Việt Max (Kỳ 1) – “Giày là để đi chứ không phải chỉ để trưng bày!”

 “Cái tên Việt Max có lẽ không xa lạ gì với cộng đồng Hip-Hop nói riêng và cả trong làng giải trí Việt Nam nói chung khi anh là một trong những người tiên phong gầy dựng nên nền tảng Hip-Hop Việt Nam. Với bề dày nhiều năm gắn bó tâm huyết với nghề, anh vẫn miệt mài không ngừng đưa Hip-Hop ngày càng phát triển, như tham gia các workshop, làm trọng tài cho các giải đấu trên toàn quốc hay ra nước ngoài thi đấu, biểu diễn. Ngoài ra anh còn biên tập các giải đấu, chương trình Hip-Hop lớn tại Việt Nam như Big City, Ring Masterz,…

Việt Max làm quen với Hip-Hop vào năm 92 nhờ chị gái của anh, lúc ấy đang học khoa chuyên Anh trường Amsterdam, Hà Nội. “Chị ấy có rất nhiều bạn bè nước ngoài cũng như điều kiện tiếp xúc với những sản phẩm văn hóa phương Tây. Tôi còn nhớ cuốn băng video đầu tiên tôi xem đã gắn kết tôi với nghiệp Hip-Hop trọn đời là cuốn băng của Michael Jackson. Tôi thích lắm. Cứ suốt ngày bắt chước và tập nhảy theo. Rồi từ từ tìm hiểu thêm về dòng nhảy đó”

Trích Đẹp Online.

 image001

BTV: Vào 1992, Việt Max đến với nhảy Hip-Hop qua âm nhạc của huyền thoại Michael Jackson. Sang đến 1993, Việt Nam, một xã hội hậu bao cấp với rất nhiều hạn chế về nhiều mặt, không bắt kịp được hoặc luôn đi sau rất lâu xu hướng của thế giới. Thời điểm ấy anh còn rất trẻ, hãy bỏ qua Việt Max của 2015 ngày hôm nay, anh có thể cho biết lúc đó anh có khái niệm gì về cái gọi là “mốt”, anh có chạy theo mốt quần áo Hip-Hop thời ấy ko? Nếu thời điểm ấy anh có một số tiền đủ để mua một đôi giày hoặc một bộ quần áo, anh sẽ chọn mua cái nào trước? Cửa hàng yêu thích nhất của anh thời đó?

Việt Max: Tôi thích chạy theo “mốt” chứ, nhưng cái thời thiếu thốn đấy thì thực tế lúc đó tôi không có khái niệm về “mốt” vì cũng chẳng có cái thông tin gì định hình “mốt” cho mình.  Mọi thứ mình mặc chỉ là làm theo những thứ của nền Văn hóa Hip-Hop mà mình đã đeo đuổi. Bất cứ thời điểm nào thì tôi sẽ tính mua cả bộ đồ vì đối với tôi thời trang nó không chỉ là mỗi đôi giày mà nó còn nhiều hơn thế. Nếu ai nghĩ chỉ mua giày xịn giày heat là đủ thì chắc thời trang sẽ trở về thời cổ đại, chỉ cần mang khố với giày là đủ rồi.

image003-crop

Bức artwork của Việt Max về vấn đề thời trang cổ đại.

BTV: Khi mọi thứ thiếu thốn như thế, là một dancer anh cần gì ở một đôi giày? Một đôi đủ tốt để nhảy, không cần là auth hay fake; hay nhất thiết anh phải lùng bằng được một đôi auth?

