Now Reading
Rich Kid? Khái niệm sai lầm và sự tắc trách của giới truyền thông Việt.

Rich Kid? Khái niệm sai lầm và sự tắc trách của giới truyền thông Việt.

Khởi Đầu Một Sự Bùng Nổ

“Chưa bao giờ trong lịch sử Việt Nam, văn hoá những người sưu tầm giày (sneakerhead) và thời trang đường phố (streetwear) lại được giới truyền thông quan tâm đến như vậy“ _ Admin TNA/ HNBMG team

Đây thực sự là một tín hiệu đáng mừng cho các bạn trẻ vì việc này đồng nghĩa sẽ có nhiều sân chơi mới hơn, các nhãn hàng nước ngoài sẽ quan tâm đến thị trường Việt Nam nhiều hơn, cũng như việc mua bán giao thương những món hàng limited trở nên dễ dàng hơn rất nhiều với những người đam mê sưu tầm. Những sản phẩm đắt giá mới nhất, hiếm nhất trên thế giới lần lượt xuất hiện tại Việt Nam, bạn bè quốc tế cũng bày tỏ những sự ngưỡng mộ nhất định cho cộng đồng người Việt.

Từ Facebook, Instagram, quảng cáo truyền hình (TVC), phim truyền hình,… có thể thấy được sự ảnh hưởng mạnh mẽ của thời trang đường phố và những sản phẩm giày sưu tầm được tận dụng triệt để như một xu hướng mới hấp dẫn giới trẻ.

Sự Tắc Trách Của Truyền Thông

Bắt nguồn từ một video clip phỏng vấn trang phục trong một sự kiện về sneaker tại nước ngoài.

Đơn giản là người phỏng vấn sẽ hỏi một bạn trẻ ngẫu nhiên tại sự kiện về chi tiết cũng như giá trị của bộ quần áo, đôi giày họ đang đi. Video rất hấp dẫn và hào hứng với những bạn trẻ tự tin khoe bộ sưu tập tuyệt vời của họ cũng như việc họ đang được hoà mình vào bầu không khí của đam mê trong sự kiện.

Sau đó, một kênh truyền thông trẻ tại Việt Nam dựa trên ý tưởng đó và thực hiện một video với nội dung tương tự. Những bạn trẻ đang tràn đầy phấn khởi khi được tham gia sự kiện vô tình gây shock khán giả vì những bộ quần áo và đôi giày mà họ đang mang có giá trị rất lớn.

Đoạn clip gây nên tranh cãi về vấn đề giới trẻ tiêu nhiều tiền vào quần áo.

Chỉ trong thời gian ngắn, video này trở nên viral và nghiễm nhiên biến thành đề tài nóng hổi cho các fanpage truyền thông chia sẻ và thu hút một lượng tương tác lớn. Các bạn trẻ vô tình trở thành nạn nhân, bị cư dân mạng gắn cái mác “Rich Kid” đua đòi, tiêu xài tiền của gia đình, đú đởn…

Những bình luận mang đầy tính tiêu cực.

Một trang báo với nội dung sai lệch, bêu xấu hình ảnh của các bạn trẻ đam mê thời trang.

Chưa bao giờ, hình ảnh của những người trẻ yêu giày và thời trang đường phố trở nên xấu xí và tiêu cực như vậy. Có thể nói cộng đồng nhỏ bé này giờ ngày càng đứng gần hơn bờ vực thẳm của sự thoái trào. Đến tận ngày hôm nay, khi bài viết này được soạn ra, tình hình vẫn rất xấu và chưa thực sự có ai dám đứng lên bảo vệ.

Sống, Học Tập Và Làm Việc Cùng Đam Mê

Câu hỏi lớn nhất mà bất cứ ai quan tâm đến vấn đề này đều đặt ra chính là: “Tiền các bạn trẻ đó kiếm ở đâu ra mà nhiều đến vậy để tiêu xài?“.

Đây là một câu hỏi khó và thực sự nếu các bạn không phải là một người đam mê giày dép, thời trang; nếu bạn không quan tâm đến văn hoá giày (sneaker culture), văn hoá thời trang đường phố (streetwear culture) hay văn hoá trao đổi mua bán (resell) thì sẽ rất khó để biết được tại sao họ sẵn sàng tích góp từng đồng lương sinh viên, làm việc tăng ca, chui rúc trong chợ đồ cũ để tìm những đôi giày hiếm và resell kiếm thêm vài đồng.

Có những bạn còn rất trẻ (chỉ mới học cấp 3) nhưng đã có kinh nghiệm bán hàng xách tay và trao đổi giày dép, khởi nghiệp rất thành công và có uy tín.

See Also

Luôn có những người hiểu được các bạn, hãy vững tin với đam mê của bản thân nhé!

Họ có thể là những bạn trẻ còn phụ thuộc kinh tế gia đình nhưng thực sự họ yêu những câu chuyện, những giá trị lịch sử đằng sau đôi giày và bộ quần áo của họ, vậy có bậc phụ huynh nào không muốn con mình được đam mê một thú vui lành mạnh như vậy? Tuổi teen là một lứa tuổi rất dễ bị ảnh hưởng bởi các cám dỗ của xã hội, bạ.o.lự.c và m.a.tu.ý, và tất nhiên các bậc phụ huynh nào cũng đều sẽ muốn môi trường phát triển tốt nhất cho con của họ.

Còn rất nhiều câu chuyện đầy cảm hứng khác về đam mê, mà kể cả kể thêm rất rất nhiều trang nữa cũng không thể viết hết được.

Lời Kêu Gọi: “Hãy Chung Tay Đưa Ra Thông Điệp Đúng Đắn“.

Chưa lúc nào chúng ta cần nắm chặt tay nhau và đồng lòng như lúc này. Những events về chia sẻ kiến thức nghệ thuật đường phố như Urban Talk by PUSW được tổ chức bởi anh Việt Max, hội chợ thời trang đường phố The New District của Quận Mới, hay gần đây nhất chính là Sole Ex 2018 của HNBMG Team chính là những thông điệp kêu gọi rõ ràng nhất để giới trẻ Việt khẳng định một sự đoàn kết, tạo cảm hứng cũng như xoá bỏ hình ảnh tiêu cực mà mạng xã hội đang áp đặt cho các bạn.

Hãy tự tin với những gì bạn yêu thích, chia sẻ với những người xung quanh, tự tin với kiến thức mình có được để một ngày nào đó trong tương lai gần, cộng đồng yêu giày và thời trang đường phố Việt Nam sẽ đứng sánh vai cùng bạn bè quốc tế.

DỪNG VIỆC GỌI NGƯỜI KHÁC LÀ “RICH KID”, nó thật sự là một hành động xấu xí và vô trách nhiệm!

__ HNBMG Team

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Scroll To Top