Now Reading
Air Jordan 1 “Banned” – Đôi giày tai tiếng

Air Jordan 1 “Banned” – Đôi giày tai tiếng

Đối với các sneakerheads trên toàn thế giới, Air Jordan 1 là dòng giày khởi điểm cho cuộc cách mạng của sneakergame. Có một chút đính chính lại rằng theo các tài liệu điều tra mới đây thì Michael Jordan đã mang đôi Nike Air Ship Black / Red lên sân vào khoảng thời gian 1984 chứ không phải Air Jordan 1 như ở bài review trước của mình. Đôi Nike Air Ship Black / Red ( gọi tắt là Bred ) – hình trắng đen bên dưới – là một sản phẩm của Nike sản xuất vào năm 1984, đế Air tương tự Air Force 1, không có liên hệ gì với Jordan Brand cả, mọi người có thể google “Nike Air Ship” để xem thêm hình ảnh, và theo những gì mình biết thì đôi này không có phiên bản retro. Michael Jordan đã mang đôi Nike Air Ship “Bred” này và tạo nên cơn sóng dư luận cũng như phản đối từ Hội đồng NBA về quy định đồng phục “ giày thi đấu của một VĐV bóng rổ không những phải có màu tương tự như quần áo thi đấu, mà còn phải tương tự với giày của đồng đội họ” để tạo nên sự đồng nhất và quan hệ đồng đội giữa các cầu thủ ( vào thời điểm đó giày của các cầu thủ có màu trắng chiếm phần lớn thiết kế ), và NBA đã ra án phạt MJ với mức phạt $5,000, đã có bằng chứng về mức án phạt nhưng việc án phạt có được thi hành hay không và ai là người trả tiền phạt vẫn không được xác định rõ.

michael-jordan-nike-air-ship-stretching

Nhưng dù gì đi nữa, sản phẩm Air Jordan 1 vẫn xuất hiện năm 1985 ở cả 3 phiên bản high top, low top và K.O với tổng số 17 phối màu. Mở đầu cho cuộc cách mạng giày thể thao lúc bấy giờ và đến hiện tại, Air Jordan vẫn là một thương hiệu hấp dẫn đối với bất kì thành phần nào của nền văn hóa sát mặt đất.

Để gợi nhớ về mẫu giày với phối màu đen – đỏ này, 9000 đôi giày với những chi tiết mang tính lịch sử đã được sản xuất và chỉ được phân phối tại những outlet được chỉ định của Nike ( khoảng 160 đôi ở mỗi outlet) dưới cái tên Air Jordan 1 “Banned”. Theo lời của Trợ lí Biên tập tạp chí Sneaker Freaker, (@bigdaddytang) mà mình được trực tiếp gặp và trao đổi về đôi giày này trong đợt khảo sát tại Việt Nam, ông nói rằng “Jordan 1 ‘Banned’ có chất lượng có thể nói là tốt nhất trong những lần retro tính đến thời điểm đó, chất liệu da đạt mức hơn cả tuyệt vời”.

banned-images-3 banned-images-7

Đôi giày có chất liệu da được review là trên cả tuyệt vời đi cùng với chi tiết đã xuất hiện ở phiên bản O.G như logo Nike Air ở lưỡi gà và tất nhiên không có logo Jumpman sau gót như một bài review ở TKG mình mới đọc gần đây.

banned-latest-8

Bên cạnh đó phần lót trong xuất hiện nhiều rải rác những “x” màu trắng hàm ý việc cấm đoán, ở cổ giày còn có dòng số “10.18.85” nhắc lại việc David Stern chính thức cảnh cáo MJ về đôi giày màu đen – đỏ vào ngày 18-10-1985.

banned-images-8

 

Lót trong của chiếc bên trái có dòng chữ “ON SEPTEMBER 15TH, 1985 NIKE CREATED A REVOLUTIONARY NEW BASKETBALL SHOE” còn chiếc bên phải là “ON OCTOBER 18TH, 1985 THEY WERE THROWN OUT OF GAME”.

banned-latest-11 banned-latest-10

Dòng chữ “IMAGINE” và “IF…?” xuất hiện khá nhiều ở thiết kế này, cụ thể là tem ở mặt trong lưỡi gà và ở dây giày, cụ thể là ở mỗi đầu dây ( lacetip). Hộp đựng giày màu đen với dòng chữ “IMAGINE IF …?” ở một mặt và dấu “X” xuất hiện ở các mặt còn lại.

banned-latest-12banned-latest-13

Chung quy lại, có thể thấy tất cả đều nằm trong chiến lược kinh doanh của Nike khi đưa Air Ship “Bred” làm tiền đề để lôi kéo dư luận, sau đó tiến hành tung ra sản phẩm Air Jordan 1 với thiết kế dựa trên Air Ship để tiếp nối câu chuyện dở dang về đôi giày với phối màu đỏ – đen bị cấm đoán. Nike Air Ship đã hoàn thành nhiệm vụ của nó và trở thành một phần lịch sử của nền văn hóa sneakers.

View Comment (1)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Scroll To Top