẩm của một hành vi phạm pháp và không được bảo vệ bản quyền.

Cũng trong bức thư trả lời đó, H&M nói rằng họ đã hỏi ý kiến bộ phận quản lý công viên của New York về việc có cần phải xin phép artist không. Ban quản lý đã trả lời rằng tác phẩm graffiti đó là một hành động phá hoại vật chất của thành phố New York và không được cho phép.

Hành động này từ H&M đã gây nên sự phẫn nộ của nhiều artist hàng đầu, với những cái tên nổi bật như KAWS, Daniel Arsham, STASH, TATS CRU,… Tất cả đều bác bỏ cáo cuộc của H&M, đồng thời cho rằng đây là một hành động công kích trực tiếp đến giới artist trên toàn thế giới.

Bức artwork từ KAWS.

Và sau khi nhận được phản ứng như vậy, H&M lại tiếp tục đưa ra một lời xin lỗi vô cùng cảm động trên Twitter. Kèm theo đó, phía REVOK cũng đã xác nhận về việc hủy bỏ đơn kiện của H&M.

Bạn nghĩ gì về H&M sau hàng loạt vụ bê bối gần đây? Liệu bạn có còn ủng hộ thương hiệu này trong thời gian tới nữa không? Hãy để HNBMG được nghe ý kiến của các bạn.

Related Post