Tuần lễ SneakerFest – Những gương mặt của nền văn hóa Sneaker #1

“Những gương mặt của nền văn hóa Sneaker” sẽ là chủ đề trong tuần lễ Sneaker Fest. Với 5 khuôn mặt đại diện cho 5 khía cạnh trong nền văn hóa sát mặt đất này, #HNBMG sẽ đem lại cho người đọc những suy nghĩ của 5 đại diện này về sự kiện Sneaker Fest cũng như là những diễn biến của nền văn hóa này trong thời gian gần đây.

sf

Đại diện đầu tiên sẽ là 2 nhân vật khá quen thuộc với các bạn trẻ thường xuyên có nhu cầu mua giày mới. Họ là đại diện cho những reseller, anh Hà (Ha Hai Vu) và anh Hiển (Hien Minh Le) – chủ shop Sole Station.

IMG_1509

PV: Xin chào 2 anh, là một trong những shop giày thành công ở sài gòn, 2 anh có thể cho biết lí do khiến 2 anh chọn tên shop là Sole Station và ý nghĩ của cái tên đó là gì?
Hiển: À cái tên này là do ngẫu hứng, bữa đó nhậu xong rồi đặt thôi chứ (cười).
: Nhậu đâu mà nhậu, ăn cá viên chiên mà. Cái tên Sole Station lúc mình đặt là do mình hướng đến một không gian chứa rất là nhiều giày, Sole là giày còn Station là “trạm”, mình đang cố gắng xây dựng một cái “trạm” chứa giày đa dạng, multi-brand. Mong ước là cái “trạm” này sẽ càng ngày phát triển đủ lớn để trở thành một cái “trạm” thật sự và sẽ là chỗ để các bạn trẻ đến và giao lưu, chia sẻ đam mê với nhau.

11720078_918293118214256_2109450763_n

PV: Trước khi anh quyết định mở Sole Station như một shop bán giày hiện tại thì anh đã lên ý tưởng cho Sole Station là một coffee shop kết hợp với trưng bày và bán giày. Vậy anh có dự tính sẽ thực hiện ý tưởng biến Sole Station trở thành một coffee shop không?
Hiển: À mọi thứ vẫn còn là ý tưởng, còn nhiều vấn đề khác mình chưa tập trung nên chưa bắt đầu.
: Mọi thứ phải đi vào quỹ đạo của mình rồi mới có thể bắt đầu, còn bây giờ mình cần phải tập trung vào việc kinh doanh đã.

s8

PV: Khi 2 anh quyết định nhập những mẫu giày được trưng bày và bán ở shop thì anh có dựa trên một đặc điểm nào không, những mẫu giày này có nét gì chung không?
: Ở bên mình khi nhập giày thì điều đầu tiên là mình sẽ tìm đôi giày phù hợp với tất cả mọi người, không chỉ riêng những người chơi giày mà mình còn hướng đến đối tượng là những người tìm kiếm những đôi giày đẹp, những người không có tìm hiểu về giày nhưng vẫn có thể chọn cho mình một đôi giày ưng ý. Kể cả những người lớn tuổi vẫn có thể tới xem và mua được những mẫu giày phù hợp với họ. Chủ trương của shop mình là sneaker for everyone.

11655552_918293124880922_1240173950_n

PV: Sole Station đã làm gì để có thể giữ chân khách hàng, ngay cả những người không biết về nền văn hóa sát mặt đất này, đến xem và chọn mua giày rồi sau này quay trở lại, giới thiệu thêm bạn bè đến đây để mua giày. Shop đã làm thế nào để thuyết phục khách hàng quay trở lại?
Hiển: Bên mình nhắm đến việc phục vụ khách hàng, dịch vụ cho khách hàng một cách tốt nhất. Có thể giá sẽ chưa phải là tốt nhất trên thị trường, nhưng cách phục vụ từ những chi tiết nhỏ nhặt nhất để khách hàng khi nhắc đến hoặc feedback sẽ không phải phàn nàn, để không cảm thấy tiếc khi đã ghé shop mua giày.

