Now Reading
RESELL – Nên hay không?

RESELL – Nên hay không?

Có bao giờ bạn cảm thấy ức chế khi muốn mua thứ gì đó, chẳng hạn như sweater HNBMG “Black Out” cho gần gũi nhỉ, nhưng lại trễ mất một nhịp và để nó lọt vào tay người khác chưa? Và rồi vài tiếng sau đó bạn lại muốn đấm vỡ màn hình hay đập điện thoại khi thấy ai đó rao “Sweater, hoodie, backpack HNBMG full size, giá 1 triệu xxx, inbox để lấy giá tình cảm”.

10934055_10153132134810695_7000225763863288632_n

Quả thực đúng là “kẻ xài không hết người tìm không ra” nhỉ? Đó là một ví dụ điển hình cho hành động gọi là “resell”, dịch ra tiếng Việt là “bán lại”, còn quy mô hơn thì là “đầu cơ tích trữ”. Thật sự mà nói thì có thể khẳng định rằng sneakergame từ những bước chập chững ban đầu phát triển đến ngày hôm nay cũng có phần đóng góp không nhỏ từ việc resell. Đây cũng sẽ là chủ đề của bài viết này, để các bạn hiểu hơn thế nào là văn hóa resell đối với sneakergame, resell có gì hay, điểm lợi và hại của resell.

*Note: người viết sẽ giữ nguyên từ resell – cùng những từ liên quan – mà không Việt hóa nó vì đây là một thuật ngữ.

RESELL LÀ GÌ

A8A36DB5-1BAF-4F67-828E-57D6AEFB5094

Đối với sneakergame, thuật ngữ resell để chỉ việc một người bán lại một sản phẩm (với mức giá thường là cao hơn giá retail) cho người kia. Ban đầu việc resell nhằm mục đích trao đổi sneakers giữa những người chơi, mang lại cơ hội thứ hai cho những ai lỡ mua hụt, đồng thời thu lại chút lợi nhuận xem như “tiền bồi dưỡng”. Những sản phẩm đó thường là hiếm, quý, khó mua, thậm chí là out of stock cực nhanh tại các cửa hàng bán lẻ.

screenshot2014-10-17at2.48.13pm

Tổng lợi nhuận thu được từ việc resell ở eBay năm 2014 là 338 triệu USD. Chú thích phần b) bên dưới: eBay chiếm 25% thị trường resell, theo phép tính ta có tổng lợi nhuận của ngành resell toàn thế giới là: $338 x 0.75 x4 = $338 x 3 = ~1 tỉ USD.

Càng về sau, các resellers “có máu mặt” nhận thấy việc buôn bán này mang lại rất nhiều lợi nhuận bởi lẽ giao dịch bằng tiền mặt, nhanh chóng, không thuế, … Đặc biệt là cộng đồng chơi sneakers ngày càng phát triển, các mẫu giày hot luôn được săn đón mà tiêu biểu nhất là các sản phẩm thuộc dòng Air Jordan retro. Thế là họ quyết định bước thêm bước nữa, đó là tìm cách mua thật nhiều, tích trữ thật nhiều giày, giảm cơ hội sở hữu cho số đông, buộc những ai có nhu cầu phải chấp nhận mức giá bán lại cao hơn đáng kể, nếu may mắn thì được phép trả giá một chút.

Discussion-Resellers-1

Và khi đã trở thành một ngành công nghiệp ngầm, mang lại lợi nhuận không hề thấp, thì cuộc chơi càng trở nên khó khăn hơn.

4 GMP(2)

Có chừng này thì tự mở gian hàng bán qua ngày luôn cũng đủ ăn nhỉ?

RESELL – LỢI VÀ HẠI

Về lợi chỉ có thể kể đến việc bạn không phải chạy đôn chạy đáo khắp nơi mới tìm được đôi giày mình muốn mà chỉ cần một cuộc gọi là đủ. Tất nhiên là sẽ không có chuyện mua được với giá bán lẻ rồi, mà là bằng rất nhiều tiền, đó là cái hại đầu tiên.

yeezyboostdetail

Thứ hai, việc resell gây mất cân bằng sneakergame khi mà các reseller tìm mọi cách để tăng cơ hội tích trữ giày, cho dù là sử dụng bot – phần mềm tự động hoàn thành các công đoạn đặt mua giày online, tốc độ xử lý nhanh hơn thao tác thủ công – để phục vụ cho việc camp online. Điều này khiến những người thật sự có đam mê gặp nhiều khó khăn để sở hữu dù chỉ một đôi mà họ muốn.

article-0-1B57A77800000578-805_634x462

Đôi khi không hẳn là có nhiều người có cùng sở thích với bạn đâu, mà là reseller hớt trên tay đôi giày bạn vừa nhắm đến để bán lại cho bạn với giá cao hơn đó

Thứ ba, hiện tượng khan hiếm sản phẩm trên thị trường, giá resell cao dẫn đến việc hàng fake tinh vi đánh lừa người tiêu dùng xuất hiện ngày càng nhiều để đáp ứng nhu cầu thị trường. Tôi đã từng gặp rất nhiều trường hợp sử dụng hàng fake và nói rằng “không thể mua được giá retail thì thôi dùng fake cho lành, vừa rẻ vừa dễ mua, thỏa mãn đam mê là được“. Đó là đam mê sai lệch như ở bài trước tôi đã đề cập và thật sự không giúp cho sneakergame phát triển được mà còn làm nó ngày càng đi xuống.

ja3cpjsfhjw905sghmoh

Tưu chung lại, việc resell không xấu nếu chỉ ở một mức độ vừa phải, đúng với tiêu chí giúp đỡ cộng đồng có được những thứ họ chưa có để hoàn thành bộ sưu tập của bản thân. Đành rằng không ai buộc bạn phải mua giày từ các reseller cả, cũng như resell giúp tăng sự cạnh tranh trong sneakergame, nhưng cá nhân tôi cật lực lên án việc làm giàu dựa vào đam mê của người khác. Cái gì cũng nên có mức độ thôi, phải không?

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Scroll To Top