Vans: Ý nghĩa của “Off the wall”?

Trong nửa thế kỷ qua, mặc dù là một trong những dòng sneakers mang tính biểu tượng, Vans vẫn đã đang và sẽ tiếp tục mở rộng cũng như phát triển nền văn hoá riêng mang thương hiệu của riêng mình. Điều đó thực sự quá sức tưởng tượng. Thương hiệu “Off the wall” đóng một vai trò lớn làm bùng nổ nền văn hoá đường phố, nền văn hoá trượt ván trên toàn thế giới. Họ luôn đánh giá cao sự sáng tạo trên hết và đã có những bản collab đặc biệt với vô số các nghệ sĩ các tên tuổi lớn trong lĩnh vực thời trang, âm nhạc và thể thao. Để kỷ niệm 50 năm, thương hiệu có bề dày lịch sử này đã tổ chức 10 chương trình “House of Vans” tại các thành phố lớn như Brooklyn, Hongkong, Tokyo và Mexico City.

Tạp chí Hypebeast đã có cuộc trò chuyện với giám đốc phụ trách marketing của thương hiệu này, April Vitkus, để khám phá thêm về cuộc hành trình 50 năm cũng như những dự định phát triển trong tương lai của thương hiệu này.

Hypebeast: xin chúc mừng lễ kỷ niệm 50 năm! 50 năm của thương hiệu “Off the wall” có ý nghĩa như thế nào với Vans?

April: 50 năm đối với Vans là về những con người với tính sáng tạo cao đã giúp thương hiệu thực sự “Off the wall”. Những con người đã chọn đôi giày vải đơn giản này và thoả sức sáng tạo, mang cá tính của mình trên từng thiết kế với chúng. Dù đó là những người trượt ván, ca sĩ, nghệ sĩ hay người yêu thích thời trang thì họ đều là những người đã chọn chúng tôi và cho chúng tôi mục đích phát triển! 50 năm không ngừng cống hiến cho những cộng đồng yêu thích Vans và trân trọng những sự sáng tạo bùng nổ trên toàn thế giới. Đó là những gì chúng tôi đang làm ngày hôm nay và những gì chúng tôi sẽ tiếp tục làm trong 50 năm nữa.

Hypebeast: Vans tổ chức 10 sự kiện lớn trên toàn thế giới mang tầm cỡ lớn. Ý tưởng này đến từ đâu?

April: Chúng tôi đang kỷ niệm 50 năm “Off the wall” và như trong show “The Story of Vans”, chúng tôi có một bề dày lịch sử đi cùng với sự phát triển của âm nhạc, nghệ thuật, văn hoá đường phố cũng như thể thao. House of Vans là nơi mà tất cả những điều đó đều được diễn ra. Chúng tôi có 2 địa chỉ House of Vans tại Brooklyn và London, House of Vans sẽ thực hiện phiên bản pop-up tạm thời tại HongKong, Toronto và Mexico City. Điều đó có ý nghĩa với chúng tôi khi thực hiện lễ kỷ niệm 50 năm văn hoá thật sự lớn, đủ lớn để tập trung được những người bạn trên toàn thế giới đã góp phần phát triển thương hiệu được tới nay. Điều này có nghĩa là trong năm 2016 và hơn thế nữa, Vans sẽ tổ chức rất nhiều hoạt động gồm demo trượt ván, sự kiện âm nhạc, xưởng thiết kế và các công trình nghệ thuật, tất cả nhằm khuyến khích cộng đồng sáng tạo toàn cầu đã giúp đỡ thương hiệu Vans trong 50 năm qua.

image

Hypebeast: Các đội ngũ Vans ở từng vùng đã làm thế nào để có thể cùng nhau thực hiện dự án lớn này?

April: thử thách lớn nhất của việc tổ chức House of Vans là tìm cách nào để thực hiện tất cả những hoạt động đi cùng với lịch sử của thương hiệu này chỉ trong một buổi tối- như bạn có thể tưởng tượng, 50 năm có ý nghĩa vô cùng lớn và có quá nhiều đôi giày hơn những gì tôi có thể đếm. Như một gia đình lớn, việc tìm cách để tất cả các thành viên có thể cùng mừng kỷ niệm này vô cùng quan trọng với Vans. Bộ sưu tập classic 50 năm gồm những mẫu thiết kế và phối màu lịch sử nhưng đi kèm với những công nghệ tiên tiến nhất cũng sẽ có mặt tại các sự kiện House of Vans bắt đầu vào 16/3.

