Now Reading
Yeezy cho mọi nhà : nên hay không ?

Yeezy cho mọi nhà : nên hay không ?

 

Tôi đang chuẩn bị đi ngủ thì một trong số các admin của HNBMG vứt cho tôi một tựa bài trên Nice Kicks,đại khái thì nói rằng Yeezy Boost thật ra chỉ phù hợp với Kanye West mà thôi. Và thế là tôi ngồi viết bài này,một bài viết mang nặng tính chủ quan của tôi về sự ra mắt của The Yeezy 750 Boost cùng lời hứa ‘Ai muốn Yeezy,người đó sẽ có Yeezy !’ của ngài West.

Một ý kiến chủ quan khá hay ho khác được ghi nhận lại từ Nicekicks về The Yeezy Boost :’ Tôi trở nên ngớ ngẩn vì tôi không thích đôi giày này ? Tỉnh lại đi,như tôi thấy,đôi giày này được làm ra bởi Kanye,cho Kanye và chỉ mình anh ấy mà thôi. Chúng không được làm ra để dành cho anh hay tôi,chẳng cho ai cả,và tốt hơn hết là nên như vậy.’

kanye-west-adidas-yeezy-750x400Trên mọi phương tiện truyền thông những ngày này,Kanye đang nhá hàng với thế giới liên tục về sản phẩm mới đến từ anh và adidas, bằng cách nào đó,Kanye đang nhấn mạnh rằng đây là đôi giày sẽ chinh phục tất cả mọi người. Nhưng ngay khi adidas Yeezy Boost có thể trở thành đôi giày mà mọi người (sẽ) rất yêu thích,nó vẫn không phải là thứ phù hợp với tất cả ,và chẳng có gì là sai nếu nó thực sự là vậy.

Một vài điều về Kanye West hẳn ai cũng đã biết : một gã năng động,phóng khoáng,một nghệ sĩ táo bạo,một nhà thiết kế với gu ăn mặc sành sỏi. Nếu bạn nhìn vào âm nhạc của Kanye từ cái thời ‘The College drop out” tới giờ,bạn sẽ thấy khẩu vị âm nhạc,phong cách và cá tính của Kanye đã thay đổi nhiều đến nhường nào và rất có thể,cả phong cách thiết kế của anh nữa.

Với các vận động viên mà nói,họ tham gia vào quá trình thiết kế những đôi giày của chính mình với những đóng góp đến từ chính bản thân – những chi tiết đến từ cách họ vận động ,thi đấu,đến từ những câu chuyện background và sau cùng,chính họ sẽ sử dụng những sản phẩm đó để thi đấu. Những lời vàng ngọc của Bill Bowerman huyền thoại vẫn còn vang vọng ở sảnh Beaverton Campus :’Hãy nghe theo những vận động viên !’ Và đó chính xác là những gì mà Nike đã làm,với những Michael Jordan,Kobe Bryant,LeBron James hay Kevin Durant. Siêu sao muốn công nghệ gì,chức năng gì,vẻ ngoài như thế nào,người tiêu dùng sẽ muốn những thứ đúng như vậy. Những cảm nhận cá nhân,những câu chuyện bên lề,phải,sẽ có,nhưng khả năng trình diễn của đôi giày vẫn là ưu tiên số một.
Nhưng với một nghệ sĩ được giao thiết kế giày,công đoạn thiết kế,tính năng sản phẩm và những gì người tiêu dùng mong đợi lại hoàn toàn khác.kanye-west-adidas-yeezy-750-boost-1

Một nhà thiết kế giày,ngay khi nhìn vào sản phẩm của anh ấy,người mua sẽ phải thấy được dấu ấn cá nhân. Nếu người ta không thể hình dung ra hình ảnh nhà thiết kế mang đôi giày của chính mình và ăn vận thật đẹp với bản sắc riêng,đôi giày đó cầm như thất bại. Tổng quan mà nói,mọi chi tiết sáng giá nhất của đôi giày phải kết nối tới người nghệ sĩ. Chất liệu của đôi giày cũng rất quan trọng,nghệ sĩ càng nổi tiếng thì chất liệu phải càng tương xứng,giống như bạn sẽ không thể làm những đôi Stan Smith của Pharrell WIlliams với chất liệu của Jordan brand hồi năm 2012 được. Và cuối cùng,dù bạn không thể ‘nhìn’ thấy được công nghệ đến từ đôi giày,nhưng nếu nó được một nhãn hiệu thể thao sản xuất,nó không thể không chú trọng đến sự thoải mái trên chân người tiêu dùng.

Có thể dễ dàng nhận thấy,Kanye không tự mình thiết kế nên 750 boost,nhưng 750 boost được làm ra dường như một bản PE cho riêng anh vậy. Yeezy x Nike là một cái gì đó mang tính chắp vá dựa trên đế Air – một công nghệ mang trên mình lịch sử của Nike,cùng với đó là outsole của Nike Air Tech Challenge và Air Revolution. Còn với Yeezy x adidas,mọi thứ dường như mới tách trứng chui ra,mới nguyên,có thể đế nó là boost đấy,nhưng mọi thứ khác đều là nguyên bản,duy ngã độc tôn. Bản sắc của West vẫn ở nguyên đó,nhưng chẳng còn đọng lại chút gì của Nike Old Republic hay tiền bối adidas nào.

Từ ‘Jesus Walk’ tới ‘God Level’.âm nhạc của Kanye đã thay đổi,từ ngôn từ giọng điệu,cho tới cả nhân cách Kanye đã phát triển rất nhiều. Grammy mới đây,anh thậm chí đã trở nên thân thiện hơn với Taylor Swift,người mà anh từng sống chết không công nhận. Và như thế,gu thời trang của anh cũng thay đổi. West đã không còn là West của ngày hôm qua,West của cái thời Nike x Yeezy mà mọi hype beast trên thế giới ngưỡng vọng và học tập đã khác xưa. Anh là duy nhất,đứng đó và tạo nên con đường đi của riêng mình (câu nói này hơi thốn khi tôi nghĩ đến đôi Yeezy Boost low na ná Roshe Run của anh,mà chuyện này xin hãy để sau ) . Thời trang là cảm nhận cá nhân,là cái gì đó mà chúng ta nên tự tạo ra cho riêng mình từ những gì học tập từ người khác,và Kanye là một người để chúng ta học tập chứ không phải một bài kiểm tra lấy điểm cuối năm để phải đi sao chép.

1613863_219700834866804_4302366871114904751_n

Cách đây vài hôm,tôi có nói chuyện với một người bạn của mình về Yeezy 750 Boost. Người bạn đó (một trong những admin của HNBMG) nói,tủ quần áo của mình đã dọn sẵn chỗ cho the Yeezy Boost. Anh không hẳn là một hypebeast,nhưng tôi biết ngoài kia sẽ có rất nhiều người bỏ 350 đô ra mua The Yeezy 750 Boost một cách không suy nghĩ và bước ra đường với những bộ cánh Kanye-ish. 9000 đôi trong lần ra mắt đầu tiên và có khả năng sẽ restock vô hạn,sẽ ra sao khi mà nhà nhà đều là Kanye West,chỉ khác là không phải ai cũng đầu trọc da nâu ?
Vậy còn ý kiến của bạn thì sao ? Yeezy cho mọi nhà,nên hay không ?

 

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Scroll To Top