s5

PV: Sole Station là một trong 4 đơn vị sẽ hỗ trợ tổ chức sự kiện Sneaker Fest lần này, Sole Station sẽ mang đến những gì cho Sneaker Fest?
Hiển: Không chỉ riêng về mặt kinh doanh nhằm quảng bá, đánh bóng tên tuổi cho cửa hàng, Sole Station cũng mong muốn giúp tạo cho những người chơi giày, những người chung đam mê có một tuần lễ hội Sneaker Week – Sneaker Fest cùng nhau gặp mặt, thoải mái giao tiếp, hoặc thậm chí là tranh luận về những vấn đề họ cảm thấy bức xúc đang diễn ra trên các diễn đàn shoesgame trong thời gian gần đây. Để họ có thể gặp nhau trực tiếp và nói chuyện rõ ràng với nhau thay vì ngồi trước bàn phím và gõ. Đồng thời thì Sole Station cũng sẽ góp vui trong một số mini game tại sự kiện Sneaker Fest để các bạn có thể tham dự và lấy về những phần quà nho nhỏ.
: Thiệt sự là Sole Station đến với sự kiện này là vui, chỉ vui thôi (cười).

s2

PV: Có thể thấy Sole Station là một ví dụ cho việc từ tình yêu dành cho giày đã chuyển thành một sự nghiệp để kinh doanh và thu được lợi nhuận. Từ một đam mê nhỏ được phát triển và trở thành một sự nghiệp có thể nói là thành công thì nó có phải là một con đường dài và khó khăn không?
Hiển: Cũng có nhiều lúc khó khăn, tại vì mình cần phải phân biệt rõ giữa “chơi” và “làm”. Khi “chơi” thì mình sẽ thấy thoải mái và vui vẻ, còn khi mình biết cái “chơi” thành cái “làm” thì đôi lúc mình thấy nó bị bão hòa, đôi lúc mình cảm thấy ngán, mất hứng thú với nó mặc dù chỉ là tạm thời. Vừa bán vừa chơi nó không dễ dàng như nhiều người nghĩ. Nhiều lúc bán nhiều quá, hàng về nhiều quá mình cảm thấy “ngán”, hết hứng thú. Nhưng mà cũng chỉ một thời gian rồi lại hứng thú lại khi có đôi mới (cười).

11714535_1167675553248591_899020395_n 11739670_1167675546581925_1109989490_n

PV: Trong kinh doanh thì Sole Station đã từng gặp nhiều khách hàng và những khách hàng nào đã cho Sole Station những trải nghiệm thú vị nhất và cũng khó giải quyết nhất? Sole Station sợ làm việc với những loại khách hàng nào nhất?
Hiển: (cười)
: Có một sự việc khá éo le mà shop mình gặp phải là một cái bạn đó, tới mua đôi Jordan 4 Laser, lúc đó shop mình bán với giá 8 triệu, bạn đó vào mua nhưng mà bên mình thì không biết bạn lén lấy tiền của mẹ để mua, mà mẹ bạn đó thì rất là khó tính, sau đó được một tuần thì cái cô đó phát hiện con mình lấy tiền mua giày, cô đến shop và tranh cãi yêu cầu trả tiền lại rồi gửi trả lại giày. Kết cục ra sao hay chuyện giải quyết ra sao thì mình cũng không biết tại đến bây giờ thì cô đó vẫn chưa quay lại (cười).