Hypebeast: Với việc có đội ngũ lớn mạnh với văn phòng trên toàn thế giới, Vans đã xoay xở thế nào để giữ được sự nhất quán giữa lịch sử thương hiệu và xu hướng tại các vùng khác nhau?

April: Dù bạn ở đâu trên thế giới, Vans ủng hộ sự sáng tạo của cá nhân. Đối với chúng tôi, “Off the wall” là trạng thái khi mà trí não của bạn có thể suy nghĩ một cách khác biệt, khi mà cá nhân bạn tự thúc đẩy tính sáng tạo của bản thân và tự bắt đầu con đường của riêng mình với những ý tưởng vượt qua khỏi mọi biên giới thông thường. Sự thoả sức sáng tạo trong âm nhạc, nghệ thuật, thể thao hay văn hoá đường phố là ngôn ngữ quốc tế để mà khi Vans có mặt, bạn sẽ tự cảm nhận được đó là chúng tôi. Đó là vẻ đẹp của thương hiệu này. Có nhiều nghệ sĩ, diễn viện đã tạo dấu ấn của bản thân tại London cũng đã để lại dấu ấn của mình tại Seoul. Đó là bởi vì cảm nhận đều giống nhau, đó là “Off the wall”.

Hypebeast: Các bạn chọn đối tác như thế nào? Có tiêu chí nào cho một đối tác triển vọng hay không?

April: Customization là trọng tâm của lịch sử. Mọi người từng tới xưởng của chúng tôi với những chất liệu riêng và chúng tôi sẽ tạo ra những đôi giày riêng (custom) cho họ. Chúng tôi vẫn có dịch vụ đó trên vans.com. Còn collab vẫn luôn là một phần quan trọng tạo nên thương hiệu của chúng tôi. Từ những ngày đầu tiên, phần lớn của những collab đều diễn ra tự nhiên và vẫn tiếp tục được tiến hành như vậy. Chúng tôi thực sự tìm kiếm những cá nhân là hiện thân của “Off the wall”. Nếu bạn nhìn vào Gorilla Biscuits, Public Enemy, Tylor the creator, Murakami, Supreme, Disney và Marc Jacobs, đây chỉ là một trong những ví dụ khác nhau của những cá nhân và thương hiệu đã đến với chúng tôi bằng cách này hay cách khác nhưng đã để lại những dấu ấn lớn trong lịch sử của Vans.

image

Hypebeast: Đối với các bạn, văn hoá đường phố sẽ ở vị trí nào trong tương lai?

April: vẻ đẹp của thứ gọi là “văn hoá đường phố” một phần là sự không ngừng phát triển. Văn hoá đường phố lấy cảm hứng từ lịch sử lâu đời và tiếp tục được phát triển qua thế hệ trẻ và văn hoá underground hiện nay. Sau trang này sẽ tới một trang mới, chúng tôi cho rằng chúng ta sẽ còn thấy giới trẻ tiếp tục mở rộng phát triển nền văn hoá này lớn mạnh hơn nữa trong tương lai. Chúng tôi háo hức mong chờ được trở thành một phần tạo nên lịch sử đó.

Hypebeast: Sự kiện House of Vans yêu thích của bạn?

April: Khó chọn lắm. Tôi đã được thấy các tên tuổi lớn như Public Enemy, Kathleen Hanna, Iggy Pop, Foo Fighters và Ghostface trên sân khấu của chúng tôi và tôi cho rằng điều khiến cho House of Vans trở thành một sự kiện đáng nhớ là bởi vì sân khấu thực sự thuộc về họ và những người có mặt trong khán phòng. Dù đó có là Tony Alva trượt ván tại House of Vans tại London hay Mac Demarco trên sân khấu Brooklyn, tất cả cảm thấy như một mái nhà chung và chúng tôi cảm thấy thế là trọn vẹn.

 

Related Post