fbpx

Tản mạn về Nike Air Yeezy, lịch sử và cái nhìn cận cảnh

Chắc hẳn cái tên “Nike Air Yeezy” không mấy xa lạ với đầu giày Việt cũng như toàn thế giới. Tuy vậy có lẽ một số bạn chưa hiểu rõ tại sao thiết kế này lại được sold out cực kì nhanh mỗi khi được Nike cho lên kệ cũng như lí do giá resell lại luôn cao ngất ngưởng (trung bình rơi vào khoảng $3000-$4000 BIN – Buy It Now). Bài viết này sẽ phần nào giúp các bạn hiểu rõ về cha đẻ của thiết kế cũng như lí do tại sao “Yeezy” lại là thiết kế siêu hype trong lịch sử sneakers.
Nike-Air-Yeezy-Full-Collection-Auction-12Hàng trên: Nike Air Yeezy 2 / Hàng dưới: Nike Air Yeezy 1

Nói đến “Yeezy” ắt hẳn phải đề cập đến người khai sinh của nó, Kanye West – rapper đồng thời là fashion icon đình đám lúc bấy giờ. Hễ Kanye mặc gì là thứ đó sẽ được đẩy giá lên đến nóc. Tỉ như Air Max 90 Hyperfuse “Independence Day” Pack – thiết kế All Red, ban đầu nó không được săn đón quá nhiều đâu, nhưng chỉ với vài lần xuất hiện trên chân Kanye, giá resell của nó đã tăng đáng kể (~$800 BIN). Với một thiết kế ngoài đã vậy, thì “Nike Air Yeezy” do chính Kanye bắt tay vào thiết kế đương nhiên sẽ có giá hơn rất nhiều. Để có thể hiểu hơn về nó, trước tiên ta hãy nói qua một số chi tiết về lịch sử hình thành của “Nike Air Yeezy” cái đã.
yftofngsx7uvw2avd1vh
Kanye West và ba anh em Nike Air Yeezy 1
Phiên bản số 1 của thiết kế được phát triển và hoàn thiện trong 2 năm (2007-2009) và xuất hiện trước công chúng lần đầu là phiên bản all black trên chân Kanye West ở Lễ trao giải Grammy. Ngay lập tức một dấu chấm hỏi cực lớn được đặt ra “Kanye mang gì vậy?”. Đã có vài mẫu sample được leak trên mạng cùng những lời đồn thổi, nhưng mãi đến tháng 4 năm 2009, thiết kế “Nike Air Yeezy 1” mới được phát hành với phối màu đầu tiên là “Zen Grey”. Ngày 2/5/2009, Kanye cho ra mắt tiếp phối màu “Blink” và một tháng sau đó (1/6/2009) phối màu “Net” lên kệ và đặt dấu chấm hết cho thiết kế “Yeezy 1”. Cả 3 có giá bán lẻ rơi vào ~$215 được sản xuất với số lượng ít như muối bỏ biển đã sold out trong một nốt nhạc ngay lúc xuất hiện.
yeezy-0Từ trái sang phải : Blink – Zen  – Net

