Now Reading
Air Max Day – Cuộc cách mạng về đế và đệm

Air Max Day – Cuộc cách mạng về đế và đệm

CNhắc đến Nike Air Max thì không thể không biết đến cái tên Tinker Hatfield, người đàn ông có thể nói là có tầm ảnh hưởng nhất nhì trong giới thiết kế giày thể thao. Khởi đầu với ý tưởng đế giày trong suốt nhìn xuyên thấu lấy cảm hứng từ Pompidou Centre ở Pháp, cho đến nay đã là 28 năm kể từ thiết kế đầu tiên của dòng sản phẩm Air Max  ra đời. Tuy vậy không thể phủ nhận sự đóng góp của Dave Forland, Giám đốc phát triển mảng đế và đệm, người sở hữu dự án vào năm 1985 mà vốn là tiền thân của các thiết kế Air Max sau này.

Đối với Nike hay Dave Forland thì công nghệ Nike Air không phải là điều gì quá mới mẻ. Bởi lẽ vào thời đó sản phẩm tích hợp công nghệ đệm air đã xuất hiện qua thiết kế Nike Air Tailwind (1978). Nhưng khi đó, đệm khí air vẫn bất-khả-thị, nghĩa là nó vẫn được thiết kế ẩn bên trong chứ không hiện rõ ràng ra ngoài. Bởi vây nên khi thiết kế visible-air ra mắt, nó gây nên cơn sốt vì đã tăng sự hiếu kì đối với người sử dụng qua việc tận mắt chiêm ngưỡng như thế nào là công nghệ đệm air. Đây là bước khởi đầu mở ra cho những thiết kế có-thể-thấy-được như Lunar, Free, Flyknit, … về sau. Những công nghệ dạng visible đó đồng thời giúp khẳng định đó là sản phẩm của Nike chứ không phải của ai khác.

air-bags

Qua thời gian có thể thấy những thiết kế thuộc dòng sản phẩm Air Max càng ngày càng “mở ra” cho người tiêu dùng thấy rõ hơn về công nghệ đệm khí air, đồng thời tích hợp càng nhiều càng tốt để mang lại sự thoải mái tối ưu cho người dùng. Sau đây là lịch sử phát triển của dòng sản phẩm Nike Air Max huyền thoại,với lời dẫn của Dave Forland, qua những thiết kế chính:

nike-air-max-1-bag

Nike Air Max 1 (1987) – “Trước khi có thiết kế visible air, đệm khí air thường được tích hợp vào các sản phẩm theo cách mà chúng tôi thường làm với thiết kế Tailwind, đó là cố gắng làm nó mỏng hơn để giảm tải công việc cho bộ phận sản xuất. Tuy nhiên điều chúng tôi muốn nhất là đưa thật nhiều ‘air’ vào để tăng khả năng ứng dụng. Và đó là cơ sở để chúng tôi phát triển các thiết kế ‘tối đa air’- ‘maximum air’ hay như chúng tôi thường gọi là ‘Max Air’.”

nike-air-max-90-bagNike Air Max 90 (1990) – “Việc tích hợp và gia tăng tối đa lượng ‘air’ vào phần đế là mục tiêu tiên quyết của chúng tôi. Hai thiết kế số 1 và 90 đều có đệm khí ở gan bàn chân trước, nhưng với công nghệ lúc bấy giờ, chúng tôi không thể làm nó hiện diện được.”

nike-air-max-180-bag

Nike Air Max 180 (1991) – “Thiết kế số 180 này đối với chúng tôi là thiết kế khó nhất để thực hiện. Cũng giống như những thiết kế khác, chúng tôi muốn làm phần đệm khí lớn nhất có thể. Ở thiết kế Air Max 180 này, chúng tôi quyết định bỏ hẳn một phần outsole bên dưới để đệm khí trở thành một phần của outsole.”

nike-air-max-93-bag

Nike Air Max 93 (1993) – “Tính đến năm 1993, chưa bao giờ chúng tôi có thể tiếp cận gần với thiết kế full-length air như thế này, nhờ vào công nghệ blow-molding được sử dụng lần đầu với thiết kế Air Max 93. Blow-molding là một quy trình giúp định cấu tạo nên đệm air 3 chiều cũng như giữ nó cố định ở một hình dạng nó dưới mọi tác động vật lý.”

nike-air-max-95-bag

Nike Air Max 95 (1995) – “Bằng công nghệ nén khí tân tiến giúp tăng sự thoải mái khi sử dụng cũng như cho phép định hình phần đế air theo ý muốn. Air Max 95 là thiết kế đầu tiên mà phần đệm air ở gan bàn chân trước có thể thấy được. Tuy vậy ở thiết kế này vẫn là hai bộ đệm air tách biệt nhau.”

nike-air-max-97-bag

Nike Air Max 97 (1997) – “Cuối cùng thì chúng tôi cũng đạt được mục tiêu vào năm 1997, với đế full-length air. Trong vòng 2 năm chúng tôi đã suy nghĩ làm thế nào để liên kế hai phần đệm air ở hai nơi lại làm một. Và Air Max 97 ra đời, nhờ vào một sáng kiến nhỏ trong khâu xử lý.”

nike-air-max-plus-bag

Nike Air Max Plus (1998) – “Thiết kế này sử dụng công nghệ Tuned Air, được xem như tinh hoa của khí động học đối với thiết kế giày thể thao. Nó giống như việc kết hợp Nike Shox và Nike Air với nhau vậy, bằng cách thêm vào những khối cầu tròn ở bên hông của phần đệm air, làm tăng sự ổn định của thiết kế.”

nike-air-max-360-bag

Nike Air Max 360 (2006) – “Mục đích của Air Max 360 là bỏ hết phần foam ra khỏi thiết kế và thay vào đó là đệm air bọc quanh toàn bộ thiết kế, với tính chất dựa trên Zoom Air. Air Max 360 cũng là thiết kế duy nhất sử dụng công nghệ đệm air bọc quanh (caged Air-Sole unit) này. Air Max 360 mang lại cảm giác trọn vẹn hơn, êm ái hơn, như là bước đi trên mây.”

nike-air-max-2015-bag

Nike Air Max 2015 (2015) – “Tại thời điểm này, chúng tôi thật sự hài lòng với sản phẩm mới nhất của mình. Nó hội tụ đủ những yếu tố mà chúng tôi hằng mong muốn. Đây có lẽ sẽ là trạm dừng chân tạm thời, để từ đây phát triển lên những tầng cao hơn nữa.”

Với bài viết tóm tắt này, tôi nghĩ mọi người đã nắm được cho mình những nét chính về dòng sản phẩm cách mạng Nike Air Max nhỉ? Và xin đừng quên 26/3 mỗi năm là Ngày Air Max, ngày tôn vinh giá trị của dòng sản phẩm kinh điển này.

View Comment (1)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Scroll To Top