fbpx

Nỗ lực cuối cùng của adidas trong việc tước bằng sáng chế Flyknit của Nike tại Mỹ

Flyknit (của Nike) và Primeknit (của adidas) đều là hai công nghệ sản xuất giày với phần upper được làm chủ đạo từ chất liệu dệt với những điểm gia cố nhằm đảm bảo sự nhẹ nhàng, độ ôm nhưng đồng thời vẫn tạo nên cấu trúc vững chắc cho giày.

Flykit và Primeknit đồng loạt được ra mắt vào năm 2012, nhưng Nike đã đi nhanh hơn một bước với việc ra mắt sản phẩm trước và được cấp bằng sáng chế ở nhiều nơi trên thế giới.

Cuộc chiến đầu tiên giữa Flyknit và Primeknit được khởi pháo bởi Nike, với việc kiện lên tòa án ở Đức (nơi Primeknit được sản xuất và phát hành vào thời điểm đó) – yêu cầu ngưng vĩnh viễn việc sản xuất dòng sản phẩm Primeknit tại đây. Kết quả cuối cùng, Flyknit đã bị tước bằng sáng chế tại Đức (với việc adidas đưa ra những bằng chứng cho thấy rằng công nghệ Flyknit mà Nike đăng ký bằng sáng chế thực chất đã có trong những bằng sáng chế trước đó).

Theo sau đó, adidas Primeknit dần được mở rộng và phát hành tại nhiều nơi trên thế giới hơn. Điều này dẫn đến những xung đột tiếp theo giữa cả hai. Nhằm ngăn chặn việc tương tự tại Đức có thể tái diễn, adidas đã chủ động có những hành động nhằm hủy bỏ bằng sáng chế Flyknit của Nike tại Mỹ.

Khởi đầu vào tháng năm 2012, adidas đã gửi những yêu cầu đến Patent Trial and Appeal Board (một đơn vị có chức năng giải quyết các vấn đề pháp lý đối bằng sáng chế tại Mỹ) nhằm xem xét về giá trị hiệu lực của bằng sáng chế Flyknit của Nike. Cụ thể về cuộc chiến này khá phức tạp, với những lần phán quyết và sau đó lại là kháng cáo từ cả 2 phía adidas lẫn Nike.

Nhưng kết quả cuối cùng sẽ sắp được tuyên bố trong thời gian tới.  Vào tháng 11 rồi, adidas đã gửi yêu cầu kháng cáo đến Tòa án phúc thẩm tối cao Hoa Kỳ, tiếp tục tập trung với luận điểm rằng những nội dung mà bằng sáng chế này miêu tả đã có trong hai bằng sáng chế trước đó vào 1974 và 1994 – và yêu cầu hủy bỏ những bằng sáng chế có liên quan đến Flyknit của Nike.

Đây sẽ là cơ hội cuối cùng của adidas trong những nỗ lực nhằm tước bỏ sự độc quyền của công nghệ sản xuất giày bằng chất liệu dệt kĩ thuật số từ Nike. Theo bạn, ai sẽ là người thắng cuộc?

Related Post