#HNBMG x Nike – Câu chuyện về thiết kế mang tính cách mạng Nike Air Presto

Khoảng thời gian từ cuối năm 2015 – đầu năm 2016, Nike Air Presto được Nike chính thức retro. Phát hành có nguồn gốc từ những năm 2000 trở lại và khuấy động thị trường, cũng như tạo được sự chú ý đối với người hâm mộ, đặc biệt là những ai yêu thích các thiết kế runner.

Câu chuyện về mẫu giày kì lạ này bắt đầu từ năm 1996, khi Tobi Hatfield – lúc bấy giờ vẫn đang phụ trách mảng phát triển footwear – đi công tác tại Hàn Quốc và trong một buổi họp được đưa cho mang thử một mẫu giày vừa mới được ra mắt không lâu trước đó. “Khi tôi mang chúng vào chân và đứng dậy, phần gót bị toẽ ra”. Ngay lập tức Tobi Hatfeild nhớ lại một số ghi nhận về yêu cầu của một đôi giày running mà các vận động viên đã feedback trước đó. Họ muốn một đôi giày có cổ chân và gót chân không quá bó, đồng thời đem đến cảm giác như một đôi giày slip-on. Hatfield đã nhanh chóng lấy giấy bút ra phác thảo thiết kế mới và nhanh chóng đưa ra một bản mẫu với phần cắt được ông gọi là V-notch tại ngay mắt cá chân. Để lấy feedback từ mọi người, ông đã lấy mẫu giày prototype này đưa cho một đồng nghiệp của mình mang thử.

Như hầu hết các mẫu giày prototype hay sample khác (nôm na là bản mẫu), đôi giày đó có size là size 9, trong khi đó đồng nghiệp của Tobi lại mang size 11. Tobi khá lo lắng, nhưng ông vẫn không nói gì với đồng nghiệp của mình về size số của đôi giày kia. Kì lạ thay, đồng nghiệp của ông phản hồi khá tốt về độ fit của đôi giày và tỏ ra cực kì bất ngờ khi biết được đôi giày này bé hơn 2 size so với chân mình. Phần xẻ V-notch đã làm tốt nhiệm vụ của mình, đem đến sự thoải mái cho cổ chân và tạo hiệu ứng giãn dài như phần nối của chiếc ống hút.

Nếu một người size 11 có thể mang một đôi giày size 9, Nike có thể định nghĩa lại phần sizing cho giày mãi mãi. “Chúng ta không sản xuất size lẻ (half-size) cho áo thun, không có ai làm áo thun với size M ½ hay L ½, chỉ có S, M, L và tương tự thôi, vậy tại sao không làm điều tương tự với giày?p1

Nike Air Gauntlet

Những năm 1998 1999, Nike đã lần lượt cho ra mắt 2 sản phẩm Nike Air Gauntlet và Nike Air Zoom Drive, với phần cắt chữ V ở cổ chân cùng một mảnh kim lại đàn hồi điều chỉnh được ở gót chân giúp tuỳ chỉnh độ ôm của giày. Đây là hai người tiền nhiệm giúp Nike khai phá được tiềm năng của cổ giày V-notch, trước khi Nike Air Presto ra đời.

p3

Nike Air Zoom Drive

Tobi Hatfield nói thêm về phần chất liệu upper của Nike Air Presto: “Sự thoải mái co giãn và êm ái của thiết kế Nike Air Huarache đến từ phần upper bằng neoprene, tuy vậy, neoprene được sinh ra để giữ nhiệt lại, thế nênn mang một thời gian sẽ khá là nóng chân. Tôi đã gọi bộ phận phát triển vật liệu và hỏi liệu họ có thể sản xuất một thứ gì đó tương tự neoprene nhưng thoáng mát hơn hay không”. Câu trả lời cho vấn đề này, lạ lùng thay lại đến từ lĩnh vực y tế với vật liệu spacer-mesh, một vật liệu cực kì thoáng mát nhưng cũng có khả năng co giãn đa chiều. Nhờ vật liệu này, Nike có thể thiết kế một mẫu giày với phần xẻ V-notch không sâu nhưng vẫn đảm bảo độ co giãn.

Processed with VSCO with hb2 preset

Processed with VSCO with hb2 preset

Với thiết kế thú vị như vậy, Nike cần một cái tên xứng đáng với slogan “T-shirt for your feet” của mình. Hơn 300 sáng kiến tên gọi đã được gửi đến, và cuối cùng Nike chọn “Presto Magic” rồi giản lược lại thành Presto (Presto là tiếng hô của ảo thuật gia, ý nói đôi giày fit chân một cách thần kì như một màn ảo thuật).

Mười sáu năm sau ngày ra mắt lần đầu tiên, Nike Air Presto đã có được tất cả những gì mà một đôi giày muốn có, được các vận động viên hàng đầu mang nó, xuất hiện trong các triển lãm nghệ thuật, trở thành chiếc gạch nối xoá nhào khoảng cách giày thể thao – giày thời trang. Bảng size cũng đã trở nên khác biệt, khi chúng đã trở về với size truyền thống, tuy vậy vẫn tuyệt nhiên không có size lẻ như 8,5 hay 9,5. Hiện tại Nike Việt Nam cũng đã về được khoảng 5 phối màu cực kì dễ phối đồ, cùng với mức giá bán lẻ là 2.999.000đ, khá tốt nếu so với giá retail là $120 ( ~2.700.000đ theo tỉ giá hiện tại), có mặt tại các cửa hnag2 trên toàn quốc

_Hà Nội : Nike Tràng Tiền Plaza, Nike IPH, Nike 187 Hàng Bông, Nike 86 Hàng Bông, Nike Vincom Bà Triệu, Nike Lạch Tray.
_Đà Nẵng : Nike Đà Nẵng
_TP.HCM : Nike Crescent Mall, Nike Union Square, Nike Zen Plaza, Nike Parkson Hùng Vương,Nike Aeon Tân Phú, Nike CMT8, Nike Nguyễn Trãi

Cùng xem qua bộ ảnh lookbook do HNBMG thực hiện nhé.

IMG_2319 IMG_2321 IMG_2322 IMG_2324 IMG_2325 IMG_2326 DUV_4024 DUV_4057 DUV_4065 DUV_4118

Processed with VSCO with hb2 preset
Processed with VSCO with hb2 preset
Processed with VSCO with hb2 preset
Processed with VSCO with hb2 preset
Processed with VSCO with hb2 preset
Processed with VSCO with hb2 preset
Processed with VSCO with hb2 preset
Processed with VSCO with hb2 preset
Processed with VSCO with hb2 preset
Processed with VSCO with hb2 preset

DUV_4094 DUV_4091 DUV_4266 DUV_4251 DUV_4235 DUV_4199 DUV_4183

 

 

 

Related Post