Những điều bạn chưa biết về Air Jordan XX

Air Jordan 20 (XX) có một lịch sử khá dài và khá thú vị. Kiểu dáng, cảm hứng thiết kế, người thiết kế, công nghệ, và một số thứ khác đủ khiến bạn phải tò mò về nó. Cho dù bạn yêu thích kiểu thiết kế phá cách, sáng tạo hay bạn ghét nó vì nó quá dị hợm, quá khó để có thể mặc một bộ đồ phù hợp với cái quai dài lủng lẳn ở cổ chân thì sau đây sẽ là một số điều bạn nên biết về Jordan 20.

Red15-620x414

Sau chức vô địch thứ 6, Jordan giải nghệ, và Tinker cũng vậy. Ông chỉ còn đứng sau và hỗ trợ cho thiết kế Jordan 15. Thế nhưng, kỉ niệm 20 năm ra đời của Jordan, Tinker đã quay trở lại cùng đội ngũ thiết kế và cho ra đời Jordan 20.

jordan-101-air-jordan-xx-12

Bên cạnh tình yêu cho môn bóng rổ, Jordan cũng đam mê tốc độ, đặc biệt là những chiếc Sportbike. Đã có nhiều phiên bản được lấy cảm hứng từ Ferrarri, Aston Martin, chiến đấu cơ, thì lần này đến lượt Motorsport. Bên cạnh đó, thiết kế cũng chịu ảnh hưởng bởi chính những đôi Race-boot hầm hố của những racer mang khi đua.

jordan-101-air-jordan-xx-11

Cổ giày của phiên bản này là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc Thích/Ghét phiên bản Jordan 20. Đó là một cái strap “lơ lửng” bên trên đôi giày. Giải thích cho việc ra đời của thiết kế kì quặc này là cảm hứng từ những đôi giày cổ lửng (mid top shoes) nhằm tăng độ hỗ trợ cho người mang nhưng lại muốn giảm trọng lượng khiến cho đôi giày nhẹ như một đôi cổ thấp (low top). Và cũng vì cái strap “lơ lửng” đó, nhiều người đã chọn cách cắt bỏ nó đi để có thể mang đôi Jordan 20 một cách dễ dàng hơn, đặc biệt là những ai mang casual. Bên cạnh cách cắt bỏ để giải quyết thì bạn cũng có thể không gài strap và để lủng lẳng như những phiên bản Air Force 1 Mid.

jordan-101-air-jordan-xx-2

Bên cạnh strap ở cổ chân thì Jordan 20 còn cho bạn thêm một cái nữa ở phần midfoot. Khác với cái strap ở cổ chân gây khá nhiều bất cập thì phần strap ở midfoot này lại được đánh giá cao nhờ khả năng lockdown – support khá tốt và cái strap có thể giữ chân bạn mà không cần siết dây quá chặt. Bên cạnh đó, trên cái strap ở midfoot có khá nhiều họa tiết laser được khắc và đó cũng chính là một đặc điểm của Jordan 20 – sự xuất hiện của họa tiết laser.

jordan-101-air-jordan-xx-7

Mark Smith là cha đẻ của họa tiết laser này, ông là thành viên của Nike’s Innovation Kitchen và cũng là một đồng nghiệp của Tinker Hatfield. Những họa tiết này thể hiện một số phiên bản Jordan, những logo, những thành tựu và câu chuyện trong sự nghiệp của Jordan.

jordan-101-air-jordan-xx-10

Một điều nữa cho thấy Jordan 20 chịu ảnh hưởng từ những đôi boot cho racer, đó là medial side toe piece (tạm dịch là phần “bảo vệ” ngón cái). Bộ phận này thường xuất hiện trong các loại motorbike boot với mục tiêu giúp cho người mang có thể móc số mà không cảm thấy đau hoặc cấn. Còn trong bóng rổ, những động tác cắt, đổi hướng đột ngột đôi lúc sẽ khiến ngón cái bạn bị trượt trên mặt sân và điều này là cực kì “thốn” (những ai đã chơi bóng rổ mà không mang giày sẽ biết điều này). Trong một số phối màu OG, phần toe piece này được làm bằng nubuck, một số còn lại làm bằng patent leather.

jordan-101-air-jordan-xx-3

Một chi tiết nữa trong thiết kế đó là 6 “vòng” kim loại phía sau giày tượng trưng cho 6 chiếc nhẫn của Jordan. Đồng thời, nó cũng là một bộ phận trên các chiếc sportbike – ống xả.

