Footwear

Thắng cuộc tình nhưng thua cuộc đua – Nike không được Wall Street đánh giá cao như adidas

single image

Wall Street nhận định adidas đang có rất nhiều tiềm năng tăng trưởng và sinh lời, dựa trên đánh giá về biên lợi nhuận gộp của cả 2 thương hiệu. Tuy nhiên, xét thêm nhiều số liệu khác, Nike vẫn đang dẫn đầu cuộc đua và adidas là kẻ thứ 2 đang tăng tốc rất nhanh.

Chỉ dựa vào quan sát cá nhân, bất cứ đầu giày nào cũng đều có thể đưa ra nhận định rằng Nike đang là bá chủ trong thị trường sneaker. Thế nhưng, các nhà đầu tư từ Wall Street – với những số liệu cụ thể hơn, lại có một ý kiến trái chiều.

Trong suốt 12 tháng của năm 2019 vừa rồi, giá trị cổ phiếu của adidas đã tăng 56,50%; trong khi với Nike, con số này chỉ là 33,66%.

Các nhà đầu từ Wall Street không phủ nhận vị trí số 1 của Nike trong mảng doanh thu; tuy nhiên, thứ họ quan tâm cuối cùng vẫn là lợi nhuận. Biên lợi nhuận gộp của adidas đạt con số ấn tượng khi gần cán mốc 52,08%. Còn với Nike, chỉ số này là 44,70%.

Nhưng đừng nhầm lẫn là adidas đã vượt lên Nike. Sự tăng trưởng vượt trội về giá cổ phiếu của adidas chỉ đại diện cho việc các nhà đầu tư Wall Street đang “đặt cược” vào Ba Sọc. HNBMG sẽ cung cấp thêm một số số liệu khác để các bạn có cái nhìn rõ hơn về tình thế hiện tại giữa adidas và Nike nhé.

  • Về doanh thu: Tổng doanh thu của Nike vẫn gấp đôi adidas. Số liệu năm 2018, tổng doanh thu của Nike là $39 Tỉ, còn adidas chỉ là $26 Tỉ
  • Về lợi nhuận ròng: Trong năm 2018, Nike bỏ túi $4 Tỉ – còn adidas chỉ $2 Tỉ. Tuy nhiên, từ 2015, tốc độ tăng trưởng lợi nhuận ròng của Nike đang trên chiều hướng giảm, còn adidas thì lại tăng.
  • Về tăng trưởng doanh thu: Chỉ số tăng trưởng doanh thu (tổng) của adidas lại vượt trội so với Nike, với tốc độ tăng doanh thu trung bình qua từng năm là 11,3% – còn Nike chỉ là 6,5%
  • Về giá trị thị trường: Tổng giá trị cổ phiếu của Nike vẫn rất vượt trội so với adidas – $160 Tỉ cho team Swoosh và chỉ $70 Tỉ cho team Stripe.

(số liệu từ Forbes)

Tổng thể, thứ chúng ta có thể nói về adidas vs Nike là gì? Nike dẫn đầu cuộc đua, nhưng adidas vẫn đang tăng tốc không ngừng và dần khép lại khoãng cách (vẫn còn khá xa). Wall Street đặt cược vào adidas, còn các bạn thì sao? Để lại ý kiến của mình bên dưới nhé.

 

 

You may like