PV: Vậy tiền giày mình có phải refund không?
Hiển: Không, tại vì mình đâu có lừa đảo (cười).
Hiển: Một dạng khách hành thứ 2 nữa bên mình cũng khá sợ là những cuộc gọi đến shop hỏi “Anh ơi, bên anh có heat gì không?” (cười). Mình cũng không biết phải trả lời sao cho bạn đó tìm được mẫu “heat” bạn cần tìm.
PV: (cười)
Hiển: Mỗi ngày thì mình cũng gặp một hay hai trường hợp khá mệt khi giải thích cho khách hàng. Không phải hay cáu gắt với khách hàng nhưng mà nhiều người họ làm mình cảm thấy “khó đỡ” (cười).
: Có nhiều bạn trẻ tới shop thì làm mình cảm thấy buồn cười do “ngây ngô”. Không có ý gì nhưng mà một phần là do mình cũng là xuất thân từ những người chơi giày rồi mới đi lên buôn bán nên có những vấn đề với mình nó quen thuộc quá rồi, cơ bản quá rồi nên mình biết, còn với những khách hàng như vậy thì họ không tìm hiểu nhiều nên có thể họ chưa biết. Vì mình hướng đến thị trường là dành cho mọi người chứ không chỉ riêng đầu giày nên một số khách hàng họ gặp khó khăn về vấn đề giao tiếp, họ không sử dụng cách mình hay nói, nên mình cũng khó truyền tải những thông tin theo cách của mình cho họ dễ hiểu.
Hiển: Là người buôn bán thì mình cũng mong là tôn trọng khách hàng thì khách hàng cũng tôn trọng lại mình. Dạo này giới trẻ phát triển hơn nên tiếp cận với nền văn hóa này sớm quá, có thể dễ dàng thấy những em lớp 6 lớp 7 đã bắt đầu chơi giày và sở hữu bộ sưu tập giày khá khủng. Không vơ đũa cả nắm nhưng mà có một số em còn nhỏ quá chưa biết trên dưới, hỏi chuyện thì trống không, mình cảm thấy hơi thiếu tôn trọng.
: Với một dạng khách hàng nữa là có tiền, đi tìm giày, vào shop hỏi em cần tìm đôi này nhưng mà trong shop lại không có. Cái này là một thiếu sót của shop, người mua cũng cảm thấy hụt hẫng mà mình cũng cảm thấy hơi buồn do không có giày để phục vụ người mua.

PV: Kỉ niệm đau thương nhất của shop là gì?
Hiển: Đó là đôi Jordan 11 “Legend Blue”, bán cách đây gần nửa năm. Bán cho một bạn chơi giày chân size 10, nhưng do sơ suất giày lấy ra khỏi hộp để trưng xong để nhầm hộp nên đã giao cho bạn đó một chiếc size 10 và một chiếc size 11. Mà giày bạn đó mang trong 6 tháng nhưng không kiểm tra, không biết. Ngược lại thì ở shop còn 1 đôi Legend Blue và cũng bị ngược size, tới khi khách đến mua thì mới phát hiện, lúc đó mình mới tá hỏa không biết bị lạc từ khi nào, mới đi tìm. Cuối cùng tìm ra được người mua, thì tình huống éo le là một chiếc thì mới hoàn toàn, còn một chiếc thì mang gần nửa năm. Kinh nghiệm khá là xương máu (cười).

PV: Vậy đôi giày lệch size còn lại cuối cùng đã bán được chưa?
Hiển: Rồi (cười). Cũng nhờ vậy mà bây giờ phải kiểm tra trước khi giao hết (cười).

