Now Reading
Sneakergame Việt Nam – FAKE và REAL

Sneakergame Việt Nam – FAKE và REAL

Thế giới giày quả thật muôn hình vạn trạng với vài chục, thậm chí vài trăm sản phẩm ra mắt mỗi ngày trên toàn thế giới và dĩ nhiên, số tiền để đáp ứng việc mua sắm sneakers là không nhỏ khi nhìn đâu cũng thấy đẹp, nhìn gì cũng muốn mua mà túi tiền thì có hạn. Đây cũng là lí do tiên quyết giúp giày FAKE tồn tại mạnh mẽ qua thời gian dài đến nhường vậy.

kanye-west-in-paris--1400576293-article-0

May mắn gặp được Kanye West và xin chữ kí lên đôi Red October hòng làm tăng giá resell. Ý tưởng hay đấy, nhưng lại cầm nhầm giày fake mất rồi !

Trước khi tôi đi sâu hơn vào vấn đề gây tranh cãi thuộc hàng muôn thuở là Fake – Real, thì tôi muốn nói rằng bài viết này không chứa ngôn từ quá khích và phù hợp với số đông kể cả với phụ nữ đang cho con bú. Tuy nhiên tôi muốn lưu ý những ai quyết định sống với hàng Fake đến mãn đời xin hãy bấm vào dấu X góc trên cùng bên phải, vì tôi ghét hàng Fake nên bài viết này sẽ có thiên hướng bênh vực Real hơn cả.

fakenike

 

Bạn nghĩ sao về sản phẩm và giá tiền ở trên? Jordan dưới $100, nghiêm túc chứ? Mình không nghĩ Jordan lại bán rẻ thương hiệu đến vậy đâu. Những trang như thế này toàn bộ đều bán hàng fake.

Hàng Fake xuất hiện đã từ lâu, có thể nói là song song với sự xuất hiện của hàng real (hoặc authentic hay original, nói thế nào cũng được). Tất nhiên có cầu thì mới có cung, nếu không thì nhà sản xuất chẳng rót vốn vào ôm nợ làm gì. Sự thật phũ phàng rằng ngành công nghiệp giày Fake đã và đang thu rất nhiều lợi nhuận, gần như là bán 1 lời 1 và số lượng người tiêu thụ càng ngày càng tăng. Việc sử dụng hàng fake, xét về pháp lí, là xâm phạm đến bản quyền của nhà thiết kế và các hãng giày lớn cũng như hạ thấp giá trị thật sự của sản phẩm. Còn về sneakergame thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, hàng fake làm loãng đi nền văn hóa từ những năm 80 này.

air-jordan-4-toro-bravo-7

Tốn hơn 5 triệu đồng và cả tháng chờ đợi để rước em nó về nhà. Hôm sau hí hửng ra đường thì thấy cậu nhóc nào đó mang y đôi này mua với giá 500k qua dịch vụ order từ taobao và bị đánh đồng. Cảm giác như thế nào?

Tại sao lại sử dụng hàng fake?

Đầu tiên là do nguồn cung ít ỏi. Một phần cũng do thị trường sneaker ở Việt Nam còn chưa được phát triển. Các bạn có thể thấy đông đảo vậy thôi, nhưng vài ngàn, hay vài mươi ngàn chẳng thấm gì so với dân số hơn 90 triệu người cả. Sẽ là nước cờ mạo hiểm cho công ty mẹ nếu quyết định đặt các cửa hàng bán lẻ với toàn bộ các sản phẩm mới nhất ở thị trường này, chưa kể Việt Nam và nước anh em lân cận nổi tiếng với việc tiêu dùng hàng Fake (cá nhân cũng thấy buồn khi phải nói lên điều vừa rồi). Muốn mua những sản phẩm độ hot hàng top, người mua phải đặt về qua các dịch vụ rườm rà, thêm cả phụ phí thuế má, công cán, khiến cho giá trị đôi giày bị đôn lên có khi cả triệu đồng. Điều này vô hình chung giới hạn nhu cầu tiêu dùng và mở ra con đường rộng thênh thang để hàng Fake được tự do tung hoành.

fake-jordan-fusion

Cá nhân tôi chẳng biết gọi thiết kế trên như thế nào cho phải cả. Air Jordan 4-11 Fire Red Concord? Nah !!

Thứ hai là kiến thức về sneaker cũng như thị hiếu thẩm mỹ của số đông. Tôi vẫn còn nhớ cơn lốc New Balance 574 càn quét sneakergame Việt Nam qua những tấm hình các oppa mang 574 tại sân bay hay trong phim truyền hình. Vài ngày sau đó các topic hỏi mua và rao bán NB 574 tràn ngập ở các group về giày cũng như các shop fake lề đường. Chẳng cần mua hàng Real vài triệu đâu, với 400k cũng có thể hốt được một đôi để phối đồ cho giống người nổi tiếng rồi, mặc kệ bản quyền sản phẩm đi. Việc mua giày theo xu hướng mà không có kiến thức nền từ trước càng tạo môi trường sống cho hàng fake.

10646630_297514753770714_8948540565110629421_n

Bạn gọi đây là gì? Air Force 1 Mid All White? Tôi không nghĩ thế.