Việt Max: Đối với dancer thì đôi giày như vũ khí của họ. Họ cần đôi giầy đi phải ôm chân và dễ dàng thực hiện các động tác khó. Điều đặc biệt nữa là đôi giày phải bền chắc để có thể chịu đựng được những “kẻ phá giày”. Vào cái thời thiếu thốn của tôi từ những năm 92 đến đầu những năm 2000 thì để có được một đôi giày ưng ý không hề dễ dàng hay có thể nói như mò kim đáy bể. Nên yếu tố tìm một đôi giầy đủ tốt là tiêu chí đầu tiên, cũng chẳng cần biết nó là thương hiệu gì, nó đẹp hay nó xấu, hình thù nó như thế nào. Cái thời đó nhắc đến việc đi mua giày thì chỉ có đi lên Cầu Gỗ, Hàng Dầu hoặc một vài cửa hàng bán giày VNXK, thương hiệu giày Thượng Đình cũng là một thương hiệu quen thuộc của dancer thời đó.

image005

Việt Max: “Đối với dancer thì đôi giày như vũ khí của họ.”

Việt Max: Thời đó không có khái niệm về hàng thật và hàng giả nên chúng tôi cũng không có được bất kì sự so sánh nào. Thời đó tôi chỉ biết là dùng giày VNXK thì đi bền hơn giày mua trên Cầu Gỗ, Hàng Dầu. Cho đến những năm đầu 2000 khi những thông tin internet được phổ cập cũng như có nhiều cửa hàng bán đồ xách tay thì tôi mới có được sự so sánh đấy. Mặc dù thời đó khó khăn nhưng mua một đôi giày thật vẫn là sự lựa chọn hàng đầu của tôi.

Để tôi làm cho bạn một phép tính đơn giản kiểu dancer để các bạn hiểu lý do tại sao tôi thích và chọn giày thật hơn giày giả:

– Giầy thật giá bán ~ 2,000,000 Vnd – Giầy thật đi tập 2 năm không hỏng.
– Giầy giả giá bán ~ 500,000 Vnd – Giầy giả đi tập 2 tháng là hỏng form, rách.

Như vậy giá trị tiền giày thật đắt hơn gấp 4 lần nhưng giá trị sử dụng hơn gấp 10 lần. Đây mới chỉ là phép tính về chất lượng, giá trị sử dụng chứ chưa nói đến sự TÔN TRỌNG thương hiệu, sản phẩm mà mình yêu thích.

image007

Hàng Dầu – Thiên đường giày một thời của các dancer thế hệ đầu.

BTV: Hai năm trở lại đây, những diễn đàn về giày, về outfit mọc lên như nấm sau mưa với lượng thành viên lên tới con số chục ngàn, rất đáng kinh ngạc. Anh có suy nghĩ gì về việc này?

Viet Max: Gần về đây tôi thấy cộng đồng này phát triển rất mạnh mẽ, đây cũng là một dấu hiệu tốt nhưng cái gì phát triển quá nhanh cũng sẽ đi kèm theo những mặt xấu của nó. Tôi không phải là người chơi giày hay sưu tầm giày. Tôi có thể mua bất cứ đôi giày nào tôi thấy thích, đơn giản chỉ vì mình cảm nhận nó đẹp với mình và tôi mua giầy để tôi đi. Nhưng theo những gì tôi cảm nhận và nhìn thấy bây giờ thì có quá nhiều người chỉ muốn mua những đôi giày thật đắt tiền hay những đôi đang heat để chứng tỏ bản thân chứ thực chất họ không quan tâm đến đôi giày đó trông như thế nào khi họ mang. Và một điều nữa là họ có vẻ quên mất mục đích của đôi giày là để đi chứ không phải để trưng bày.

image009

BTV: Nếu được đảm nhận vị trí điều hành một diễn đàn như vậy, anh sẽ vạch ra hướng phát triển như thế nào? Bên cạnh đó, anh có đòi hỏi gì cho một vị trí đặc biệt như vậy không?