jordan-101-air-jordan-xx-4

Chuyển sang công nghệ của Jordan 20. Là phiên bản Jordan đầu tiên gần như không sử dụng Air Unit hay Zoom Air mà sử dụng một công nghệ đệm hoàn toàn mới có tên IPSIndependent Podular Suspension. Thiết kế IPS dựa theo các “màng loa” với độ bền bỉ cao. Nói một cách dễ hiểu hơn, IPS là một dạng Shox (một bộ đệm khác của Nike) được “độ” lại, bỏ đi những chân trụ. Được phân bố trên các khu vực cần được hỗ trợ ở lòng bàn chân, IPS có nhiều mức độ khác nhau, ở gót sẽ êm hơn còn ở phần forefoot thì chắc chắn hơn.

jordan-101-air-jordan-xx-5

Bên cạnh họa tiết laser lần đầu xuất hiện trên cái strap thì Jordan 20 còn đảm đương nhiệm vụ kỉ niệm 20 ra mắt Jordan. Vậy nên mỗi họa tiết trên giày sẽ là một ý nghĩa riêng đã từng xuất hiện trong 20 năm. Chẳng hạn ở chiếc giày bên trái, ở mặt bên trong sẽ có số 85 và 05. Đây là năm ra mắt của phiên bản Jordan 1 – 1985 và Jordan XX – 2005. Bên cạnh đó, dưới đế giày có 10 “mảng” nhỏ ở mỗi chiếc giày và cả 2 chiếc cộng lại là 20. Tất cả 20 phiên bản Jordan đều xuất hiện trong các “mảng” nhỏ này và bạn sẽ dễ dàng nhận ra những chi tiết đặc trưng của mỗi dòng Jordan.

jordan-101-air-jordan-xx-1 jordan-101-air-jordan-xx-8

Tinker trở lại và thiết kế Jordan XX thì Spike Lee là người chỉ huy chiến dịch quảng cáo của Jordan XX. Đoạn commercial quay lại cảnh Spike Lee mang Jordan XX đang kể lại cuộc đời của Jordan cho một lũ trẻ, đạo diễn của bộ phim “Do The Right Thing” cũng đã giúp quảng bá thêm cho đôi giày kỉ niệm 20 năm này.

Jordan XX đã có một phiên bản retro bị hầu hết mọi người lãng quên, đó là phiên bản CDP 2008. Với tên gọi “Black Cat”, phiên bản này là một phiên bản gần như all black và lật ngược họa tiết lại. Laser được khắc trên khắp giày còn phần strap thì không có gì cả. Tuy nhiên, với chất lượng tệ hại nên Jordan XX “Black Cat” dễ dàng bị đẩy qua một góc, đồng thời người mua chỉ tập trung vào phối màu kinh điển của phiên bản chung pack – Jordan 3 Black Cement.

jordan-101-air-jordan-xx-6

Và cũng tương tự như hầu hết các sản phẩm Jordan sau phiên bản Jordan 14, đây là một phiên bản nhận được nhiều ý kiến đối nghịch nhau, và cũng là một phiên bản tiếp theo sau khi Jordan giải nghệ. Tuy nhiên, những cầu thủ như Ray Allen, Carmelo Anthony, Rip Hamilton và Mike Bibby đã thay Jordan thi đấu trong thiết kế thứ 20 của dòng Jordan.

jordan-101-air-jordan-xx-13


Một số phối màu của Jordan XX:

White/Varsity Red – Black (2005)air-jordan-20-og-white-black-red

Stealth (2005)air-jordan-20-xx-original-og-stealth-black-stealth-varsity-red-1-620x412

White/Black – Varsity Red (2005)Red15-620x414

Chutney (2005)air-jordan-xx-chutney-black-white-310455-711-2005-20-east-coast-steve-jaconetta-ajordanxi

Varsity Red (2005)air-jordan-xx-white-black-varsity-red-310455-102-2005-20-mid-west-steve-jaconetta-ajordanxi

University Blue (2005)air-jordan-20-xx-original-og-west-university-blue-white-black_1_-620x412

Jordan XX Low “Midnight Navy” (2005)air-jordan-xx-low-white-midnight-navy-neutral-grey-311247-142-2005-20-steve-jaconetta-ajordanxi

 

Jordan XX 3/4 (2005)air-jordan-20-og-3-4-white-metallic-silver-deep-garnet

 

Jordan XX “Black Cat” – Countdown Pack (2008)jordan-101-air-jordan-xx-6

Jordan XX Laser (2015)image

Jordan XX “Stealth” (2015)Jordan-20-Stealth-1

Related Post