Gần một triệu đôi giày fake bị cảnh sát Trung Quốc thâu tóm

Cảnh sát tại Anhul, Trung Quốc đã bắt giữ hơn 500.000 đôi giày fake chuẩn bị xuất khẩu sang các nước ở khu vực Trung Đông và châu Phi. Tổng giá trị của kiện hàng này lên đến 600 triệu nhân dân tệ, khoãng  $87,3 triệu đô-la Mỹ.

Theo CCTV (kênh tin tức của Trung Quốc) đưa tin, kiện hàng này gồm Vans và Converse được làm nhái với chất liệu rẻ tiền. Theo đó, tổng giá tiền để sản xuất một đôi Vans/Converse chỉ rơi vào tầm $3 và được bán ra với giá tầm $60. Các tem của giày đều để nơi sản xuất là Việt Nam và Malaysia, trong khi toàn bộ giày thực sự được sản xuất ở Bengbu, Trung Quốc.

Vụ việc càng thú vị hơn khi chính Nike Sportstwear China là nguồn cung cấp manh mối cho cảnh sát Bengbu. Manh mối được cung cấp vào tháng 12/2015, nhưng mãi cho đến bây giờ cảnh sát mới có thể điều tra và có đầy đủ bằng chứng để thực hiện lệnh bắt giữ.

Về phía Nike, họ thông báo cho cảnh sát về sự hiện diện của giày fake mang thương hiệu Nike ở khu vực Trung Đông (Middle East). Cảnh sát mất 1 tháng để điều tra manh mối, đồng thời khoanh vùng được nhà máy Jinfeng, thuộc quản lý của Feiyu Group.

Nghi phạm đầu tiên là Dai – giám đốc điều hành nhà máy này, đang được cảnh sát tìm cách bắt giữ. Dai cũng có tiền án tiền sự về việc sản xuất giày giả vào năm 2008 và chịu án 2 năm tù. 10 nghi phạm khác đã bị bắt giữ trong những lần điều tra trước đây, riêng Dai vẫn còn đang tự do.

Hiện tại vụ án đang bàn giao cho được tòa án địa phương để thi hành xét xử và điều tra thêm.

Related Post