Tuần lễ SneakerFest – Những gương mặt của nền văn hóa Sneaker #2

Chúng ta đã đọc qua Kì 1 với 2 khuôn mặt đại diện cho giới reseller cũng đã trình bày những suy nghĩ của họ về sự kiện Sneaker Fest cũng như những chia sẻ trong thời gian dài hoạt động trong nền văn hóa này. Gương mặt tiếp theo sẽ là một gương mặt cũng khá quen thuộc và đang là cái tên khá nổi trong một xu hướng mới – sneaker team vừa được phát triển gần đây – anh Phúc hay còn được biết với cái tên quen thuộc hơn là Phèo Nở:

17413_1418127028492925_6822879015165926360_n

PV: Chào anh, anh có biết tại vì sao anh và nhóm Nhựa Team của anh được chọn để làm một trong những gương mặt đại diện cho tuần lễ Sneaker Fest lần này không?
Phúc: À, theo mình thì lí do có thể là team mình là một trong số ít những team còn chơi dòng Supra. Đây là một dòng giày trước đây có khá nổi tiếng trong nền văn hóa hiphop nhưng sau này ở Việt Nam đã hết được ưa chuộng. Thì những thành viên trong team mình sau khi được giới thiệu về dòng giày Supra thì mọi người có vẻ hứng thú lắm, một phần nữa là một số thành viên trong team có chơi trượt ván (skateboard) nên họ cũng khá ưa chuộng mẫu giày Supra.c

11717056_424014367786869_1666101618_n

PV: Theo anh thì một team chơi giày nó sẽ có những đặc điểm gì, những nét gì khác với việc chơi giày cá nhân. Nó có điều gì mới mẻ hơn hay hấp dẫn hơn không?
Phúc: Theo mình nghĩ thì khi đã là một team thì cả team nên thống nhất chung một sở thích, chẳng hạn như với team của mình thì tất cả đều có chung đam mê là Supra. Team mình cũng vẫn sưu tập những dòng giày khác nhưng mà đối với Supra thì vẫn sẽ ưu tiên hơn.

11722026_424014387786867_965289625_n

PV: Cách thức hoạt động của team anh ra sao, trong team mỗi người có nhiệm vụ gì để hỗ trợ, giúp đỡ cho team mình, làm cho team phát triển hơn không?
Phúc: Có chứ, chẳng hạn trong team mình có một số thành viên sẽ đi kêu gọi bạn bè, chia sẻ về những ưu điểm của dòng Supra cho những người có nhu cầu tìm mua giày, giới thiệu thêm cho họ có lựa chọn rồi từ từ hướng họ đến chung với đam mê Supra.

11733224_424014354453537_60915471_n

PV: Tại sao anh lại chọn cái tên Nhựa Team?
Phúc: Team của mình thì hầu hết các thành viên đều rất vui tính, dễ hòa đồng. Cái chữ “Nhựa” là sự kết hợp giữa chữ “Nhây” và “Bựa” (cười). Nó thể hiện tính cách của team mình.

PV: Tại sao Nhựa Team lại chuộng dòng giày Supra? Ngoài những yếu tố phù hợp với bộ môn skateboard thì còn lí do nào khác khiến mọi thành viên ưa chuộng dòng giày này?
Phúc: Theo mình thì một phần Supra có mẫu mã khá đa dạng, cái nữa là khi mà tìm được một deal Supra thì cái giá sẽ rất rẻ, mọi người có thể mua được. Với một lí do nữa, giày Supra có một đặc điểm là những phối màu đã được bán trước đó khi đã hết hàng (sold out) sẽ không được bán nữa. Nên khi mà mua được một đôi Supra rồi thì giữ kĩ và đặc biệt là không bán, tại nó không bao giờ restock như Jordan.

11737098_424014307786875_780493312_n

PV: Sau một thời gian hoạt động chung thì Nhựa team có hoạt động nhằm hướng đến một mục đích nào không?
Phúc: À mình thì cũng chỉ muốn kêu gọi mọi người là mang Supra nhiều hơn. Trong khoảng thời gian team mình hoạt động thì mình cũng bắt đầu thấy một số bạn cũng đã để mắt đến Supra và cũng đã có được một số lượng người tìm mua Supra. Khá hơn lúc mình chưa thành lập team và chỉ mới bắt đầu hứng thú thì có hỏi một số người về Supra thì họ lại hỏi ngược lại mình “Supra là giày gì vậy?” (cười).

