Nike HyperAdapt 1.0 – trải nghiệm công nghệ mới

nike-hyperadapt-1_08

Hãy cùng đón chào Nike HyperAdapt 1.0, một sản phẩm thuộc dòng performance với công nghệ đột phá mới đây từ Nike, dây giày thích nghi (adaptive lacing).

Đây là sản phẩm kết hợp giữa những khám phá, nghiên cứu sâu sắc về mặt kỹ thuật số, điện tử và cơ khí. Là một lời thách thức đối với khái niệm truyền thống về sự vừa vặn, đây là giải pháp tối ưu cho người sử dụng khi có thể lựa chọn mức độ chặt lỏng khi cột dây giày theo sở thích cá nhân.

Sự tối giản về mặt chức năng giúp giảm thiểu sự lo lắng của các vận động viên khi di chuyển, sự xao lãng về việc dây giày có thể tuột bất cứ lúc nào. “Khi bạn cho chân vào, bạn sẽ chạm vào bộ phận cảm ứng và đôi giày sẽ tự động bó chặt lại” Tiffany Beers, nhà sáng tạo cao cấp tại NIKE, Inc và cũng là lãnh đạo kĩ thuật của dự án cho biết. “Và sau đó thì bên cạnh có 2 nút bấm để bó chặt hơn hoặc lỏng ra. Bạn có thể tự chỉnh cho tới khi cảm thấy hoàn hảo”.

Đối với Hatfield, sự cải tiến này giải quyết được một khó khăn về lâu dài nữa của các vận động viên: khả năng thực hiện nhanh những điều chỉnh nhỏ. Những áp lực không đáng có xảy ra bởi việc buộc  quá chặt hoặc là trượt chân do dây giày lỏng giờ chỉ còn trong quá khứ. Chính xác, nhất quán, những điều chỉnh cá nhân giờ có thể được thực hiện dễ dàng như trở bàn tay. “Đây là một bước tiến quan trọng. Vì bàn chân của họ phải chịu đựng những áp lực không hề nhỏ trong suốt những cuộc thi đấu”, ông nói.

Beers bắt đầu tìm hiểu về cơ chế hoạt động ngay sau khi gặp Hatfield, người đã luôn mơ về một ngày biến dây giày thích nghi thành hiện thực. Ông hỏi liệu cô có muốn tìm hiểu và thực hiện điều đó hay không, không phải là một phiên bản dựa trên những ý tưởng đã có mà là “một bước tiến nhỏ để chạm gần hơn tới những công nghệ mới hơn trong tương lai”. Dự án này đã gây ấn tượng đối với đối tác thứ 3, Chủ tịch & CEO của NIKE, Inc. Mark Parker, người đã giúp định hướng thiết kế của sản phẩm này.

Ban đầu Beers cùng nhóm kĩ sư muốn thử giả thuyết của cô ấy. Họ tạo ra một đôi bốt trượt tuyết với máy phát điện bên ngoài. Mặc dù chưa thể chạm ngay tới hình mẫu họ hướng tới, đây là bước đầu tiên trong hàng ngàn những thử nghiệm khác của Beers và Hatfield trong công cuộc đạt tới mục tiêu ban đầu: mang công nghệ kĩ thuật vào trong một không gian bé của đôi giày mà thiết kế này thích ứng với cơ thể và hấp thụ lượng áp lực tương đương với vận động viên trên sân thi đấu.

Nike HyperAdapt 1.0

28 tháng 11, 2016 (Độc quyền Nike+ Thành viên)

Cập nhật: Nike vừa chính thức thông báo việc ra mắt đôi giày với dây giày thích nghi đầu tiên Nike HyperAdapt 1.0. 28/11, đôi giày với dây giày thích nghi đầu tiên sẽ được ra mắt tại một số các cửa hàng bán lẻ của Nike trên toàn cầu. 28/11 là ngày lên kệ nhưng bạn sẽ phải đặt hẹn trước để có thể mua. Ngày đặt hẹn sẽ được thông báo trong vài tuần tới.

 

 

nike-hyperadapt-1_02

Trong năm 2013, Beers và Hatfield đã tạo ra rất nhiều hệ thống, làm ra nhiều các nguyên mẫu và vô vàn những thử nghiệm , kết thúc với hệ thống buộc dây từ dưới lòng bàn chân. Vào tháng 4/2015, Beers được giao cho trọng trách tạo nên phiên bản dây giày tự động Nike Air Mag nhân ngày kỉ niệm của biểu tượng này vào tháng 10. Sản phẩm cuối cùng được ra mắt trong lặng lẽ, đánh dấu sự thành công của công nghệ mới đến từ Nike. Ngay sau đó, một phiên bản năng động, thể thao hơn với công nghệ cải tiến hoàn chỉnh hơn, Nike HyperAdapt 1.0 được ra mắt công chúng và sớm chính thức ra mắt.

nike-hyperadapt-1_03

“Đây là nền móng”, Beers nói “để giúp chúng ta hướng về một tương lai của giày thể thao, chúng thay đổi khi vận động viên thay đổi”.

“Tiềm năng của dây giày thích nghi là rất lớn”, Hatfield thêm vào, “khi mà chúng có thể tạo nên những độ fit vừa vặn vào những thời điểm khác nhau”. “Thật tuyệt vời khi giày của bạn có thể cảm nhận được những gì cơ thể bạn cần trong từng thời điểm nhất định. Nó giúp loại bỏ những xao lãng trong thể thao và thực sự là một lợi ích lớn cho hiệu suất hoạt động.”

nike-hyperadapt-1_05

nike-hyperadapt-1_06

Ông kết lại “Liệu có tuyệt vời không khi mà giày, trong tương lai, có thể thực sự cảm nhận được cơ thể bạn cần gì và nhờ đó mà bó chặt hơn hoặc nới lỏng dây giày cho bạn? Nó có thể buộc chặt hơn mức độ bạn hay buộc khi mà cơ thể bạn thực sự cần điều đó để giúp nâng cao hiệu suất và giảm áp lực ở chân? Đó là thứ chúng tôi đang hướng đến. Trong tương lai, nó sẽ trở thành hiện thực.”

nike-hyperadapt-1_07

nike-hyperadapt-1_08

Nói tóm lại, Nike HyperAdapt 1.0 là bước đầu tiên trong công nghệ thích nghi dành cho giày. Mặc dù hiện tại nó vẫn cần sự điều chỉnh từ người sử dụng nhưng đây là một bước ngoặt lớn, một khái niệm mới cho mối quan hệ chặt chẽ giữa chân và giày.

Nike HyperAdapt 1.0 sẽ chỉ dành cho thành viên NIKE+ đầu mùa lễ năm nay. Để trở thành thành viên NIKE+ và cập nhật thông tin về đôi giày này, điểm đến của bạn là Nike.com.

nike-hyperadapt-1

Related Post