Nike Việt Nam và bước đầu tương tác với cộng đồng đầu giày Việt

Không khó để nhận ra những thay đổi về các sản phẩm được phát hành trong năm 2015 của hệ thống Nike Việt Nam/ACFC. Một trong những thay đổi lớn nhất chính là việc xuất hiện dòng Basketball nói chung và dòng Jordan Retro nói riêng tại những cửa hàng Nike lớn trong thành phố. Chắc hẳn ai cũng đều nhớ những ngày đầu tiên khi thông tin về 4 phiên bản Air Jordan 4 “Columbia”, Air Jordan 4 “Oreo”, Air Jordan 10 “Double Nickel”Air Jordan 20 “Laser” xuất hiện tại Nike Store Union Square và Nike Store Hàng Bông (xem tại đây), sự háo hức khi được cầm trên tay những phiên bản Air Jordan Retro tại một cửa hàng Nike ở Việt Nam, nơi mà không ai nghĩ là sẽ có thể xuất hiện những phiên bản hot và làm mưa làm gió như vậy.DSC_3499

Chúng ta sẽ tạm thời gác lại quá khứ để trở về hiện tại. Những ngày qua fanpage Nike Việt Nam đã xuất hiện liên tiếp những hình ảnh của phiên bản Air Jordan 6 “Maroon” – được xem là một trong những phát hành đáng mong chờ không chỉ ở nước ngoài mà còn ở Việt Nam. Sau 24 năm kể từ lần đầu tiên xuất hiện, Nike đã đồng ý retro phiên bản này và xếp nó vào một trong những sản phẩm thuộc chiến dịch Remastered (tương tự như những Air Jordan 4 “Oreo”, “Columbia”,…) Ở các retailers tại Mỹ, phiên bản này được bán với mức giá $220. Ở Việt Nam, hiện chỉ có 24 phiên bản được bán tại Nike Store Union Square với mức giá tương đồng 5.342.000vnđ.

Một trong những điều đáng chú ý ở đợt phát hành này, ngoài việc xuất hiện phiên bản Air Jordan 6 “Maroon” thì Nike Việt Nam còn tổ chức một contest nho nhỏ đi kèm với những phần quà cũng như một suất đặc cách để sở hữu phiên bản Air Jordan 6 “Maroon” này và cũng được sự hưởng ứng nhiệt liệt, đặc biệt là các bạn trẻ.DSC_3468 DSC_3473 DSC_3476 DSC_3478

Thông qua những hoạt động như trên, #HNBMG đã có một cuộc trao đổi nhỏ với một vài đại diện của Nike Việt Nam – anh Đỗ Nguyễn Đức Nhân thuộc bộ phận Product Presentation Specialist, anh Phùng Văn Bá Kiên thuộc bộ phận EKIN và anh Nguyễn Hồng Kiệt thuộc bộ phận quản lý Marketing để có thể biết thêm thông tin cũng như hướng đi sắp tới của Nike, và đặc biệt là những tương tác của một thương hiệu lớn đến cộng đồng sneakerhead Việt Nam.

 

#HNBMG: Chào anh Nhân, anh có thể cho #HNBMG biết được tại sao Nike VN lại chọn Air Jordan 6 “Maroon” để nhập về chứ không phải những phiên bản Air Jordan Retro khác được phát hành cùng thời điểm hoặc trước đó không lâu?

Nike: Thật sự thì sự xuất hiện của phiên bản Air Jordan 6 “Maroon” không hoàn toàn nằm trong dự tính trước. Khi mà lên danh sách đợt hàng cho mùa đông này cách đây tầm 9 tháng và xem qua có thấy xuất hiện phiên bản Air Jordan 6 “Maroon” thì cũng khá là bất ngờ, tới lúc này thì mình biết là Nike đã “bật đèn xanh” cho line hàng Air Jordan Retro tại Việt Nam, và quyết định đặt phiên bản này. Điều này cũng dập tan suy nghĩ cho một số bạn rằng “hàng thừa của nước ngoài mới đến tay VN” khi mà việc order đã diễn ra cách đây gần 1 năm. Vì đây là một phát hành khá ý nghĩa thế nên Nike VN cũng quyết định mở một contest cho những ai đam mê Jordan tham dự.

