Những gương mặt của kì Sneakerfest 2015-gặp gỡ Nam Phạm admin THẦN KINH GIÀY

Vừa qua, #HNBMG đã có dịp gặp gỡ mà trò chuyện với anh Nam Phạm, một trong những admin lâu năm của group giày lớn nhất VN, Thần Kinh Giày. Chúng tôi đã được nghe anh chia sẻ về những khó khăn trong việc quản lý group cũng như những trăn trở về cộng đồng giày VN

PV: Xin chào anh, chúc anh buổi chiều tốt lành. Để bắt đầu câu chuyện, anh có thể cho biết mình chơi giày từ cách đây bao nhiêu năm không?

Nam Phạm (NP): Haha đừng dùng từ chơi giày, anh chỉ là một người sưu tầm giày thôi. Anh mua một đôi giày vì câu chuyện phía sau nó, ví dụ như Michael Jordan, một người đã giải nghệ sau khi cha mình mất rồi sau đó quay trở lại, hay như khi ông ấy dù cảm cúm nặng vẫn ra sân thi đấu và giành chiến thăng… Hay như Kobe Bryant, người sẵn sàng từ bỏ hết mọi thứ để tập trung cho sự nghiệp, anh ấy không cần bạn bè, sẵn sàng ra sân tập lúc 4:00AM mỗi sáng và miệt mài đến tận chiều tối..v..v.. tất cả những cái đó nó truyền cảm hứng cho anh. Đó cũng là lý do anh rất hay mua các dòng Kobe và Jordan. Và thật sự anh cũng không nhớ mình sưu tầm giày từ bao giờ

10173578_10203703087990095_5653189397260292284_n

PV: Cảm nhận của anh về group TKG hiện tại?

NP: TKG hiện tại như một con thuyền vậy, như em có thể em muốn đi đến đích A, nơi mà mọi người hiểu về những giá trị của giày và trân trọng nó, ví dụ vậy, một số seller lại muốn hướng nó về đích B, nơi buôn bán thoải mái không cần luật lệ, hay một số người thích câu like, sống ảo có thể muốn đưa nó về đích C… Một cộng đồng phát triển quá nhanh thường kéo theo sự thiếu bền vững, và công việc của anh là cố gắng giữ vững cộng đồng này.

PV: Dưới cương vị là người quản lý THẦN KINH GIÀY, anh đã bao giờ hối hận với bất kì quyết định gì của anh đối với TKG chưa?
NP: Anh chưa bao giờ hối hận. Cho dù đúng dù sai, bất kì quyết định nào của anh cũng là vì lợi ích của TKG. Có thể sẽ có người hiểu được, có thể có người không. Anh cùng với một số người lập ra TKG là vì anh thấy nó hay, nó cần thiết, nó giúp mọi người hiểu về cái mình đang ham thích, là một nơi cho những người có cùng lý tưởng. Như anh đã nói, con thuyền TKG sẽ đi về đích A, có thể hơi chệch chỗ này chỗ kia, nhưng cuối cùng, nó phải đến được A. Facebook nó có nhiều cái cái hạn chế, không thể thao túng hết được như một website, nên anh sẽ lái nó trong chừng mực nào đó, nếu anh không tâm huyết với nó thì anh đâu có đội ngũ xoá bài post sai nội quy như bây giờ đâu. Anh đổ bao nhiêu công sức vô TKG, mọi người đâu có biết, đúng không? Nên anh muốn giữ nó đúng với mục đích ban đầu, là một nơi cho những người có cùng niềm ham mê. Nếu anh không giữ đúng lý tưởng ban đầu thì bây giờ TKG đã khác lắm rồi cho nên trong chừng mực nào đó anh giữ cho nó đi đúng hướng. Dĩ nhiên sẽ vẫn có những post sai nội quy tồn tại lâu, vì team admin không thể nào suốt ngày ngồi trước máy tính để xoá bài được, họ còn công việc, nhà cửa, gia đình… Anh cố gắng làm sao để đến 1 lúc TKG thành thương hiệu, nói tới TKG là biết đây là nhóm người có sở thích nhìn ngắm mua mang giày… có thể bây giờ, TKG đang đi hơi lệch so với những gì anh mong mỏi, nhưng nếu giữ đúng mục đích nó sẽ dần đúng trở lại.