3 năm sau (2012) phiên bản thứ 2 của thiết kế “Nike Air Yeezy” trình làng với những thay đổi lớn về chi tiết cũng như thiết kế tổng. “Yeezy 2” mang vẻ thể thao hơn khi dựa trên form của thiết kế giày tennis “Nike Air Tech Challenge” mà dễ nhận ra nhất là ở phần midsole. “Yeezy 2” mang hơi hướm thần thoại Ai Cập với biểu tượng Horus ở lưỡi gà, dòng chữ tượng hình ở strap. Thiết kế thứ 2 này có thêm vài thay đổi khác như lace tips được gắn thêm aglet kim loại, chi tiết vảy bò sát ở hông cũng như phần gai (spike) ở gót mang vẻ hầm hố hơn so với người tiền nhiệm. Dấu swoosh vẫn được giữ nguyên vị trí như ở thiết kế thứ nhất. Mỗi sản phẩm đi kèm với dustbag có in nổi biểu tượng Horus ở chính giữa.
image
image imageimage image
 Ngày 29/5/2012, Nike chính thức xác nhận sự xuất hiện của “Air Yeezy 2”. 9/6/2012, thiết kế được phát hành với giá bán lẻ $245 qua hai phối màu “Solar Red” và “Pure Platinum”, số lượng ấn định cho mỗi phối màu là 5000 đôi hết veo trong chớp mắt. 9/2/2014, phối màu thứ 3 cũng như cuối cùng “Red October” được đăng bán tại nike.com ($245 retail) đặt dấu chấm hết cho hợp đồng giữa Nike và Kanye West. Phiên bản all red này bán chạy hơn 5 người anh em của nó, sold out trong vòng 13 phút.
image
Từ trái sang: Pure Platinum – Red October – Solar Red
Điểm chung của tất cả các thiết kế Yeezy là giá retail lẫn resell cực kì cao nhờ vào số lượng bán ra cực ít, chính sách không restock của Nike cũng như độ nổi hơn cồn của rapper cha đẻ Kanye West. Nếu bạn không mua được với giá retail, bạn sẽ phải chi ít nhất là gấp 10 số đó để sở hữu đôi Yeezy bạn muốn. Tất cả chỉ vì nó liên-quan-đến-Kanye-West và xuất hiện trên chân cũng như tủ giày của các ngôi sao chứ chẳng vì câu chuyện sâu xa mang tính lịch sử nào cả. Hoạ chăng đó là sản phẩm đánh dấu sự hợp tác giữa Nike và Kanye West mà thôi. Điều này có vẻ phũ phàng với những bạn thần tượng đôi giày qua giá bán của nó, cụ thể là “Nike Air Yeezy”, nhưng sự thật nó là vậy đó.
imageQua trao đổi, ban biên tập đã có cơ hội tiếp xúc với sản phẩm Nike Air Yeezy “Red October” được xác nhận là Authentic qua quy trình legit check kĩ càng từ nhiều nguồn. Bên dưới là cái nhìn cận cảnh cũng như một số kinh nghiệm phổ thông để phân biệt giữa sản phẩm Authentic và Fake đối với thiết kế này.
 IMG_3804 2Thân giày ở sản phẩm authentic bao gồm 3 sắc đỏ riêng biệt ở mũi giày, thân giữa và phần hông. Rất tiếc sự khác biệt về tone màu ở phần thân giữa và hông không nhiều, chỉ có thể thấy rõ khi cầm trên tay.
IMG_3788Phần da lộn (suede) ở sản phẩm authentic tại mũi giày sẽ kéo dài dến tận cuối midsole. Viền quanh phần mũi giày có đường mực màu đen giống như dùng bút kẻ lên.
IMG_3787 (1)Riêng ở thiết kế “Red October”, phần vảy da rắn được thay bằng các khối tam giác nhỏ nổi cộm lên, sắp xếp đều nhau. Swoosh cũng vậy. Ở sản phẩm authentic luôn có một khoảng cách giữa các khối tam giác và logo swoosh chứ không phải gần sát nhau.
 IMG_3790Măt sau lacelock ở sản phẩm authentic có số II La Mã in mờ (ảnh đã retouch để các bạn có thể thấy rõ hơn), lacelock làm bằng da và ở viền có thêu chỉ.
 IMG_3791Sản phẩm authentic luôn có phần chỉ dư cố ý như thế này.
 IMG_3793Mặt trong của strap ở sản phẩm authentic có dòng chữ KAYNE_WEST&NIKE©MMXI sắc nét. 
 11008864_768737619900297_181284975_nDòng chữ tượng hình ở strap dịch sang chữ cái La tinh là “YZY”.
IMG_3803Aglet kim loại mạ vàng. Ở sản phẩm authentic sẽ có phần kim loại dư nối giữa dây giày và aglet chứ không nối liền với nhau.
IMG_3800Insole của sản phẩm authentic làm hoàn toàn bằng da với biểu tượng Horus được in rõ ràng sắc nét.
IMG_3798-2
Rút insole ra sẽ thấy bên dưới có một dòng các chữ cái biểu trưng cho dãy số La Mã. Để ý vào cuối dòng chữ của sản phẩm authentic sẽ có chữ R.
Ngoài ra sản phẩm authentic thường có một số lỗi nhà máy (factory flaws) như dư keo, dư chỉ cũng như phần da lộn ở mũi giày không được đẹp hoàn hảo.
IMG_3817Có thể dễ dàng thấy phần da lộn ở mũi giày bị lỗi …
IMG_3794… cũng như keo dư ở midsole
IMG_3807Phần gai (spike) rất nuột nà.
Qua những thông tin và kinh nghiệm được chia sẻ ở trên, #HNBMG tin rằng các bạn sẽ hiểu hơn về lịch sử của dòng sản phẩm Nike Air Yeezy cũng như một số đặc điểm nhận biết một sản phẩm authentic.
Cảm ơn bạn Nguyễn Huy đã hỗ trợ sản phẩm để #HNBMG hoàn thành bài viết này.
Kết thúc bài viết, đồng hồ cũng điểm 24 tiếng báo hiệu giao thừa, năm cũ qua đi đón năm mới đến. Chúc cộng đồng đầu giày Việt nói chung và #HNBMG nói riêng ngày càng phát triển, mỗi cá nhân tích luỹ được thêm nhiều kiến thức về giày cũng như cop được nhiều hàng ngon trong năm nay. Chúc mừng năm mới Ất Mùi 2015 – Happy New Year 2015 !

Related Post