#HNBMG: . Được biết đây là một phối màu của dòng Air Jordan 6 có sức ảnh hưởng tương đối lớn đối với những người yêu giày. Việc chọn ra phiên bản Air Jordan 6 “Maroon” này cho thấy Nike VN đã nắm bắt khá tốt tâm lí của cộng đồng sneakerhead tại Việt Nam, vậy Nike VN đã làm thế nào để có thể nắm được những thông tin này?:

Nike: Hiện tại thì có thể nói Nike VN vẫn chưa nằm ở thế chủ động trong việc chọn các mặt hàng để phân phối tại các retailer ở Việt Nam. Như đã được đề cập trong câu hỏi thì “Maroon” là một phối màu hot, trước khi biết được là sẽ có hàng của phiên bản Air Jordan 6 này thì 2 bộ phận là Marketing và EKIN đã thu thập được thông tin cả về giày dép lẫn thị trường, và chuyển thông tin qua cho bộ phận Marketing để tổ chức contest phù hợp. Contest được lập ra để chọn lọc những ai thực sự yêu thích Jordan, cũng như tránh trường hợp mua gom về resell. Mục đích thứ 2 của contest cũng là để gửi đến cộng đồng đầu giày Việt Nam một thông điệp về sự hiện diện của các sản phẩm thuộc line Air Jordan Retro tại Việt Nam, và bất cứ ai cũng có thể mua được với mức giá phải chăng mà không phải thông qua các dịch vụ “trung gian” khác.DSC_3488 DSC_3490

#HNBMG: Dự định trong năm 2016 này của Nike VN sẽ có những phát hành gì đáng chú ý?

Nike: Nếu may mắn thì trong năm nay cộng đồng đầu giày Việt sẽ có thể mua được một số phát hành như Jordan 11, Jordan 13 hay Jordan 5 mới nhất tại một cửa hàng Nike Việt Nam chỉ sau thế giới một khoảng thời gian khá ngắn nếu so sánh với ngày phát hành toàn cầu. Điều này sẽ dễ trở thành hiện thực hơn nếu doanh thu cũng như tốc độ sold out của các phiên bản Jordan đang được bán tại VN khả quan hơn, tạo tiền đề cho những lần phát hành tiếp theo. Nike cũng dự định sẽ tập trung đánh mạnh vào phân khúc performance cũng như Jordan retro trong năm nay

#HNBMG: Một số khó khăn mà Nike đang gặp phải tại thị trường VN là gì thưa anh?
Nike: Khó khăn lớn nhất có lẽ là giá. Giá bán sản phẩm hiện nay đang khá cao so với thu nhập chung của người VN (theo người viết thì giá cũng khá bình ổn nếu lấy ví dụ về line Lebron, dòng Lebron 11 có giá tag là hơn 7 triệu VNĐ trong khi Lebron 13 chỉ có hơn 5 triệu). Khó khăn thứ 2 là về thời gian hàng về, trễ hơn so với thế giới vài tuần. Phía Nike cũng đang cố gắng giúp cho hàng về ngang ngửa thời gian với thế giới, các đầu giày đỡ tốn công đi order vừa đợi lâu vừa lo bị lừa đảo v…v… Khó khăn thứ 3 là các competitor brands cũng đang có những chuyển biến, phát triển trong cộng đồng đầu giày.

#HNBMG: Liệu trong tương lai sẽ có một sản phẩm cực hot dạng collab xuất hiện tại Nike Store VN chứ? 

Nike: Không thể nói trước được tương lai mà, có thể chứ, cứ chờ xem (cười)

#HNBMG: Xin cám ơn 3 anh về buổi trò chuyện ngày hôm nay.DSC_3491 DSC_3494 DSC_3495(1)

Thông qua buổi trò chuyện trên cùng với những đại diện của Nike, có thể thấy đây là những “viên gạch móng” đầu tiên của của Nike Việt Nam trong việc xây dựng một cây cầu nhằm tiếp cận đến cộng đồng người chơi giày ở nước ta – một thị trường mới với nhiều cơ hội. Điều này cho thấy bước ngoặc thay đổi trong việc chọn lọc đối tượng và xác định thị trường tiêu thụ của Nike Việt Nam so với những năm trước đây khá rõ ràng. Những bước đầu tiên như tổ chức contest và phát hành phiên bản Air Jordan 6 “Maroon” đã khá thành công, hi vọng Nike Việt Nam sẽ thực hiện được những kế hoạch sắp tới trong việc tiếp cận và tương tác với cộng đồng.


 

Thông tin bên lề: Phiên bản Air Jordan 6 “Maroon” được phát hành tại Nike Store Union Square vào ngày 30/12/2015 đã bán hết chỉ trong một ngày, phiên bản Maroon cuối cùng rời khỏi store vào lúc 8h30 tối.

Related Post