1901318_10203898356711691_3402491103351379434_n

PV: Lý do của 2 điều nội quy gây tranh cãi thời gian gần đây là cấm order và cấm legit check giày là gì thưa anh?
NP: TKG giống như 1 quán cafe nhỏ quen thuộc mà chúng ta đến đó để gặp bạn bè, những người có chung sở thích với chúng ta. Sau một thời gian, quán cafe làm ăn khấm khá và mở rộng, nên thay vì chỉ ngồi chung quán với bạn bè của mình thì lại phải ngồi kế vài người khác nói những câu chuyện khác, nên nó phát sinh đủ thứ, ví dụ phát sinh ra những người chia sẻ câu chuyện về giày, phát sinh ra các team chơi giày…đó là những mặt tích cực. Còn mặt tiêu cực cũng không thiếu, ví dụ như lừa đảo, lừa đảo quá nhiều,được 10 ông làm tốt thì 100 ông lừa đảo. Và TKG được lập ra không phải để các bạn trục lợi từ nó, đó là lý do mà bọn anh quyết định không cho order nữa. Có lẽ cũng không có nền văn hoá giày nào đặc biệt như ở VN, khá hiếm quốc gia có thứ gọi là order giày từ nước ngoài về vì họ có thể mua trực tiếp tại store
trong nước họ và nếu có muốn mua giày ở các web nước ngoài thì cũng không bị cấm ship về như ở VN. Những người phản đối nội quy cấm order thường là những người xem TKG là một chỗ dựa, những doanh nghiệp nhỏ đang tìm đường phát triển, là nơi làm ăn buôn bán. Vậy thử tưởng tượng TKG không tồn tại thì các bạn ấy vẫn phải tự lực cánh sinh thôi, lập một cái fanpage, hàng về up lên chứng minh mình làm hàng nhanh và uy tín là đủ, tại sao lại phải chửi bới trên mạng, chê bai TKG?
Còn về vấn đề legit check, thì căn bản những người nhờ check không hiểu bản chất của legit check là gì. Cứ chụp hình cái tem rồi đăng lên, nó không giải quyết được vấn đề gì cả, cộng thêm số lượng người mới tham gia chưa có kinh nghiệm vào phán theo cảm tính gây mơ hồ cho người nhờ check, biến thật thành giả biến giả thành thật, cho nên anh hạn chế việc đó lại. Nhiều người hay dùng cụm “không quản được thì cấm”, cái đó không đúng, anh chỉ không cho cái sai đó nó lan truyền thôi. Hiện tại anh thấy group LEGIT CHECK PRICE CHECK GROUP hoạt động khá tốt và có nhiều kinh nghiệm, các bạn có thể qua đây để có được sự trợ giúp tốt nhất

PV: Có rất nhiều luồng ý kiến cho rằng TKG đã mất đi bản sắc ban đầu, đã “nát” v…v…, ý kiến của anh về vấn đề này như thế nào?
NP: Nếu thấy nó nát, vậy xin mời bạn ra. Theo anh thì vẫn có nhiều người tìm thấy niềm vui nơi TKG, lấy ví dụ như một nguời, post tấm hình lên wall, hổng ai like, nhưng post vào TKG gặp những người cùng cảnh ngộ nên vèo 1 cái đã mấy trăm like, và điều này làm họ thích thú, nhiều khi cho họ động lực làm việc cả ngày. Cũng nhờ TKG mà những con người không quen nhau từ trước, cùng tập hợp nhau lại, lập ra team này team kia, anh thấy cái đó cũng vui. TKG là một cái xã hội thu nhỏ , thử lướt một vòng TKG em có thể nắm được tình hình thế giới có đôi gì đôi gì, giá bao nhiêu, đôi nào hot đôi nào không, thị trường đang muốn gì… Trong cuộc sống lúc nào cũng có cái sai, và có nhiều người lấy niềm vui bằng việc sửa lại cái sai đó. Quan trọng là ở con mắt nhìn đời của mỗi người, có người ra đường thấy cây xanh chim hót bầu trời bao la, có người chỉ thấy tai nạn, giết người cướp của, rác rưởi… đó là sự khác biệt của anh và những người khác

PV: Theo anh thì các bạn trẻ hiện tại có được định hướng tốt về việc chơi giày không, khi thực tế cho thấy rất nhiều bạn mua giày chỉ để tạo ấn tượng với người khác hay mua theo phong trào? Giữa việc có nhiều giày và nhiều kiến thức, anh chọn cái gì?