Việt Max: Điều hành một diễn đàn với con số thành viên khổng lồ với các hoạt động diễn ra liên tục đòi hỏi những người điều hành phải đối mặt với khối lượng công việc không hề nhẹ. Điều hành một diễn đàn không giống như điều hành một công ty hay một tập đoàn, nơi thành công hay thất bại được đánh giá bằng doanh số. Ở một diễn đàn, người điều hành phải đối mặt nhiều nhất đó chính là thái độ của đám đông. Việc hiểu và nắm bắt tâm lý đám đông online để đưa ra những hướng đi và quyết định đúng đắn là một trong những thước đo quan trọng để duy trì một diễn đàn. Nếu tôi là admin của một diễn đàn thì việc số lượng thành viên, thái độ khi comment/trao đổi, khả năng kiếm ra lợi nhuận của diễn đàn,… không phải là mục đích của tôi. Mục đích của tôi là trang diễn đàn đó đem lại điều gì cho các thành viên. Đây là một công việc tưởng đơn giản nhưng thực tế là nó khó khủng khiếp. Nếu tôi được mời để điều hành một diễn đàn như thế này, tôi sẽ đưa mức lương thật cao, đủ để tôi chi trả mọi chi phí sinh hoạt và các nhu cầu về du lịch, ăn chơi,… Có như vậy tôi mới có thể có sức lực và tâm trí cho công việc.

Rất nhiều bài báo và chia sẻ của những nhân vật đời đầu nói rằng ở thời điểm khi họ mới bắt đầu, sự nghèo nàn và thiếu thốn về công nghệ luôn là rào cản không nhỏ để duy trì ngọn lửa đam mê. Những năm 199x, quả táo 6 màu của Steve Job vẫn đang mò mẫm quay trở lại với thế giới công nghệ với những khoản đầu tư nhỏ giọt từ Microsoft và iPhone chỉ là những bản phác thảo nằm trong ngăn kéo. Chad Hurley – Người sáng lập ra mạng chia sẻ lớn nhất thể giới Youtube – hẳn là vẫn đang ngồi suy nghĩ về tương lai của mình trên chiếc ghế của trường Đại học Pennsylvania. Steve hay Chad không hề biết rằng họ đã thay đổi thế giới một cách chóng mặt với những phát minh công nghệ bậc thầy ấy như thế nào.

image011

Công nghệ thay đổi khiến cho việc tập luyện và thoả mãn đam mê trở nên gần hơn bao giờ hết. Trước đây thay vì phải đi khắp nơi lùng sục để update, giờ đây với một key word & enter thì một người ở thậm chí ở vùng đất xa xôi có thể biết được điều gì đang diễn ra ở Milan, Tokyo, New York hay London trong tictac. Bên cạnh những người trẻ vẫn không ngừng cố gắng, có một bộ phận ko nhỏ phơi bày một sự thật ngược lại. Những thước đo để đánh giá mức độ được “respect” trước đây – Tài năng, đam mê và sự khổ luyện dần nhường chỗ cho một loại thước đo lạ lùng khác: bạn (hay bố/mẹ bạn) là ai trong shoesgame. Dĩ nhiên, sân chơi thì phải có sàn diễn. Hai năm trở lại đây, những diễn đàn về giày, về outfits mọc lên như nấm sau mưa với lượng thành viên lên tới con số chục ngàn, rất đáng kinh ngạc.

Screen Shot 2015-04-20 at 1.07.00 AM

BTV: Nếu so sánh công việc điều hành diễn đàn ở trên với một công việc ngoài xã hội, anh liên tưởng đến việc gì đầu tiên?

Việt Max: Cô giáo trông trẻ.

image015

Một vài fun fact về nhân vật gạo cội của Hip-Hop Việt:

  • Thời gian rảnh nhất trong ngày? Lúc ngủ
  • Loại nước hoa yêu thích? Armani Code
  • Phở, bún, bánh canh, cơm tấm, KFC, pizza. Chọn một? Phở
  • Lần gần nhất tim đập loạn nhịp? Cãi nhau với vợ
  • Có chửi bậy không? Từ hay chửi nhất ? Có , ĐM

Bài viết được thực hiện bởi Smokin’ Bunny   

Related Post