Điều đáng quan ngại nhất đó là hai cụm từ đam mê điều kiện không cho phép. Nhiều bạn dùng hàng Fake vì không có tiền mua hàng Real và không có nhiều kiến thức để phân biệt cũng như nhu cầu sử dụng thường ngày, ví dụ như đi học hoặc đi gym, không cần đến sản phẩm có giá tiền cao. Tôi có thể thông cảm điều kiện gia đình mỗi người, nhưng tôi khuyến cáo dùng sản phẩm chất lượng giá rẻ của Asia, Avia, Thượng Đình hay tương tự thay cho Air Force 1 hay Air Max fake 3 fake 4 cùng giá tiền. Cá nhân tôi chơi skateboard vẫn thường dùng Avia hoặc các hãng ít nổi tiếng như Emerica, Etnies, … bởi độ bền và tính ứng dụng cao, tuy nhìn không “chất” như Nike SB Dunk, P.Rod, Stefan Janoski, … hàng Fake.

140472419152937681Bên cạnh những sản phẩm fake tệ hại như thế này …

DSCN1455

… là những sản phẩm tinh vi hơn, đánh lừa người mua và huyễn hoặc người sử dụng rằng “cứ mang tôi đi, sẽ không ai biết bạn mang giày fake đâu”

Đã có hàng trăm cuộc khẩu chiến về vấn đề Real và Fake từ sau khi luật “cấm Fake” xuất hiện ở các groups về sneakers như Thần Kinh Giày, Đầu Giày Việt hay #HNBMG. Cuộc chiến chia làm hai phe, phe Real đề cao hàng chính hãng còn phe Fake biện minh cho lý do họ mua bán và sử dụng giày Fake. Bên nào cũng có cái lý của họ, nhưng cá nhân tôi luôn băn khoăn “tại sao cứ phải mua giày Fake trong khi với số tiền đó bạn có thể mua giày Real mang vừa chất lượng lại còn giúp phát triển văn hóa sneaker nước nhà?”. Bởi lẽ những sản phẩm Fake các bạn mua không chỉ giày casual, mà còn là heats như Jordan, Lebron, Air Yeezy với giá không rẻ (~1 triệu đồng cho hàng super fake) hay thậm chí là các sản phẩm mắc hơn như Rick Owens, Giuseppe Zanotti, … (2-4 triệu đồng cho hàng super fake). Với số tiền đó có thể dễ dàng mua các sản phẩm VNXK, thậm chí hàng shipped from US nữa kia. Vậy câu trả lời là gì? Phải chăng là vì tư tưởng chuộng heat mà một số thành viên thường phê phán bằng hai từ teen đú. Hơn thế nữa là dùng giày fake để “cày cuốc”. Tôi không hiểu các bạn có thể tập thể thao như thế nào với những sản phẩm chỉ có cái mã ngoài, không hề có một chút công nghệ hỗ trợ cho việc vận động mạnh, đơn cử như môn bóng rổ. Sử dụng hàng fake và bạn bị chấn thương, lúc đó ai sẽ chịu trách nhiệm cho bạn ngoài chính hành động và ý thức tiêu dùng của bản thân bạn.

adidas2

Bảo vệ văn hóa sneakergame cũng chính là bảo vệ bản thân bạn và những người xung quanh.

Cá nhân tôi rất ủng hộ những bạn điều kiện khó khăn, không nuôi nổi đam mê Jordan, Lebron nhưng thay vào đó các bạn chịu khó dùng Converse, Vans hoặc sản phẩm giá rẻ chất lượng của các hãng nhỏ hơn qua những đợt sale hoặc Nike VNXK. Điều đó thật sự tốt, giúp tăng chất lượng sneakergame Việt Nam hơn là một rổ Jordan hay Air Yeezy fake Thay vì tốn thời gian than thở và gõ phím, những ai thật sự yêu sneakers nên bỏ công sức ra làm việc ngay đi. Đam mê chân chính sẽ là động lực thúc đẩy bạn kiếm tiền chứ không phải là vật cản níu chân bạn.

expensive-jordans

Sneakergame vốn dĩ đã không phải là trò chơi cho người không có điều kiện nên hãy ngừng than thở và bắt tay vào kiếm tiền ngay đi. Cứ thừa nhận là bạn vẫn muốn những đôi heat đẹp lung linh hơn là các mẫu VNXK tầm tầm không bắt mắt cho lắm đi, còn hơn là tự huyễn hoặc bản thân. Tất cả đều nằm ở ý thức người tiêu dùng mà thôi chứ chẳng phải do điều kiện không cho phép tiếp tục đam mê hay gì cả. Có một sự thật rằng đa số người mua/chơi giày Việt Nam bắt đầu từ giày fake, nhưng không có nghĩa truyền thống đó cần được tiếp nối mà nó cần được chuyển sang hướng tốt đẹp hơn để chúng ta sớm hòa nhập với sneakergame thế giới.

11026729_766436386759371_1921628246_n

Những ai đọc đến đây vẫn chưa nhận ra được việc sử dụng giày fake là gián tiếp đưa sneakergame Việt Nam đi xuống thì hãy nhớ lấy một điều rằng “Fake sneakers, fake passion“. Không có đam mê nào được nuôi từ sự dối trá cả, lừa dối đam mê cũng chính là lừa dối bản thân.

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Scroll To Top