Limited Edition Sneaker – Sự hình thành và phát triển

Khái niệm “limited edition” – Phiên bản sản xuất giới hạn đã từ lâu là một cụm từ quen thuộc trong mọi lĩnh vực. Một đôi sneaker “limited edition”, một chiếc xe hơi “limted edition”, một chiếc đồng hồ “limited edition” và đến cả một lon Coca “limited edition”? Với một mặt hàng, khái niệm “limited edition” lại mang một ý nghĩa và giá trị khác nhau. Trong bài viết hôm nay, HNBMG xin mời các bạn cùng đi sâu vào “limited edition” trên thị trường giày.

Quay ngược vào 1995 với sự xuất hiện lần đầu tiên của dòng Jordan XI. Sau 2 năm giải nghệ, Michael Jordan trở lại sàn đấu cùng một đôi giày sử dụng chất liệu da bóng và mang phối màu vi phạm quy định về trang phục của NBA (tương tự như Jordan I Bred). Những yêu tố đó đã khiến XIs trở thành chủ đề béo bở của giới truyền thông. Những khái niệm hype đầu tiên bắt đầu từ đó. Ngày trước, ngoại trừ dòng Jordan I – vốn được các cửa hàng đánh giá cao ngay từ đầu, mọi người đều có thể thư thả đến cửa hàng giày sau thời điểm phát hành vài ngày, thậm chí là vài tuần để tậu đôi Air Jordan yêu thích của mình. Nhưng sự ra mắt của đôi Air Jordan XI này đã làm thay đổi mọi thứ. Có thể nói, đây chính là sự khởi đâu của khái niệm “limited edition” sneaker.

tumblr_nltvgyHfBC1ruj0bpo1_1280_np0si4

Tiếp tục quay lại vào 2005 với sản phẩm hợp tác giữa NikeJeff StapleNike Dunk SB “Pigeon” – sản phẩm đã tạo nên ham-muốn-mơ-hồ cho một số rất đông thanh niên New York. Thời điểm ra mắt của đôi sneaker này đã dẫn đến cuộc bạo động đầu tiên liên quan đến giày. Nhưng lý do vì sao? Vì sao mọi người có thể điên cuồng vì một thứ mà họ chưa hề nhìn thấy? Đây là điều mà nhiều người không hề biết, nhưng trước lúc phát hành đôi Dunk SB Pigeon, đám đông bạo loạn đó không có bất cứ nhận thức nào về vẻ ngoài của thứ mình đang khát khao sở hữu. Chỉ duy nhất một bức ảnh thông báo về sự hợp tác giữa NikeJeff đã khiến mọi người điên cuồng xếp hàng giữa tiết trời lạnh giá. Với số lượng release 150 đôi, với danh tiếng của NikeJeff, mọi người đã sẵn sàng đổ máu (nhiều băng đảng đã xuất hiện tại buổi release với mục đích cướp giày) cho một đôi giày mà họ chưa hề nhìn thấy. Giá trị tinh thần của đôi Dunk SB Pigeon này quả thật không thua kém gì một bức tranh Mona Lisa đối với những người yêu thích giày. Đây đính thực là đỉnh điểm của “limited edition” sneaker.

Sneaker-Riot-680-Thumb_np0ste

Pigeon-Dunk-Intervew-snkr-Frkr-Vault-13-640x479

Nói tiếp về những vụ bạo động gây ra bởi sneaker. Sau khoãng thời gian im ắng từ 2005, nhiều cuộc bạo động lại nổ ra hơn kể từ năm 2011 với khởi đầu là đôi Air Jordan XI Concord, gây ra tình trạng hỗn loạn tại nhiều nơi trên khắp nước Mỹ. Chính tình trang bạo động đã dẫn đến sự thay đổi trong cách thức phân phối giày. Giai đoạn từ 2012 – 2013, những đôi giày có độ nguy hiểm cao thường được phát hành thông quả xổ số hoặc chỉ phát hành online. Động thái này đã làm biến mất gần như hoàn toàn những cuộc bạo động không đáng có.

raffle-tickets1

Một yêu tố ảnh hưởng đến việc “limited edition” sneaker xuất hiện ngày càng rộng khắp là sự phát triển của Social Media với các trang mạng xã hội như Facebook, Tumblr, Instagram cũng như các trang báo mạng về thơi trang. Khách hàng dễ bị ảnh hưởng bởi những gì họ thấy trên các trang này, dễ rơi vào những vòng xoáy “thời trang”, “xu hướng” và làm tăng vượt trôi nhu cầu về giày. Ví dụ gần đây nhất là việc đội giá do cầu vượt cung của đôi adidas Energy Boost All White ngay khi nó xuất hiện trên chân của Kanye. Sự bùng nổ về nhu cầu của khách hàng đã làm xuất hiện ngày càng nhiều những sản phẩm có-vẻ-limited-edition. Tại sao là “có vẻ”? Bởi vốn adidas hướng đến Energy Boost như một dòng sản phẩm phổ thông, nhưng do tâm lý khách hàng khi bị ảnh hưởng (doanh số bán ra các phối màu khác của Energy Boost không biến động mạnh) và muốn sở hữu ngay-lập-tức, bằng-mọi-giá đã dẫn đến cơ hội làm giàu cho reseller. Dẫu thị trường là rất rộng lớn, nhưng bắt đầu từ mỗi cá nhân nếu biết kiên nhẫn và kiềm chế thì số tiền hoang phí chắc chắn sẽ giảm đi rất nhiều (bạn vẫn nhớ về sự biến động giá của Xeno gần đây chứ?).

720x405-472882962

10985444_769240016525693_408555581626027414_n

Và cuối cùng là xu hướng tối đa hóa số lượng sản phẩm bán ra của các hãng giày trong thời gian gần đây. Nike vốn khá khắt khe trong việc kiểm soát số lượng sản phẩm bán ra. Nhưng trong khoãng thời gian 2 năm trở lại đây, hãng thường xuyên có những đợt restock với khá nhiều hàng nóng. Chẳng hạn như đợt restock vào tháng 4/2013 với Yeezy II, LeBron X Cork, Foamposite One Galaxy và nhiều cái tên hấp dẫn khác. Với chuyển biến như vậy, liệu cái danh “limited edition” có còn giữ nguyên giá trị và sự hấp dẫn như trong quá khứ?

what-do-you-think-random-restock

Qua bài viết, HNBMG mong giúp các bạn có một cái nhìn tổng quát về tình hình thị trường giày, từ đó có thể đưa ra những quyết định khéo léo hơn trước khi bỏ ra một số tiền lớn cho mỗi sản phẩm. Về phần quý đọc giả, hãy chia sẽ những suy nghĩ của bạn về giá trị cũng như ý nghĩa của “limited edition” trong phần bình luận phía dưới nhé.

 

 

Related Post