s3

PV: Sole Station có lời khuyên gì dành cho các bạn trẻ muốn bắt đầu sự nghiệp buôn bán kinh doanh nghiêm túc? Những bạn có ý định sẽ trở thành một cửa hàng sneaker có tiếng tăm sau này, footlocker của Việt Nam,…
: Mình nghĩ là các bạn nên nhìn nhận sự việc sâu hơn, có tầm nhìn xa hơn. Cái chuyện các bạn bán phá giá, cạnh tranh thì các bạn nên suy nghĩ kĩ hơn trước khi làm, vì những việc này không giúp bạn tiến lên được. Việc phá giá chỉ làm mất giá trị của mình, thứ hai là mất giá trị đôi giày mình đang bán phá giá để cạnh tranh. Nếu bạn đã quyết định kinh doanh nghiêm túc thì đây là một trong những vấn đề đầu tiên bạn cần suy nghĩ kĩ.
Hiển: Cái thứ hai là các bạn nên học cách tôn trọng mọi người, sân chơi nào hay thị trường nào cũng có luật riêng của nó. Luật được đặt ra để tôn trọng và tuân thủ hơn là việc cãi, chửi, phê phán luật khi nó tác động đến quyền lợi riêng của mỗi người. Suy nghĩ trước khi phán xét xem nó ảnh hưởng như thế nào đến cộng đồng hơn là lợi ích cá nhân trước mắt.
: Thứ ba là thái độ ứng xử khách hàng, mình thường thấy nhiều bạn nói chuyện với khách hàng khá là khó chịu, thì thường là hay cãi nhau và report nhau. Thì các bạn đáp trả nhau theo kiểu thách thức nhau hơn là nhịn nhau, có một tí “trẻ trâu”. Một số người mua online mới, họ không có kiến thức về giày nên khi họ buộc miệng hỏi người bán là “sao nó mắc quá?” thì người bán thường ít khi kiên nhẫn giải thích cho người mua hiểu là tại sao nó mắc mà lại có thái độ xem thường người mua, hoặc bảo người mua tìm hiểu giá trước khi hỏi. Thì cách này thường chỉ làm cho người bán mất khách chứ không được lợi gì cả.
: Những cái trên chỉ là những điều nhỏ nhỏ khi mà mình bắt đầu bán giày online, còn khi bạn chuyển từ bán online sang bán shop thì đó là một con đường dài, nó cần đầu tư, cần may mắn, thì mình cũng không thể giải thích rõ được nhưng mình nghĩ là nó có cái duyên.

11721093_918293144880920_893741824_n

PV: Sole Station đã chuẩn bị gì cho sự kiện Sneaker Fest sắp tới?
Hiển: Sự kiện Sneaker Fest sắp tới thì Sole Station cũng sẽ tham dự và sẽ tổ chức những mini game như đã nói trên. Quyết định tiếp nối thành công đợt raffle lần trước thì lần này Sole Station sẽ lại tiếp tục cho raffle, nhưng sẽ công bố sau đôi giày gì để tăng phần hấp dẫn.

s1

PV: Lí do gì khiến cho 2 anh quyết định không làm khách mời như những lần trước nữa mà lại trở thành một phần trong ban tổ chức Sneaker Fest lần này? Liệu đây có phải là một bước tiến lớn trong việc quảng bá hình ảnh theo hướng được nhắm đến từ trước, cũng như tinh thần tham dự dưới danh nghĩa là một phần trong ban tổ chức.
Hiển: Mình sẽ không đề cập về vấn đề kinh doanh, lần này Sole Station quyết định trở thành một phần trong ban tổ chức để có thể chung tay giúp tổ chức ngày hội Sneaker Fest này thêm thu hút. Giống như sau một thời gian dài ăn với giày, ngủ với giày thì bên phía Sole Station cũng muốn có một hoạt động nhằm tạo giá trị nho nhỏ cho sân chơi này, cũng như là mình muốn chia sẻ niềm đam mê này để có thể kết nối mọi người với nhau.
: Mình đã từng tham gia Sneaker Step, Sneakerporn lần 1 và lần 2 thì mình thấy việc kết nối cộng đồng tại những sự kiện này chưa thật sự hiệu quả, nó chỉ giống những cái chợ Flea Market, mọi người bày bán đồ, hoạt động trong sự kiện thì khá ít. Dưới vai trò là một người tham gia và tổ chức một vài sự kiện họp mặt thì mình thấy những sự kiện này chưa đi đúng với mục tiêu được đề ra là đem giá trị tinh thần của những đôi giày đến với mọi người, mình muốn sự kiện này là dịp san sẻ những hiểu biết của mình cho những người chưa biết, lần Sneaker Fest này có sự tham gia của những cộng đồng có tên tuổi như Thần Kinh Giày, #HNBMG thì những cộng đồng này có những điểm mạnh mà bên phía Sole Station có thể hợp tác chung để cùng xây dựng.

s4

s10

Related Post