PV: Hiện giờ thì trong Nhựa Team của anh đã có khoảng bao nhiêu người rồi?
Phúc: Hiện tại thành viên chính thức trong nhóm mình khoảng 10-12 người. Lúc mới lập team thi số thành viên chỉ có 11 người. Nhưng về sau khi đi giao lưu chung có một số anh chị em hợp ý với cả nhiệt tình, có người từ Long Thành, hay xa hơn là Đà Lạt, lên Sài Gòn chỉ để giao lưu với team rồi về, và cũng có 1 số bạn khác xin vào nhưng mà số lượng quá đông thì khó kiểm soát team. Nên mình mới góp ý , vào team hay không cũng không quan trọng. Chủ yếu anh chị em chơi giày với nhau. Vui vẻ, hoà đồng là xem như một team rồi.a

PV: Khi mà Nhựa Team quyết định chơi dòng giày Supra thì có bao giờ sẽ nghĩ là thương hiệu Supra sẽ chú ý đến nhóm rồi sẽ liên lạc cũng như có những hoạt động để hợp tác với Nhựa Team không?
Phúc: Mình cũng hy vọng lắm (cười). Hiện tại thì bên mình sẽ phải trụ lại vì team mình giống như là team duy nhất chơi và tìm hiểu về Supra. Vì Supra hiện giờ chỉ còn rất ít bạn trẻ chịu tìm hiểu và trong số ít đó thì các bạn cũng là thành viên của Nhựa Team rồi.

PV: Hiện tại thì đối với Nhựa Team, dòng giày Supra nào gây được ấn tượng với đa số thành viên nhất và cả team thường sẽ chuộng mẫu nào trong các dòng Supra?
Phúc: Các thành viên trong team mình và bản thân mình thì thấy những dòng Supra có ấn tượng là những dòng Supra TK Society, khá bắt mắt. Hay những dòng Supra Skytop 1, 2, 3, 4Supra Vaider. Đó là 3 dòng giày Supra mà team mình khá là ưng.IMG_3156 IMG_4576

11655452_424014331120206_1577942698_n

PV: Trong tương lai thì Nhựa Team có muốn làm điều gì đó để mở rộng sân chơi cho mọi người không, hiện tại thì Nhựa Team thường giao lưu với mọi người ở đâu?
Phúc: Hiện tại thì team mình thường hay ra phố đi bộ đường Nguyễn Huệ để các thành viên trong team có thể tập trượt ván hoặc giao lưu về giày với nhau. Chủ yếu ra chơi với mọi người thôi, nhiều anh em trên mạng cũng thường hay hỏi team mình hay chơi ở đâu và muốn đến giao lưu thì mình cũng đồng ý để mọi người đến và cùng chơi cùng chia sẻ đam mê.

b

PV: Sự kiện Sneaker Fest này thì anh và Nhựa Team có dự tính làm gì để cho mọi người thấy niềm đam mê với Supra của mình không?
Phúc: Có chứ, mình cũng đã đăng kí một bàn trưng bày riêng và trên bàn đó chỉ có Supra thôi.

IMG_2528 (1) IMG_2859

PV: Hiện nay thì cũng có một số lượng lớn các nhóm chơi giày được phát triển và họ chơi nhiều dòng giày khác nhau, anh có thể cho biết là xu hướng lập team và phát triển team này nó có những đặc điểm gì hay hơn tự chơi cá nhân không?
Phúc: Theo mình thì có, nếu mình đã chơi theo team thì nó sẽ vui hơn là hoạt động riêng lẻ, mình đi thành một nhóm thì mình sẽ dễ gây sự chú ý đến cho mọi người hơn. Team mình thường họp mặt trung bình có 8-9 người tham dự và đó là thành viên chính thức, với một ưu điểm nữa khi đi với team là khi mình mang gì mọi người cũng sẽ dễ chú ý hơn. Với đông thì sẽ vui hơn, hoạt động một mình thì mau chán hơn với cũng buồn hơn.

11204893_382325418622431_8208592429554922666_n

PV: Vậy anh có nghĩ là xu hướng chơi theo team nó có tạo một hướng đi mới tốt hơn cho nền văn hóa chơi giày ở Việt Nam không?
Phúc: Cái này thì mình nghĩ là nó sẽ phần nào giúp cho cộng đồng giày ở Việt Nam tốt hơn. Mỗi team đều có nét riêng và hướng đi khác nhau, giống như nên tạo cho mỗi team một đặc điểm riêng để khi mà nhắc đến người ta sẽ biết team đó là gì, như thế nào, chẳng hạn khi nhắc đến Nhựa Team thì mọi người sẽ biết team đó là chuyên Supra chẳng hạn (cười). Mỗi team cũng nên có những tiêu chí như thế nào để những người khác khi họ muốn tham gia thì họ cũng có thể dễ dàng tìm hiểu, xác định xem là team đó liệu có hợp với phong cách cũng như tính cách của mình không. Sau này thì có khá nhiều team ra đời và cũng khá dễ dàng cho mọi người tham gia và phát triển thêm về dòng giày yêu thích của mình.11737005_424014304453542_1426967801_n

