Now Reading
Nike VaporMax được sản xuất như thế nào?

Nike VaporMax được sản xuất như thế nào?

Được biết đến như một công nghệ đệm mới thay thế cho Nike Air thế hệ cũ trước đây, Nike VaporMax khiến cho cộng đồng yêu thích sneaker nói chung và đặc biệt là người hâm mộ Nike nói riêng phải chú ý đến thông qua những đoạn quảng cáo cho người xem cảm giác “bồng bềnh”, góp mặt trên những phiên bản collab bom tấn với các thương hiệu OFF-WHITEAcronym, và cũng thật thiếu sót nếu như không nhắc đến hàng loạt phiên bản hybrid, ra đời dựa trên sự lai ghép các thiết kế cũ với bộ đế Vapor Max nhẹ, êm và thân thiện với môi trường – điển hình là Nike VaporMax Plus và một số biến thể của các phiên bản Air Max 90, Air Max 95,…

Nike quyết định giải thích về cách chế tạo ra VaporMax thông qua một loạt ảnh hoạt họa, cho phép những người bình thường nhất cũng có thể hiểu về công nghệ này. Điểm khác biệt nổi bật nhất giữa VaporMax và công nghệ Air đời cũ chính là tính thân thiện với môi trường mà chỉ có VaporMax mới có, khi công nghệ này được hình thành từ 75% chất liệu được tái chế và tái sử dụng. Những công đoạn này được thực hiện tại một nơi có tên gọi Air Manufacturing Innovation, đặt tại Oregon và St. Louis.

Bước 1:

Sẽ có 2 tờ TPU (thermoplastic polyurethane) được đưa vào một máy tạo khuôn bằng nhiệt độ (thermoforming machine). Đây là bước chuẩn bị.

Bước 2:

Các máy sưởi sẽ làm nóng 2 tấm TPU được đặt vào, chuẩn bị được dập khuôn.

Bước 3:

Khi TPU đạt đến nhiệt độ lý tưởng sẽ được đưa vào bàn dập khuôn (clamps).

Bước 4:

2 miếng TPU sẽ bị ép dập xuống để tạo khuôn. Lúc này, chúng ta đã có được phần vỏ ngoài của VaporMax.

Bước 5:

Phần khuôn này được dùng thay thế cho bản vẽ của các khối Air.

Bước 6:

Sau khi tạo hình, chúng ta sẽ bắt đầu gọt bỏ những phần thừa xung quanh.

Bước 7:

Vì đây là phần đế giày, nên khi gọt bỏ phần viền xung quanh phải được thực hiện thật kĩ, gọt sạch và không để lại các chi tiết thừa, dư.

Bước 8:

Đây có thể nói là phần vui nhất, khi những bộ đế VaporMax “xẹp lép” này sẽ được bơm khí nitơ nén vào và trở nên căng phồng như chúng ta thấy ở các sản phẩm thực tế.

Bước 9:

Những bộ đế đã được bơm căng sẽ chuyển đến giai đoạn cuối cùng: kiểm định chất lượng trước khi được đóng gói và xuất đi.

Bước 10:

Với những bộ đế VaporMax đạt chuẩn kiểm định sẽ được đóng gói và chuyển đến các nhà máy sản xuất để lắp ráp với thân giày.

Bước 11:

Tái chế lại các bộ đế không đạt chuẩn, điều này giúp tiết kiệm chi phí sản xuất và trên hết là rác thải ra môi trường được giảm thiểu khi có đến 90% vật liệu thừa có thể được Nike tái chế.

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Scroll To Top