NP: Người trẻ mà, họ chưa bao giờ có định hướng tốt về bất cứ thứ gì cả. Cái này theo anh là do trải nghiệm bản thân của từng con người thôi. Nếu có thời gian lục lại xem những gì em viết trên timeline năm em 16 tuổi, nhiều khi e chỉ muốn tự đấm vô mặt mình thôi. Anh thấy nhiều em cứ hô hào chữ đam mê rồi gắn cho mình cái mác đam mê. Thật ra cái chữ đam mê nó lớn lắm, nó kinh khủng lắm, đầu tư hết mọi thứ của mình vô nó kìa. Còn ở VN mình chỉ mới là biết đến giày thôi, chưa đến mức hiểu nữa. Ví dụ như Kanye West và những đôi giày của anh ta, những người sẵn sàng trả giá cao để mua chúng là vì họ tôn thờ Kanye, xem Kanye là God, vì Kanye đã inspired mọi người rằng hãy cứ tin vào bản thân, làm điều mình thích, rồi bạn sẽ thành công. Kanye mang tới âm nhạc thay đổi biết bao nhiêu con người như Can’t tell me nothing, Stronger… Trong khi đó anh thấy nhiều bạn ở VN bàn và thích thú về những đôi Yeezy chỉ vì nó hype, nó resell được giá cao… Đó là sự khác biệt của shoegame VN và thế giới. Mua Yeezy về mang rồi họ nghĩ rằng mang đôi giày 2000$ trên chân là mình bảnh mình ngon, thiệt ra những người đó ngoài đôi giày và tấm hình trên mạng, họ chả có gì hết. Nhiều khi một người mặc một cái quần bình thường cái áo bình thường, mang đôi giày New Balance giá retail thấp…nhưng lời họ nói ra có thể thay đổi cuộc sống này. Đó mới chính là cái mà một con người cần có, là làm sao chết đi mà để lại cho đời một di sản. Nên dĩ nhiên giữa việc có nhiều giày và có nhiều kiến thức, anh sẽ chọn có nhiều kiến thức.

11419728_10205245791956730_8214167215852360662_n

PV: Website giàyđếbằng.com do anh và một số người khác quản lý, từng là nơi giúp các bạn trẻ VN nắm được thông tin về shoegame thế giới, tại sao lại bị ngừng hoạt động?
NP: Em biết câu chuyện về cái iPhone của Apple chứ, thật ra là họ trên đường xây dựng một thứ giống như iPad hiện giờ, nhưng rồi họ nhận ra rằng cái iPhone mới chính là thứ thay đổi thế giới, nên họ xếp cái ý tưởng iPad lên kệ rồi tập trung build cái iPhone. Giaydebang.com cũng vậy, nó giống như một dự án nhỏ để làm nóng cộng đồng giày VN. Hiện tại anh ngừng dự án này để tập trung cho một dự án khác lớn hơn, sau này có thể anh sẽ khởi động lại. Miễn là con người còn, ý tưởng sẽ còn.

PV: Đây là lần đầu tiên TKG tham gia sự kiện với tư cách một trong những nhà tài trợ, anh có thể cho biết vì sao lại có sự khác biệt so với các event trước, khi mà TKG chỉ đến tham dự như mọi người?
NP: Anh thấy đây là thời điểm thích hợp để đẩy mạnh phong trào giày ở VN lên, trong khả năng của anh anh sẽ giới thiệu cho 100 ngàn người ở TKG biết rằng chơi giày không chỉ là ôm khư khư đôi giày, mà là chia sẻ những câu chuyện, gặp gỡ những người bạn. Dĩ nhiên 100 ngàn người ở TKG không thể nào đến SneakerFest hết được, nhưng nếu chỉ cần 500 người đi đến đó rồi về kể với 1000 người, 1000 người kể cho 10000 người… thì mọi người sẽ hiểu ra giá trị đích thực của việc chơi giày.
Anh có cái may mắn được gặp nhiều người bạn quen qua những đôi giày. Anh tặng bạn anh giày, bạn anh tặng anh giày, không chỉ những đôi bình thường mà là những đôi limited, giá resell cao…đó là những nét hay trong nền văn hoá sát mặt đất này, chứ không phải tự hào với những đôi giày heat của mình mà không có lấy một người bạn. Đây là thứ mà anh muốn mang đến cho mọi người.

PV: Đến với kì Fest lần này, TKG sẽ give away một món gì đó chứ?
NP: (cười) anh cũng không biết nữa, có lẽ anh sẽ tài trợ một món quà nho nhỏ cho sự kiện lần này để tiếp lửa chương trình.

PV: Cám ơn anh đã giúp HNBMG về cuộc trò chuyện này. Chúc anh luôn thành công trong cuộc sống và gặt hái được những thứ mình mong muốn.

Related Post