PV: Hướng đi trong tương lai của Nhựa Team là gì?
Phúc: Mình cũng chưa xác định trước tương lai của nhóm do nó còn xa quá và team mình cũng chỉ mới thành lập được vài tháng. Mình cũng chỉ mới định hướng cho các thành viên trong team về đặc điểm, sở thích chung này kia thôi. Đại khái như giới thiệu về nhóm “là team chuyên supra”, “mọi người hãy mang thử dòng supra này để biết nó ra sao”. Bên mình nhắm vào sở thích lâu dài chứ không theo phong trào như Jordan.

PV: Anh có lời khuyên nào dành cho những team mới lập không? Những kinh nghiệm khi mà anh đã hoạt động – quản lí team được một thời gian thì anh sẽ tích lũy được gì? Nhựa Team có muốn tổ chức những buổi giao lưu với những team khác không? Nhựa Team có những quy tắc nào để giúp team có thể trụ được đến bây giờ không?
Phúc: Dưới vai trò là người lập ra team thì mình thấy quan trọng nhất là mọi tình cảm giữa các thành viên với nhau. Team mình mình xem là một gia đình, các thành viên trong team là người nhà với nhau, không có phân biệt ai hết.d

PV: Anh đã trải qua những khó khăn gì trong lúc giao lưu – quản lý Nhựa Team?
Phúc: Nếu nói về khó khăn thì mình may mắn chưa gặp khó khăn gì cả, một phần nhờ khả năng của mình có thể giúp được cho mọi người trong team. Giống như mình tạo điều kiện cho các thành viên là tạm ứng trước cho các deal ngon rồi sau này các bạn trả góp từ từ (cười). Chủ yếu là mình muốn anh em bạn bè trong team được vui, được chơi. Vui là chính.11717263_424014317786874_2078390748_n

PV: Có bao giờ mà trong team các thành viên có ý kiến trái ngược nhau về một đôi giày nào đó không, có hay có xích mích giữa các thành viên với nhau không?
Phúc: Ý kiến trái ngược nhau thì lúc nào cũng có nhưng mà team mình thì không có xích mích giữa các thành viên. Những thành viên của team vui tính nên cho dù có tranh luận gay gắt cỡ nào đi nữa thì cuối cùng vẫn cười hề hề với nhau. Một phần nữa là những thành viên trong team cũng khá chín chắn nên cách giao tiếp tốt hơn.e

PV: Anh nghĩ sao về sneakergame ở Việt Nam bây giờ?
Phúc: Sneakergame bây giờ so với thời điểm mình mới bắt đầu tìm hiểu thì những dòng giày Luxury xuất hiện quá nhiều. Mình phải nó là rất nhiều, một ví dụ điển hình là các dòng Rick Owens, hầu như ai cũng có một đôi nhờ deal tốt dạo này quá nhiều. Nhưng mà số lượng sưu tầm Luxury cũng chưa phải là số đông ở Việt Nam, Jordan vẫn được ưa chuộng, đặc biệt là các bạn nữ mới làm quen với sneakergame thì thường tìm cho mình một đôi Jordan để mang. Nó thiếu đi sự đa dạng trong cộng đồng khi mà chỉ có những đôi giày nhìn riết quen luôn.

PV: Khi mà anh và Nhựa Team quyết định chơi một dòng giày ít người biết hiện nay thì thường gặp những khó khăn nào?
Phúc: Khó nhất là tìm được người có cùng đam mê để chơi chung với mình. Nhưng bù lại khi chơi một dòng giày ít người biết thì nó sẽ tạo cho team mình một nét riêng, đặc biệt hơn một chút. Với nó cũng sẽ giúp cho team mình tự lọc thành viên, những ai thật sự thích dòng Supra sẽ ở lại với team còn những ai sau 1, 2 lần giao lưu cảm thấy không hợp thì sẽ không đến nữa.11749316_424014391120200_1629760753_n

 

Chúc anh và Nhựa team ngày càng đạt được nhiều thành công trong quá trình theo đuổi đam mê cũng như trong cuộc sống của mình !

Related Post