Air Jordan 4 “Bred” qua từng năm – Sự khác biệt trong kiểu dáng và chi tiết

Air Jordan 4 “Bred” đã được phát hành vào thứ 7 vừa qua, đánh dấu sự trở lại của một thiết kế kinh điển nay đã đạt đến tuổi 30. Ai trong số chúng ta cũng đã biết hoặc được nghe về những câu chuyện liên quan giữa The G.O.A.T Michael Jordan cùng dòng giày Air Jordan và những chức vô địch cùng rất nhiều các danh hiệu thi đấu khác. Đối với Air Jordan 4, đây cũng chỉ là một trong những năm đầu của Michael Jordan trong sự nghiệp thi đấu chuyên nghiệp, nhưng phiên bản này đã gắn liền với những khoảnh khắc mà không phải vận động viên nào cũng có thể làm được.

Một thiết kế đến nay đã tồn tại được 30 năm và được biết đến rộng rãi trong giới bóng rổ cũng như giới sneaker. Qua nhiều lần tái xuất, đôi giày sẽ có những sự thay đổi khác biệt và chúng ta sẽ cùng xem qua sự khác biệt của những phiên bản Air Jordan IV “Bred” (hay Black Cement) ở từng thời kì: 1989 – 1999 – 2008 – 2012 – 2019.

Những hình ảnh so sánh trong bài viết này thuộc quyền sở hữu và sử dụng của cửa hàng bán lẻ nổi tiếng G.O.A.T – nơi đây hiện cũng đang có bán phiên bản Air Jordan 4 “Bred” này (với giá resell, dĩ nhiên).

Air Jordan 4 “Bred” – 1989

Mẫu giày đầu tiên trong series “Bred”, là mẫu giày được Michael Jordan mang trong mùa giải thứ 5 và là mùa giải đầu tiên ông giành được danh hiệu MVP. Và có lẽ không cần nhắc đến pha ném “The Shot” trước Craig Ehlo và giúp Bulls sống sót trong loạt trận Playoffs với Cleveland Cavaliers mùa giải năm đó. Đây chính là tiền đề của tượng đài đã trở thành grail của rất nhiều đầu giày ở mọi thế hệ. Phiên bản 1989 sử dụng logo Nike Air cho các chi tiết phía sau gót, đế giày và lót trong. Đây cũng là phiên bản đầu tiên giới thiệu đến  công chúng logo Flight của Jumpman.

Air Jordan 4 “Bred” – 1999

Một thập kỉ sau lần đầu tiên ra mắt, Air Jordan 4 “Bred” được retro lại. Phiên bản này có thể được xem như là bản sao gần giống nhất với nguyên gốc 1989. Vẫn sử dụng logo Nike Air như bản gốc, kiểu dáng của đôi giày cũng không có nhiều khác biệt.

Air Jordan 4 “Bred” – 2008

Năm 2008, Air Jordan 4 “Bred” tái xuất sau gần 1 thập kỷ nữa. Đồng hành cùng đôi giày lần này là một phiên bản Air Jordan 19 và cả 2 là một cặp thuộc BST Countdown Pack được phát hành xuyên suốt trong năm đó. Đây cũng là năm đầu tiên đánh dấu đôi giày với rất nhiều thay đổi, không chỉ ở việc xuất hiện logo Jumpman thay thế cho logo Nike Air trước đây, kiểu dáng của đôi giày cũng thể hiện sự khác biệt rõ rệt so với 2 người tiền nhiệm trước đó.

Air Jordan 4 “Bred” – 2012

Chỉ sau 4 năm kể từ lần phát hành trong Countdown Pack, Air Jordan 4 “Bred” lại tiếp tục xuất hiện. Đáng buồn thay, phiên bản retro 2012 để lại dấu ấn của nó thông qua việc chất lượng của đôi giày xuống cấp trầm trọng, với những lỗi như tróc sơn (paint chipping), nubuck dễ nhăn và mau sờn,… Đôi giày cũng có chút khác biệt trong kiểu dáng khi so với phiên bản 2008, đồng thời vẫn giữ logo Jumpman ở các vị trí quen thuộc.

Air Jordan 4 “Bred” – 2019

Chính là phiên bản Air Jordan 4 “Bred” vừa được phát hành ngày 05.04 vừa qua, đây là đôi giày với kiểu dáng mô phỏng lại nguyên gốc năm 1989, đồng thời đánh dấu sự trở lại của logo Nike Air như 2 bản phát hành đầu tiên.

Theo bạn, đâu là đôi Air Jordan 4 “Bred” có tạo hình đẹp nhất? 1989 – 1999 – 2008 – 2012 hay 2019?

Related Post