Vans UltraRange – Truyền thống và cách tân

Nhắc đến Vans, chúng ta thường nhớ ngay đến những dòng giày có thể nói là quá quen thuộc đối với mọi người như Old Skool, Sk8-Hi, Era,… Hầu hết các thiết kế này đều là những thiết kế lâu đời của Vans dùng cho bộ môn skating và rất bán chạy.

Nhưng điều này ngược lại với những thiết kế mới của hãng, tích hợp thêm công nghệ cũng như cải tiến vẻ bề ngoài với các chi tiết kĩ thuật và các chất liệu hiện đại lại không nhận được sự chào đón của cộng đồng. Vans UltraRange – dòng giày mới nhất của Vans, được thiết kế bởi Matt Nosbusch, hứa hẹn sẽ hòa trộn và cân bằng 2 thái cực “truyền thống” và “cải tiến”, mang đến cho người mang những cảm nhận mới mẻ hơn nhưng vẫn hợp thời trang.

Nguồn gốc ra đời của Vans UltraRange khá đơn giản, có thể xem là đã đến lúc Vans quyết định tiếp cận thị trường thông qua một sản phẩm mang tính kĩ thuật và tích hợp công nghệ mà không bị “lạc trôi” quá xa so với nguyên gốc.

“Chúng tôi đã quá nổi tiếng và có một bề dày lịch sử trong ngành công nghiệp cao su lưu hóa” – Nosbusch chia sẻ –“và nó mạnh đến mức đặt ra một chuẩn mực cho những ai muốn thoát khỏi cái bóng của nó. Chúng tôi biết cách để vượt qua chuẩn mực đó là tạo ra một thứ gì đó đủ sức hấp dẫn nhưng vẫn mang tính thẩm mỹ như trước đây.”

Dòng UltraRange đã xuất hiện trên website của Vans được 1 tháng, được bán với mức giá dao động $80-$90, đã đạt được kì vọng của Nosbusch. Đôi giày mang thiết kế của mẫu Vans Old Skool nhưng lại thay đổi về chất liệu và công nghệ. Bắt đầu từ bộ đệm UltraCush Lite giảm thiểu trọng lượng của đôi giày và tăng độ thoải mái. Vans UltraRange cũng bỏ đi những chất liệu như nubuck, suede hoặc canvas và thay bằng mesh trên phần thân giày, gia tăng tính thông thoáng cho chân người mang. Thay đổi lớn nhất ở bộ đế, không sử dụng đế waffle bằng gum nữa mà là dạng đế gai lồi, tương tự các mẫu Winterized, nhằm tăng độ bám.

Để có thể cho ra được kết quả này, đội ngũ thiết kế của Vans đã phải gửi các mẫu đến cho những vận động viên của nhiều bộ môn khác nhau, để nhận lại những phản hồi mang tính xây dựng sau quá trình thử giày.

“Chúng tôi liên tục gửi các bản mẫu cho những đội thể thao, đặc biệt là đội trượt (surf team). Họ mang những mẫu thử này đi hết mọi địa hình thời tiết khác nhau. Từ leo núi (hiking) cho đến vượt qua những địa hình ẩm ướt, bùn lầy trơn trượt. Từ đó chúng tôi có thể hiểu được và chỉnh sửa đôi giày từ phía bên trong.”

Đây được xem là mẫu Vans linh hoạt và bền bỉ nhất từ trước đến nay từng được ra lò. Mặc dù vậy, thiết kế này cũng không có ý định từ bỏ lịch sử và di sản mà các phiên bản trước đó gầy dựng và để lại.

“Chúng tôi không bao giờ bỏ đi vẻ cổ điển/cốt lõi của thương hiệu, việc của chúng tôi là phát triển tiếp những thứ xung quanh đó. Tôi nghĩ là thế hệ tiếp theo đã sẵn sàng, khách hàng tiếp theo của chúng tôi cũng đã sẵn sàng cho những cải tiến này.” – Nosbusch cho biết.

Hiện tại Vans UltraRange không có nhiều mẫu mã được bày bán, chỉ với 3 phối màu khá cơ bản như Trắng/Đen, Đỏ/Trắng hay All Black, nhưng Nosbusch cho biết hãy đón chờ thêm vì sau này sẽ có những họa tiết đặc biệt như cây dừa, caro (checkerboard) và thậm chí là những bản collab.

Nosbusch muốn tạo ra một dòng giày classic cho thế hệ mới, tạo một nền tảng mới cho Vans tiếp tục phát triển và sản xuất các mẫu mã, thiết kế, phối màu mới.

Tôi muốn rằng thế hệ tương lai sẽ kể lại một câu chuyện về những điều mà họ làm được trong thời đại của Vans UltraRange, cũng giống như bây giờ một thế hệ cũ đang kể lại những câu chuyện trong các mẫu Sk8-Hi, Old Skool trong thời đại của họ” – Nosbusch

Related Post