Nirvana – Bộ sưu tập ‘Control’ và loài người thế kỷ số

Lấy cảm hứng từ ảnh hưởng của mạng xã hội và sự nóng lên toàn cầu

Những chiếc màn hình TV, laptop, smartphone, những chiếc gương phản chiếu một bản ngã khác, một bản ngã ảo, nhân dạng số được tạo ra bởi chính người dùng. Công nghệ thông tin đem lại cho xã hội một lựa chọn mới, cơ hội được lờ đi những điều tiêu cực của thực tại để sống một nhân dạng hoàn hảo và tự do trên mạng xã hội. Nhưng khi màn hình tắt, những ma trận số 1 và 0 ngừng chạy, sẽ chỉ còn một xã hội đầy rẫy những vấn đề chưa được giải quyết.  

Vấn đề được nhắc tới chính là tâm điểm của tất cả ý tưởng xoay quanh bộ sưu tập mới nhất của Nirvana ‘Control’.

Đặt bối cảnh là một bãi phế liệu, những nhân vật mang đồ phòng hộ và mặt nạ chống độc, Nirvana vẽ lên một thực trạng đáng lo ngại về môi trường trái đất hiện nay với không khí ô nhiễm và quá tải rác thải dẫn đến sự nóng lên toàn cầu. (Ảnh: Phương Vũ)

Trên chính bãi rác thải đó, tất cả những gì chúng ta làm là tập trung vào những chiếc màn hình, loài người bị kiểm soát bởi công nghệ, mù quáng đuổi theo những giá trị ảo như một loại tôn giáo. (Ảnh: Phương Vũ)

Mạng xã hội như một con dao hai lưỡi, những nhu cầu giải trí được thoả mãn đổi lại là sự kiểm soát thông tin. (Ảnh: Phương Vũ)

Và tất nhiên những artwork được in lên sản phẩm cũng nhằm thể hiện cùng một nội dung. Những artwork đều được vẽ tay, sử dụng màu sắc chủ đạo đen, xanh, đỏ và tím, palette màu từng được sử dụng trong những bộ phim về những cỗ máy huỷ diệt hay những mạng lưới kiểm soát công nghệ cao như trong ‘Ma trận’ hay ‘Blade runner’, chúng gợi cho người xem những hình ảnh của một tương lai mà loài người bị áp đảo bởi chính phát minh của họ.

Artwork: Thái Linh.

Chắc hẳn sẽ thật trớ trêu khi thông điệp phê phán mạng xã hội và thói quen của người dùng rồi lại sử dụng chính phương tiện truyền thông này để truyền bá nó, nhưng làm thế nào để một con virus có thể phá huỷ một hệ điều hành nếu nó không nằm trong hệ thống?

Hơn nữa, tham vọng của Nirvana cũng không phải là thay đổi xã hội ngay lập tức. Mục đích của họ chỉ đơn thuần là phản ánh một vấn đề xã hội giống như những gì họ đã làm trước đây. Và nếu bạn đã xem bộ phim ‘Inception‘ thì bạn sẽ hiểu được sức mạnh của một ý tưởng. Nirvana truyền tải những ý niệm này bằng thời trang thay vì những giấc mơ như trong ‘Inception’, những bộ ảnh hay fashion film của bộ sưu tập truyền tải thông điệp này qua những cách khác nhau để những sản phẩm thực của họ thêm vào một ý nghĩa cho fashion statement của người mặc.

Đi cùng với bộ ảnh phía trên, Nirvana cũng sẽ sớm tung ra fashion film dành cho “Control”. Đây sẽ là một bộ phim ngắn, kết nối cùng “Digital Death” và “Inside the Rabbit Hole“, tạo nên một câu chuyện tổng thể. “Control” sẽ là lời giải đáp cho những điều khó hiểu mà Nirvana mang đến trong suốt năm qua.

Một dự án dài hơi và rất tâm huyết! Cùng HNBMG đón chờ các bạn nhé

NIRVANA

Fanpagehttps://www.facebook.com/nirvanastreetwear/
Địa chỉ: 36A Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Related Post