Phát hiện và bắt giữ 3 bị cáo trong vụ việc trộm cắp tài sản của Nike và tiêu thụ trái phép thu về 630,000USD tiền lợi nhuận nhờ việc bán những phiên bản Samples

Các bạn không đọc nhầm báo Công An hay An Ninh Thủ Đô đâu, đây là #HNBMG và một tin tức nóng hổi (đừng thổi không nguội đâu). Vụ việc này có liên quan đến một vài cựu nhân viên của Nike gồm Tung W. Ho , Kyle K. Yamaguchi, Denise W.C. Yee và 1 đầu giày ở Florida là Jason M. Keating cùng 1 người nữa là vợ của Yamaguchi, về việc 5 người này đã thông đồng nhằm lấy cắp những phiên bản samples, limited edition của Nike và bán lại trên các chợ trời như EBay, Kixify,… Kế hoạch này kéo dài từ năm 2006 đến năm 2014. Đây là một trong những lí do giải đáp thắc mắc của đa số người mua như “Đôi sample này lấy từ đâu?”

Untitled-1

Trái sang phải:  Jason Michael Keating, Tung Ho, Kyle Yamaguchi

Một chút thông tin về 3 nhân vật cộm cán phía trên:

Jason Michael Keating: Một nhà sưu tập giày, sinh sống và làm việc ở Florida, bị đưa vào tội danh tiêu thụ hàng trái phép, điển hình là Sample Sneakers.

nike19n-3-web

Tung Ho: Cựu nhân viên của Nike, chức vụ: quản lý sản phẩm mẫu. Là người có khả năng “đặt” các phiên bản sample. Từng bị phát hiện rời văn phòng Nike với các phiên bản sample và dừng tại 1 nhà máy gia công khác để “thả” hàng.

tungwingho

Kyle Yamaguchi: Nắm giữ chức vụ quản lý sản phẩm mẫu 5 trong khoảng thời gian từ năm 2006 đến năm 2012 và sau đó kí đơn nghỉ việc, để cho Tung Ho thay thế. Kyle đã nhận các khoản tiền chuyển vào tài khoản ngân hàng từ Keating lên đến $221,000 với lí do bán đi một bộ sưu tập giày dưới danh nghĩa một người khác. (Dễ hiểu hơn là bán dùm và nhận tiền dùm).

LOOKSEE

Quay trở lại với vấn đề, đây là một câu chuyện dài và bắt đầu vào khoảng thời gian này trong năm 2014, Nike đã đâm đơn kiện 5 người đã nêu tên trên, về việc đánh cắp và tiêu thụ trái phép số lượng những phiên bản giày có giới hạn của Nike.

Việc kiện cáo liệt kê rõ các hành vi vi phạm, lừa đảo dẫn đến vi phạm hợp đồng của các bên. Chưa kể những tổn thất gây ra bao gồm cả lợi nhuận của các nhà máy gia công bên ngoài (unauthorized factory). Điều này chính là nguồn gốc của mấy đôi Jordan sample lên taobao, ví dụ như Jordan 11 “45”, Jordan 11 “Usher”, Jordan 11 “Ring Night”,…

Tính từ tháng 11 năm 2012 đến tháng 3 năm 2013, đã có nhiều tấm séc được viết bởi Yamaguchi gửi đến cho Tung Ho. Tổng giá trị lên đến $104,000.

Sau khi điều tra nhà của Tung Ho, phát hiện gần 1950 đôi giày của Nike được cất giữ, cùng với lượng tiền mặt cực kì lớn. Tung Ho thú nhận đã đánh cắp hàng trăm phiên bản của Nike bằng cách liên lạc với xưởng sản xuất của Nike ở Trung Quốc để lấy những phiên bản sample này. Rao bán trên EBay hoặc nhờ Yamaguchi bán.

Kế hoạch ban đầu chỉ có 2 người là Tung Ho và Yamaguchi, chủ yếu là đặt hàng phiên bản sample tại nhà máy của Nike ở trung quốc, nhận giày và bán hoặc giữ cho riêng mình. Nhưng đến cuối năm 2012, cụ thể là tháng 9 năm 2012 kéo dài đến tháng 3 năm 2013, Keating đã trả gần $680,000 cho hơn 630 đôi giày bị lấy cắp. Những phiên bản sample, PE này được làm dành cho các vận động viên, người nổi tiếng hoặc đôi khi không bao giờ được bán ra. Với mỗi phiên bản như thế này mức giá bán ra sẽ từ $1,000 đến $20,000.

Lí do mà Tung Ho và Yamaguchi có thể “đặt” những phiên bản sample này là bởi vì họ thuộc bộ phận phụ trách, quản lý các bản mẫu và là hai trong số những người có khả năng liên lạc đến nhà máy của Nike và yêu cầu làm những đôi sample đó.

Khi còn làm việc cho Nike, Yamaguchi “đặt” những phiên bản sample đó, giữ chúng, hoặc bán chúng lại. Sau khi nghỉ việc, anh mua lại những phiên bản đó thông qua Tung Ho và bán lại với mức lợi nhuận là 20% giá trị của đôi giày cho Keating.

Yamaguchi nghỉ việc ở Nike, mở một thương hiệu mắt kính riêng được đặt tên LOOK/SEE. Nike cho rằng cái tên này có liên quan đến những sản phẩm “chỉ để trưng bày và quan sát” (Look see product). Yamaguchi trưng bày mắt kính và những phiên bản sample lấy cắp trong Nike tại Sneakercon.

sc_looksee_setup_2

SC LookSee Setup 1

SC LookSee Setup 4 SC LookSee Setup 5

Yamaguchi cũng là người đã chọn Tung Ho làm người kế nhiệm công việc của mình, người đã hướng dẫn Tung Ho tránh né việc kiểm tra của Nike bằng cách order lẻ những phiên bản samples đến nhiều chi nhánh khác nhau của Nike.

Yamaguchi nhận án phạt của mình vào ngày 8/4/2015. Sau khi cả 2 bên bị cáo và tòa án đồng ý mức phạt là 5 năm bị giam và 50 giờ lao động công ích, sở dĩ Yamaguchi được giảm án nhẹ là do có hành vi hợp tác với pháp luật, thậm chí hợp tác để bắt Jason Keating.

Tung Ho và Keating nhận bản án vào ngày 21/4 vừa qua, những hành vi phạm pháp bao gồm mua bán và vận chuyển trái phép, đánh cắp giày từ nhà máy của Nike. Trong vụ việc thu giữ được $206,000 trong một chiếc SUV và số tiền này đều là tiền kiếm được từ việc buôn bán các bản sample trái phép. Tung Ho và Keating nhận bản án là 1 năm 1 ngày.

Related Post