Phong cách Americana Nhật tái hiện trên mẫu boots collab giữa Lightning Magazine và bootmaker Danner

Phong cách hay văn hóa Americana là thứ mà mọi người để chỉ thời trang, vật phẩm tiêu dùng hay lối thiết kế,… chịu cảm hứng từ văn hóa Mỹ trong giai đoạn xưa (thường là từ thập niên 90 trở về trước). Trong thời trang, thứ mà mọi người nghĩ đến đầu tiên khi nói về Americana là phong cách workwear – với những item đặc trưng như áo sơ mi/áo khoác/quần Denim, áo sơ mi Flannel, những thiết kế work-boots,….

Bên ngoài xứ sở cờ hoa,  Nhật Bản là quốc gia đã tiếp nhận và phát triển Americana theo những lối rất độc đáo. Điều đó lí giải cho việc những item Americana dù đã “lỗi mốt” tại Mỹ nhưng lại vẫn là một món hàng hot ở Nhật. Một ví dụ cho điều đó chính là thiết kế Monkey Boots.

Money Boots có nguồn gốc là giày dùng trong quân đội Tiệp Khắc. Sau thế chiến 2, một số nhà đóng giày đã giới thiệu mẫu boots này đến với giới lao động tại Mỹ (vào khoãng thập niên 50). Đặc trưng của Monkey Boots là là phần 2 bên hông được thiết kế dài hơn bình thường (tức mũi giày ngắn hơn). Độ cao của Monkey Boots cũng khá đa dạng; với những mẫu cổ cao được ưa chuộng tại Mỹ; còn mẫu cổ thấp lại được nhánh văn hóa Mod ở UK chọn làm giày quốc dân.

Quay lại với sản phẩm của ngày hôm nay. Lightning Magazine là một tạp chí về thời trang của Nhật; còn Danner là một boot-maker Mỹ ra đời từ năm 1932. Thiết kế của collab được làm dựa trên mẫu 8068 từ kho archive của Danner.

Thay đổi lớn nhất trên mẫu boots collab là phần cổ được nâng lên 8-inch so với 6-inch so với bản gốc. Theo chia sẻ, 8-inch là độ cao mà những cây bút tại Lightning Magazine cho là “tỉ lệ vàng” khi kết hợp boots cùng ống quần xắn cao.

Về cấu trúc, giày vẫn được làm theo một trong cách cao cấp nhất khi nhắc đến đóng giày – Goodyear Welt. Giải thích ngắn gọn thì đây là phương pháp gắn kết upper với phần đế bằng cách sử dụng một dải “welt” bằng da (một phần của welt may xuyên qua in-sole và upper; một phần may vào đế). Cấu trúc này mang đến khả năng chống ẩm cũng như có thể thay đế khi mòn (work-boot cao cấp được làm bằng da với độ bền nếu chăm sóc đúng có thể lên đến hàng chục năm).

Về chất liệu, giày là sự kết hợp của da cao cấp từ Horween kết hợp cùng vải Cordura bền bỉ chuẩn quân đội. Bên trong giày được lót kín kẽ bằng chất liệu chống thời tiết từ GORE-TEX. Phần đế của giày là mẫu “Kletterlift” đến từ Vibram. Từ cấu trúc đến chất liệu, tất cả đều là những option kinh điển của một đôi work-boot chất lượng!

Tag made in USA được gắn một cách đầy tự hào ở mặt ngoài.

Gót giày với co-branding của Danner cùng Lightning Magazine và nguồn gốc xuất xử.

Rất Classic!

Phiên bản Monkey Boots hợp tác giữa Lightning Magazine của Danner sẽ chỉ được sản xuất với số lượng rất giới hạn – 200 đôi! Các bạn nếu hứng thú có thể pre-order sản phẩm này ngay từ bây giờ tại clutch-cafe với mức giá $750.

Related Post