Hàng loạt nhân công bất tỉnh khi làm việc quá sức trong các nhà máy sản xuất giày

Hơn 500 công nhân nữ làm việc tại các nhà máy  của những thương hiệu sản xuất phụ kiện thể thao của Campuchia đã ngất xỉu vì làm việc quá sức cộng với nhiệt độ môi trường quá cao.

Đây không phải lần đầu tiên vấn đề này được lên sóng, khi mà điều kiện làm việc của những người nhân công này quá khắc nghiệt và không được hỗ trợ nhiều, thậm chí có thể nói là bóc lột sức lao động. Toàn bộ những việc này đều diễn ra trong các nhà máy gia công cho những thương hiệu như Nike, ASICS, PUMA,…

 Hình ảnh của một nhóm phụ nữ công nhân người Campuchia tập trung trước giờ làm việc

Theo The Guardian thống kê, đã có hơn 500 nhân công từ 4 nhà máy phải nhập viện do làm việc quá sức. Cao trào của vụ việc này diễn ra vào tháng 11 năm ngoái với hơn 360 nhân viên đồng loạt ngất xỉu; các nhà máy phải trì trệ công việc trong vòng 3 ngày.

Toàn bộ ngành công nghiệp dệt may này có hơn 600,000 nhân viên và chiếm số đông là nữ giới. Theo điều tra, những phụ nữ bị ngất xỉu làm việc 10 giờ/ngày, liên tục 6 ngày trong tuần và rất mệt mỏi. Thêm vào đó là sự căng thẳng trong công việc và yếu tố môi trường – nhiệt độ trong các nhà máy tăng cao, với nhiệt độ mùa hè bên ngoài vốn đã rất oi bức, nhiệt độ bên trong nhà máy cao nhất đo được lên đến 37 độ C, không như vùng lân cận Việt Nam nhiệt độ chỉ đạt 32 độ C.

Image via Wall Street Journal

Ben Gehrt – giám đốc trực thuộc khu vực Đông Nam Á, thuộc Tổ chức nhân quyền của người lao động (Worker Rights Consortium) cũng đã lên tiếng về vấn đề này. Ông cho biết: “Không có bất kì sự đầu tư thỏa đáng nào để cải thiện môi trường làm việc cũng như cải thiện mức lương của nhân công. Một khi mà những công nhân đã kiệt sức và ngất xỉu trong nhà máy thì đây là dấu hiệu rõ ràng mà các hãng cần lưu ý để có thể sửa đổi vấn đề một cách nhanh chóng và quyết liệt hơn,”.

Trong khi những nhà máy đã bắt đầu từng bước nhỏ để cải thiện môi trường làm việc như lắp thêm điều hòa hoặc bồi bổ thêm cho công nhận, thì tình trạng trên cũng không giảm đi được bao nhiêu. Đại diện của Collective Union of Movement of Workers – Norn Sophea cho biết, ở một số nhà máy tận dụng quạt để làm mát nhiệt độ của môi trường, nhưng một số loại quạt chỉ được dùng để thổi bay bụi bẩn, chứ không dùng để làm mát, nên chính những chiếc quạt đó tạo ra thêm nhiệt độ khiến cho nhiệt độ môi trường tăng lên cao hơn.

Hiện tại các thương hiệu có liên quan đến vấn đềnày cần phải tìm cách khắc phục và cải thiện cơ sở hạ tầng của công nhân nhằm tránh tái diễn trường hợp tương tự.

Related Post